Công an TP.HCM khẳng định: 'Dì ghẻ' có thể đối diện với các tội danh nặng hơn

31/12/2021 10:36 AM | Xã hội

Nếu kết quả điều tra cho thấy các hành vi dẫn đến cái chết của cháu bé có sự cố ý, "dì ghẻ" hoàn toàn có thể phải đối diện với các tội danh nặng hơn hiện nay.

Công an TP.HCM lên tiếng

Chiều tối 30/12, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM đã trả lời nhanh Vietnamnet một số câu hỏi nóng liên quan đến vụ Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995) bạo hành bé gái 8 tuổi dẫn đến tử vong mà dư luận quan tâm.

Theo Thượng tá Hà, bị can trong vụ việc chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Khi được hỏi về dư luận cho rằng tội danh khởi tố là "Hành hạ người khác" với "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang là chưa tương xứng với những thương tích của cháu bé trong biên bản khám nghiệm tử thi, báo trên trích lời ông Hà khẳng định, cơ quan chức năng sẽ điều chỉnh tội danh phù hợp với tính chất vụ việc tùy theo hành vi của bị can mà cơ quan điều tra xác định được.

Về câu hỏi của phóng viên rằng, đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang có thể đối diện với các tội danh nặng hơn như "Cố ý gây thương tích" hay thậm chí là "Giết người" hay không, vị đại diện Công an TP.HCM khẳng định với nguồn trên: Điều đó là có thể nếu kết quả điều tra cho thấy người phụ nữ đã cố ý thực hiện các hành vi dẫn đến cái chết của cháu bé.

Câu trả lời từ Thượng tá Hà đã phần nào giải tỏa thắc mắc của dư luận về việc tại sao đối tượng Trang chỉ bị khởi tố về tội danh với mức án cao nhất 3 năm tù.

Luật sư nói gì?

Trao đổi với báo Người lao động về vấn đề tội danh của "dì ghẻ", theo Luật sư Nguyễn Văn Đức (Công ty Luật Kinh Luân), kết quả giải phẫu tử thi cho thấy nạn nhân bị gãy 3 xương sườn, phù phổi. Đây là cơ sở quan trọng để Cơ quan CSĐT đấu tranh với bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong việc làm rõ bản chất của vụ án.

Luật sư Đức cho rằng, nếu qua kết luận giám định pháp y xác định nguyên nhân cái chết của cháu bé không phải là hậu quả trực tiếp từ hành vi đánh đập của bà Trang thì tội danh mà Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh khởi tố là phù hợp.

Tuy nhiên, Luật sư Đức nhận định kết quả giải phẫu tử thi cho thấy hành vi này có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác". Vì vậy, nếu công an làm rõ được vấn đề bị can Trang mặc dù không cố tính tước đoạt mạng sống của nạn nhân nhưng vẫn thực hiện hành vi đánh đập vào những vùng có khả năng gây tử vong bất chấp hậu quả thì Trang sẽ có lỗi cố ý gián tiếp, hành vi này có dấu hiệu của tội "Giết người".

Vì vậy, Luật sư Nguyễn Văn Đức nhận định kết luận điều tra từ công an là cơ sở quan trọng nhất để xác định chính xác tội danh của "dì ghẻ".

Ý kiến từ Thẩm phán, Kiểm sát viên TP.HCM

Về vấn đề này, trước đó, báo Tiền Phong cũng có cuộc trao đổi với Kiểm sát viên Trương Hùng Cường (Viện KSND TP.HCM). Về tội danh, Kiểm sát viên Trương Hùng Cường cho rằng, đây là tội danh ban đầu. Trong quá trình điều tra, phát sinh cơ sở để khởi tố thêm tội danh khác, Cơ quan điều tra sẽ có văn bản gửi Viện Kiểm sát khởi tố bổ sung. Trong trường hợp này là 2 tội danh.

 Công an TP.HCM khẳng định: Dì ghẻ có thể đối diện với các tội danh nặng hơn - Ảnh 1.

Bị can Võ Nguyễn Quỳnh Trang tại hiện trường.

"Cũng có thể không khởi tố thêm tội danh mà thay đổi tội danh, nếu quá trình điều tra, thấy đủ tội danh khác cần thay đổi, trường hợp này vụ án vẫn chỉ có 1 tội danh" - Kiểm sát viên Trương Hùng Cường nói với báo trên.

Đáng chú ý, Tiền Phong còn trích lời một vị Thẩm phán tại TP.HCM nhận định: “Nếu vụ án này có kết quả điều tra ban đầu, đủ cơ sở xử lý hành vi Giết người thì có 2 trường hợp. Một là cố ý trực tiếp, người phạm tội biết hành vi của mình ảnh hưởng sinh mạng. Hai là vô ý giết người, khi hành vi của mình có thể làm chết người, nhưng vẫn thực hiện với thái độ thờ ơ và hậu quả vẫn xảy ra”.

Tổng hợp

Theo Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM