Công cụ AI từng dự đoán đúng Brexit cho thấy ông Trump không lép vế trước ông Biden

16/10/2020 02:25 PM | Thời sự

Phân tích những cảm xúc được người dùng bày tỏ trên mạng xã hội, công cụ phân tích bằng trí tuệ nhân tạo Expert.ai cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng đang rất cam go với lợi thế nhỏ nghiêng về ông Biden.

Công cụ AI từng dự đoán đúng Brexit cho thấy ông Trump không lép vế trước ông Biden

Trái ngược với những cuộc thăm dò mà truyền thông Mỹ rầm rộ công bố với lợi thế áp đảo nghiêng về ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, Expert.ai, một công ty có trụ sở tại Modena, Italy và Rockville, Maryland, Mỹ tin rằng hai ứng viên tổng thống Mỹ vẫn đang ngang tài ngang sức.

Sử dụng các công nghệ trí tuện nhân tạo có tên "phân tích cảm xúc", Expert.ai có thể hiểu được cảm xúc mà người dùng thể hiện trong các bài đăng và bình luận trên mạng xã hội. Kỹ thuật tương tự được họ dùng để dự báo chính xác kết quả cuộc bỏ phiếu Anh rời EU vào năm 2016.

Theo đó, Expert.ai cũng nhấn mạnh rằng cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ rất cam go chứ không phải cách biệt to lớn như những gì các chuyên gia tin tưởng. Các cuộc thăm dò truyền thống gần đây đều cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump với 2 con số. Tuy nhiên, Expert.ai cho thấy ông Biden có 50,2% cơ hội trong khi ông Trump có 47,3% cơ hội chiến thắng.

Với những gì Expert.ai công bố, rõ ràng ông Trump không bị lép vế trước đối thủ của đảng Dân chủ như những gì mà truyền thông Mỹ vẫn nói. Cụ thể, ông Trump hoạt động nhiều hơn trên mạng xã hội. 60% số bài đăng mà Expert.ai phân tích liên quan tới ông Trump, vượt hơn hẳn số 17% của ông Biden.

Theo công bố chính thức của Expert.ai, ông Biden dẫn trước ông Trump ở những cảm xúc tích cực như "thành công" và "hy vọng" trong khi ông Trump có nhiều cảm xúc tiêu cực như "sợ hãi" và "hận thù". Cảm xúc tích cực duy nhất mà ông Trump được điểm cao hơn ông Biden chính là "hành động".

Walt Mayo, CEO của Expert.ai, nhấn mạnh rằng khả năng phân tích hàng trăm nghìn bài đăng trên mạng xã hội trong thời gian thực của công ty cho phép họ có "cái nhìn sâu sắc về những gì cử tri đang thảo luận và sự thay đổi trong thái độ của họ khi tiến gần tới thời điểm cử tri Mỹ đi bỏ phiếu".

Cũng theo Mayo, những phân tích này đã giúp công ty tìm ra "những vấn đề quan trọng nhất với cử tri và cảm xúc trong các bài đăng trên mạng xã hội có thể thúc đẩy việc ra quyết định".

Hệ thống của Expert.ai đã xem xét 500.000 bài đăng trên Twitter và các bình luận trên các mạng xã hội khác trong tuần qua. Nó sử dụng một dạng trí tuệ nhân tạo có thể hiểu được các khía cạnh của ngôn ngữ để phân tích cảm xúc bài đăng trên các mạng xã hội. Nó chia ra làm 84 biểu cảm khác nhau. Expert.ai hiểu bình luận để biết người viết đang có thái độ như thế nào chứ không tìm hiểu các icon được tích hợp sẵn trên các mạng xã hội.

Bản thân các biểu cảm này cũng tương ứng với số điểm nhất định trong thang điểm từ 1 đến 100. Điểm này sẽ được nhân với số lần các biểu cảm này xuất hiện trong các bài viết. Các cảm xúc cũng được phân theo dạng "tích cực" và "tiêu cực". Chúng được sử dụng để tạo ra một chỉ số nhằm so sánh hai ứng viên với nhau.

Trong quá khứ, ông Trump cũng từng có lợi thế khi các nhà phân tích sử dụng trí tuệ nhân tạo để đo khả năng đắc cử của ông trùm tài phiệt bất động sản New York. Khi các cuộc thăm dò truyền thống cho thấy bà Hillary Clinton - ứng viên đảng Dân chủ, bỏ xa ông Trump, Genic.AI, một công cụ thăm dò dựa vào trí tuệ nhân tạo đã dự báo ông Trump chiến thắng và điều đó trở thành hiện thực.

Tham khảo: Fortune

Linh Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Ông Trần Đình Long lấy lại danh tỷ phú đôla sau 2 năm vắng bóng trên bảng xếp hạng

Ông Trần Đình Long đang nắm trong tay 1,5 tỷ USD, xếp vị trí 1.756 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Ông chủ "khùng" bán hết biệt thự Hà Nội ra đảo vắng trải nghiệm 5 năm kinh hoàng

Trải qua 5 năm kinh hoàng trên hòn đảo, ông chủ "khùng" kể rằng đã bật khóc trước những dòng nhật ký của con gái khi cô bé phải rời ngôi nhà vì bố mẹ bán lấy tiền trả nợ.

Đọc thêm