Công an vào cuộc vụ lừa đảo "biệt thự ma" Helios Villa Vũng Tàu

14/07/2022 14:25 PM | Xã hội

Cơ quan chức năng đã làm việc sau khi nhận được phản ánh hàng trăm người bị lừa cọc tiền Helios Villa ở Vũng Tàu để nghỉ dưỡng.

Chiều 13/7, Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã trao đổi với một số nạn nhân bị lừa khi đặt villa nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu với cái tên "Helios Villa".

Một nguồn tin cho biết số nạn nhân vẫn đang tiếp tục gia tăng trên nhiều tỉnh, thành khác nhau. Các điều tra viên đã chủ động cung cấp số điện thoại để nạn nhân có thể dễ dàng trao đổi, liên hệ cung cấp thông tin phục vụ quá trình điều tra, đồng thời hướng dẫn nạn nhân các thủ tục theo quy định.

Cùng ngày, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng làm việc để tìm hướng giải quyết sau khi nhận được phản ánh về vụ việc.

Công an vào cuộc vụ lừa đảo biệt thự ma Helios Villa Vũng Tàu - Ảnh 1.

Căn cước công dân trùng với tên tài khoản ngân hàng mà nhiều du khách đã chuyển tiền cọc để đặt chỗ

Như Báo Người Lao Động thông tin, những ngày qua, trên mạng xã hội đồng loạt xuất hiện nhiều thông tin tố cáo hành vi lừa đảo của một tài khoản facebook tên "Helios Villa" bằng hình thức cho thuê villa tại TP Vũng Tàu để nghỉ dưỡng nhưng khi du khách chuyển 50% tiền cọc xong thì không thể liên lạc được với chủ tài khoản này.

Chị B.H cho biết đầu tháng 7, sau khi vào mạng tìm kiếm về các căn villa ở Vũng Tàu để nghỉ dưỡng thì ngay sau đó facebook của chị liên tục xuất hiện tài khoản có tên "Helios Vũng Tàu" chạy quảng cáo với nội dung "tưng bừng khai trương siêu biệt thự ở Vũng Tàu - khuyến mãi siêu sốc".

Trên thông tin quảng cáo, tài khoản facebook này để ngày 5/7 khai trương nên giảm nửa giá cho du khách. Cụ thể, giảm từ 15-16 triệu/đêm xuống chỉ còn 5-6 triệu đồng/đêm và sức chứa tối đa có thể lên tới 50 người.

Theo tìm hiểu, có hàng trăm du khách từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, thậm chí ngay tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị lừa với số tiền cọc ít nhất là 2,5 triệu, nhiều nhất là trên 14 triệu đồng.

Theo những du khách bị lừa, để tạo niềm tin, chủ tài khoản này lấy hình ảnh một căn villa ở nước ngoài, để địa chỉ và gửi định vị tại Vũng Tàu cho du khách nếu có yêu cầu. Thậm chí, còn chụp cả căn cước công dân gửi lại để người thuê "yên tâm". Không chỉ vậy, người này có chụp ảnh một Quyết định công nhận villa Helios đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Tuy nhiên, nhìn vào quyết định này thì thấy đã bị làm giả, bởi Sở Du lịch thuộc đơn vị cấp tỉnh là Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng quyết định này lại ghi TP Vũng Tàu. Không chỉ vậy, địa chỉ trong quyết định chỉ ghi số 209, phường 2, TP Vũng Tàu mà không hề có tên đường; Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng không có vị nào tên Nguyễn Thị Ánh Hoa làm Phó Giám đốc Sở.

Do tìm hiểu kỹ lưỡng, nhiều người đã chuyển 50% tiền cọc villa cho một tài khoản mang tên Nguyễn Quốc Hùng. Đây cũng là tên trên căn cước công dân mà tài khoản này gửi cho người thuê.

Công an vào cuộc vụ lừa đảo biệt thự ma Helios Villa Vũng Tàu - Ảnh 2.

Quyết định giả được làm sơ sài với nhiều sai sót

Sau khi chuyển cọc, khách hàng không còn liên lạc được với tài khoản facebook "Helios Villa", gọi điện theo số điện thoại người này cung cấp thì chỉ nhận được những lời hứa sẽ chuyển xác nhận liền, liền sau đó là bị chặn liên lạc.

Biết bị lừa đảo, nhiều du khách đã đăng bài cảnh báo trên mạng xã hội cũng như nhiều hội nhóm khác nhau. Từ các thông tin có được, một group với hơn 200 người bị lừa đảo đã kết nối thông tin và đang làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan điều tra.

Từ thông tin có được của nhiều du khách, phóng viên đã tìm hiểu theo địa chỉ mà chủ tài khoản "Helios Villa" đăng tải địa chỉ căn villa cho thuê tại 209 Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP Vũng Tàu.

Tuy nhiên, đây chỉ là dãy quán lẩu cá đuối, cà phê và không hề có sự xuất hiện của một căn villa nào có tên Helios. Phóng viên cũng hỏi một số người kinh doanh gần đây đều lắc đầu không rõ.

Theo những tố cáo, tài khoản facebook mang tên "Helios Villa" hiện đã bị khoá. Tuy nhiên, nhiều người phát hiện ra một số tài khoản khác cũng chạy quảng cáo với nội dung tương tự đang xuất hiện trên mạng xã hội nhưng địa điểm cho thuê villa là ở Bình Thuận, Đà Lạt.

Điều này dấy lên nghi vấn đây là một nhóm lừa đảo chuyên nghiệp, trên nhiều tỉnh, thành và số người bị hại có thể lớn hơn gấp nhiều lần so với hơn 200 du khách bị lừa khi chuyển tiền cọc căn villa tại Vũng Tàu.

Theo Ngọc Giang

Cùng chuyên mục
XEM