Công an Hà Nội thông báo tìm những người đã giao tài sản cho "Tiến sĩ Học làm giàu" Phạm Thanh Hải

22/06/2020 15:11 PM | Kinh doanh

Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đề nghị, các cá nhân đã giao tài sản cho Phạm Thanh Hải đến Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội trình báo, cung cấp các tài liệu liên quan và xác định rõ quan điểm, yêu cầu đề nghị bồi thường...

Theo nguồn tin từ Báo công an nhân dân, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang tổ chức điều tra vụ án Phạm Thanh Hải (SN 1966, HKTT: Phòng 1505 nhà CT1 KNO và TTTM Hà Cầu, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội), can tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP thương mại, đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (địa chỉ: tầng 20, tòa nhà CharmVit, 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Vụ án được điều tra theo quyết định khởi tố vụ án số 244 ngày 27/10/2015, quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36 ngày 29/10/2015 của Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại số 2 ngày 4/7/2019 của Viện KSND TP Hà Nội.

Để thực hiện yêu cầu điều tra làm rõ vụ án, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đề nghị, các cá nhân đã giao tài sản cho Phạm Thanh Hải đến Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội trình báo, cung cấp các tài liệu liên quan và  xác định rõ quan điểm, yêu cầu đề nghị bồi thường trong thời hạn điều tra vụ án. Địa chỉ: số 40 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Liên hệ đồng chí Nguyễn Chu Chiến, SĐT: 0904629491.

Cơ quan công an cho biết, nếu hết thời hạn điều tra vụ án mà các cá nhân chưa đến cơ quan điều tra trình báo thì Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội sẽ dựa trên tài liệu chứng cứ đã thu thập được kết luận điều tra vụ án, kết thúc điều tra vụ án và chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Hà Nội theo quy định.

Trước đó như chúng tôi đã thông tin, ông Phạm Thanh Hải (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - Công ty IDT) chủ trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”, bị cáo buộc đã lừa đảo huy động góp vốn được hơn 2.700 tỷ đồng. Cuối tháng 5/2018, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hải tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, sau khi thành lập Công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet không hiệu quả, do cần tiền để chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn. Mặc dù huy động vốn cho cá nhân nhưng tất cả các hoạt động giới thiệu, quảng bá để thu hút các nhà đầu tư biết đến Hải và góp vốn cho Hải đều được Hải thực hiện với danh nghĩa Công ty IDT. Hải đã đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội "hoclamgiau.vn".

Tại các buổi hội thảo, Hải tự giới thiệu mình là Tiến sĩ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô (cũ), là người có tài đầu tư, kinh doanh. Nhằm quảng bá thu hút nhiều người biết đến Công ty IDT và đầu tư cho các dự án đó, Hải giới thiệu Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây "tỷ đô" là cây mắc ca. Mặc dù công ty chưa có hoạt động kinh doanh, nhưng để lừa đảo người dân, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (từ 40-50%/năm), thậm chí trả lãi ngay khi người dân góp vốn, đồng thời khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới. Qua đó, Hải đã huy động được số tiền rất lớn từ các nhà đầu tư với tổng số tiền trên 2.700 tỷ đồng.

Quá trình xét xử sơ thẩm, nhiều bị hại cho biết họ đều tin tưởng bị cáo Hải nên trong suốt thời gian góp vốn, chưa bị hại nào thấy Hải vi phạm hợp đồng, chậm trả tiền cho nhà đầu tư. Liên quan đến phần dân sự, các bị hại mong muốn được tự thỏa thuận, làm việc với bị cáo Hải. Bản án sơ thẩm xác định, bị hại trong vụ án là 508 người với trên 2.200 tỷ đồng mất vốn do không chứng minh được. Trong khi đó, bị cáo Hải mất hoàn toàn khả năng thanh toán nhưng chưa thông báo cho các nhà đầu tư biết.

Quá trình điều tra vụ án này, do một số nhà đầu tư không hợp tác với cơ quan tố tụng nên Toà án cấp sơ thẩm chỉ xác định được số tiền thiệt hại của vụ án là trên 476 tỷ đồng. Khi vụ án xảy ra, bị cáo mới khắc phục trên 71,6 tỷ đồng.

Sau phiên toà sơ thẩm, bị cáo Hải làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên phúc thẩm chiều 10/5/2019, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, trong vụ án này còn có của vai trò của một số đối tượng khác giúp sức cho Hải huy động vốn, đứng tên cổ đông góp vốn vào các dự án cho Hải. Vì thế cần điều tra làm rõ trách nhiệm của những người này. Để giải quyết vụ án triệt để, khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

PV

Cùng chuyên mục
XEM