Công an TP.HCM cảnh báo các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp tái diễn sau khi nới lỏng giãn cách

01/10/2021 21:17 PM | Xã hội

Mặc dù TP.HCM đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhưng hiện tượng cướp giật, trộm cắp vẫn xảy ra.

Từ 1/10, TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Đây cũng là thời điểm các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản bắt đầu hoạt động trở lại nên người dân cần phải lưu ý cảnh giác.

Đặc biệt, trước đó, trong thời gian Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, nhiều loại hình tội phạm vẫn tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng đến trật tự an ninh trên địa bàn.

Theo đó, Công an quận Tân Phú kịp thời ngặn chặn nhiều vụ cướp giật, trộm cắp tài sản trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, vào lúc 8h00 ngày 03/09/2021, Công an phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú nhận được tin báo của anh Huỳnh Văn Tùng (sinh năm: 1994, thường trú tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM) là nhân viên cửa hàng Bách Hóa Xanh địa chỉ 1A đường Trần Văn Cẩn, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú về việc cửa hàng bị kẻ gian bẻ khóa đột nhập trộm cắp tài sản.

Ngay sau đó, qua nghiên cứu trích xuất dữ liệu hình ảnh từ hệ thống camera của cửa hàng và khoanh vùng nhanh đối tượng có khả năng phạm tội, Công an quận Tân Phú đã bắt được đối tượng Phạm Minh Trí (sinh năm: 2001, thường trú 49/1/5 đường Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) cùng tang vật gồm: 01 xe gắn máy, 01 laptop hiệu Acer, 04 thùng bia Tiger, 02 thùng bia Heineiken Silver, 01 thùng bia Beeks và 01 túi nước xả vải.

Công an TP.HCM cảnh báo các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp tái diễn sau khi nới lỏng giãn cách - Ảnh 1.

Trước đó, vào khoảng 2 giờ 35 phút ngày 01/7/2021, đối tượng Đoàn Quang Hiển, sinh năm 1988, chổ ở hiện nay: 255 đường Thành Công, phường Tân Thành, quận Tân Phú đã dùng dao vào cửa hàng tiện ích Circle K tại địa chỉ 118C đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú khống chế nhân viên cướp tiền và điện thoại của nhân viên cửa hàng.

Sau 10 giờ truy xét, Công an quận đã bắt được đối tượng Hiển khi y đang trên đường bỏ trốn.

Đặc điểm chung của số đối tượng này là không có công ăn việc làm, nơi cư trú ổn định, có tiền án, tiền sự và sử dụng ma túy... Trong bối cảnh hiện nay tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng kéo theo các vấn đề về an sinh xã hội, gây áp lực sẽ gia tăng tội phạm và vi phạm pháp luật.

Đặc biệt trong thời gian Thành phố thực hiện nghiêm giản cách xã hội, hạn chế người dân ra đường, số tội phạm không có nhiều điều kiện để hoạt động phạm tội và không có tiền tiêu xài.

Công an TP.HCM cảnh báo các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp tái diễn sau khi nới lỏng giãn cách - Ảnh 2.

Sau ngày 30/9/2021, Thành phố thực hiện "Trạng thái bình thường mới", từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, sẽ là thời điểm một số loại đối tượng hoạt động phạm tội mạnh như: tội phạm xâm phạm sở hữu truyền thống như cướp tài sản, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, lừa đảo, trộm cắp tài sản... đang có chiều hướng gia tăng trở lại, tội phạm hoạt động “tín dụng đen” truyền thống vẫn hoạt động rải rác, nhỏ lẻ và đang chuyển dịch theo phương thức, thủ đoạn cho vay trực tuyến, thua cờ bạc, nợ nần... nhất là liên quan đến nhóm đối tượng nghiện ma túy.

Công an quận Tân Phú khuyến cáo người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa với một số loại tội phạm sau:

Đối với loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản: Dù là người dân, hộ gia đình hay các địa điểm kinh doanh như cửa hàng tiện ích, trụ sở các cơ sở ngân hành, tín dụng thì nguy cơ bị kẻ gian đột nhập, trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản trên đường phố hoặc sử dụng vũ khí cướp tài sản luôn rình rập. Những nguy cơ này càng gia tăng trong thời điểm nghỉ ngơi, vắng nguời, nhất là khi ý thức bảo vệ tài sản của người dân, bảo vệ, chủ cơ sở không cao.

Mọi người dân cần lưu ý:

- Không nên mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, đồ trang sức có giá trị khi tham gia giao thông. Không được sử dụng điện thoại di động và nên để tài sản trong cốp xe khi di chuyển trên đường, phải đề phòng các đối tượng thực hiện hành vi cướp giật.

- Khi rút tiền ở ngân hàng, các điểm ATM nên có người đi cùng và khi nhận tiền phải cất giữ cẩn thận trước khi dời đi.

- Các hộ dân phải nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản không tạo sơ hở để kẻ gian lợi dụng trộm cắp. Thường xuyên kiểm tra thay thế tất cả các khóa không đảm bảo, nếu có điều kiện nên gắn hệ thống báo trộm trong nhà.

- Các chủ nhà trọ, phòng cho thuê phải có cổng rào chắc chắn, trước khi đi ngủ phải kiểm tra khóa cửa cẩn thận, không nên để người thuê phòng giữ mỗi người chìa khóa cửa chính riêng mà chủ nhà trọ tự quản lý hoặc bố trí người thân tín quản lý việc ra vào cổng; cần bố trí xích, khóa xe và nhắc nhở những người thuê phòng có ý thức tự bảo quản tài sản.

- Khi xảy ra vụ việc cần giữ bình tĩnh, nhanh chống tri hô để người dân xung quanh hỗ trợ, đồng thời cố gắng ghi nhớ nhận dạng của đối tượng, loại xe, biển số xe ... và đến ngay cơ quan Công an gần nhất để trình báo vụ việc.

Công an TP.HCM cảnh báo các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp tái diễn sau khi nới lỏng giãn cách - Ảnh 3.

Đối với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Trong giai đoạn hiện nay, người dân nhu cầu sử dụng mạng internet tăng cao, một số đối tượng tội phạm đã sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mọi người dân cần cảnh giác:

- Khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn, phải bình tĩnh, không làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên máy điện thoại. Không được cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, thẻ tín dụng... trong các trường hợp không quen biết đối tượng, nhất là các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin qua điện thoại. Trước những thông tin đe dọa, uy hiếp không nên vội vàng chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của các đối tượng mà trao đổi với người thân, bạn bè hoặc thông báo với lực lượng Công an gần nhất để chủ động phòng ngừa, đấu tranh.

- Không công khai các thông tin cá nhân, như: ngày, tháng, năm sinh, số CMND hoặc CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng... lên các trang mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lợi dụng khai thác, sử dụng thủ đoạn lừa đảo; khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cần chọn lọc những thông tin có thể chia sẻ công khai.

- Không tin tưởng vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng mà yêu cầu nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng.

- Không cung cấp mã OTP do ngân hàng gửi cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.

- Tìm hiểu kỹ thông tin khi kết bạn với những người lạ trên mạng xã hội, đặc biệt là những người hứa hẹn cho, tặng số tiền lớn, những món quà đắt tiền.

Đặc biệt, trong thời gian từ nay đến cuối năm 2021, Công an quận tiếp tục thực hiện cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn quận; đấu tranh, xử lý nghiêm với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra hành chính, xử lý nghiêm các hành vi tàng trữ, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội, vi phạm pháp luật đề nghị Nhân dân thông báo ngay cho Công an phường nơi gần nhất hoặc Công an Quận Tân Phú (ĐT: 0283.8474549), Đội Cảnh sát Hình Sự (ĐT: 0283.38474805) để hỗ trợ lực lượng Công an trong việc xác minh, xử lý và truy bắt đối tượng./.

Trung Duy

Cùng chuyên mục
XEM