Con trai hỏi: Bill Gates bỏ học mà vẫn thành tỷ phú, tại sao bắt con phải học? Nữ nhà văn trả lời thấm thía, phụ huynh đọc xong lưu lại ngay

25/05/2022 04:00 PM | Sống

Con trai của nữ nhà văn sau đó được nhận vào Khoa Kinh tế của trường đại học nổi tiếng và trở thành giám đốc điều hành của một ngân hàng lớn.

Con trai hỏi: Bill Gates bỏ học mà vẫn thành tỷ phú, tại sao bắt con phải học? Nữ nhà văn trả lời thấm thía, phụ huynh đọc xong lưu lại ngay

Nhắc đến Bill Gates, ai cũng có thể trả lời vanh vách rằng ông là một doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả nổi tiếng người Mỹ. Bill Gates là chủ tịch, đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft. Nhiều năm qua, ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Bên cạnh đó, chuyện học hành của nhà sáng lập Microsoft cũng thu hút sự chú ý và luôn được đem ra bàn tán. Năm 1973, Bill Gates từng đạt 1590 điểm trong kỳ thi SAT và được nhận vào Đại học Harvard. Tuy nhiên năm đầu tiên, Gates dành phần lớn thời gian trong phòng máy tính thay vì lên giảng đường như các sinh viên khác. Đến năm 1975, ông bỏ học Harvard và cùng người bạn Paul Allen thành lập nên Microsoft.

Con trai hỏi: Bill Gates bỏ học mà vẫn thành tỷ phú, tại sao bắt con phải học? Nữ nhà văn trả lời thấm thía, phụ huynh đọc xong lưu lại ngay - Ảnh 1.

Ông trở thành hình mẫu của rất nhiều người theo chủ nghĩa hoài nghi vào giáo dục. Những người này cho rằng, nếu các tỷ phú đều không cần bằng đại học thì bằng cấp với họ cũng là điều không cần thiết. Không hiếm học sinh, sinh viên có lối suy nghĩ học giỏi chưa chắc đã thành công, có đứa bỏ học nhưng ra đời kiếm tiền hơn cả á khoa, thủ khoa danh giá. Làm thế nào để cho con cái hiểu giá trị của chuyện học không phải là điều dễ dàng.

Con trai 15 tuổi của nhà văn nổi tiếng Đài Loan, Long Ứng Đài cũng nằm trong số đó. "Bill Gates không học cao mà vẫn thành tỷ phú. Vậy tại sao bắt con phải học", cậu bé hỏi mẹ. Trước câu hỏi khó của con, nữ nhà văn đã trả lời như sau:

"Mẹ yêu cầu con học tập chăm chỉ không phải chỉ mong muốn con sẽ thành công hơn những người khác, mà vì hy vọng con có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai, tìm được công việc ý nghĩa, đúng với ước mơ mà không cần phải bắt buộc làm những việc nặng nhọc, nguy hiểm.

Nếu con giỏi thì con sẽ có nhiều cơ hội, nắm quyền quyết định điều con muốn. Ngược lại, con không đủ khả năng thì hãy chấp nhận cuộc đời mình bị người khác điều khiển số phận. Con muốn sở hữu thứ mà người khác không chạm tới, thì phải chấp nhận trả giá cho những nỗ lực mà người khác không thể, không có mục tiêu con sẽ không bao giờ có được hạnh phúc", nhà văn nói.

Trong tác phẩm Dear Andre, nữ nhà văn cũng đã có một câu tương tự, được nhiều người coi như một trích dẫn kinh điển để giáo dục con cái.

"Con ơi, mẹ yêu cầu con chăm chỉ học hành không phải vì muốn con so sánh điểm số với người khác mà vì mong tương lai con được quyền lựa chọn, lựa chọn công việc có ý nghĩa với thời gian, thay vì bị ép buộc. Khi công việc của con có ý nghĩa trong trái tim, con có cảm giác hoàn thành. Khi công việc mang lại cho conn thời gian và không lấy đi cuộc sống của con, con có phẩm giá. Cảm giác hoàn thành và phẩm giá mang lại cho con hạnh phúc".

Con trai hỏi: Bill Gates bỏ học mà vẫn thành tỷ phú, tại sao bắt con phải học? Nữ nhà văn trả lời thấm thía, phụ huynh đọc xong lưu lại ngay - Ảnh 2.

Nữ nhà văn và con trai Andre.

Con trai lớn Andre của nữ nhà văn sau đó được nhận vào Khoa Kinh tế của Đại học Hồng Kông. Sau khi tốt nghiệp đại học, Andre đến làm việc tại Vương quốc Anh và trở thành giám đốc điều hành của một ngân hàng ở Vương quốc Anh, được tự do tài chính và có nhiều thời gian để lựa chọn.

Cũng với câu hỏi: "Con không muốn đi học nữa, học để làm gì?", một người bố nông dân đã trả lời con đơn giản nhưng vô cùng dễ hiểu.

"Một cái cây nhỏ được nuôi trong một năm, khi đốn xuống, nó chỉ có thể làm hàng rào hoặc củi đốt. Nếu được nuôi trong 10 năm thì có thể làm xà gồ. Nhưng nếu cái cây đó được nuôi trong 20 năm thì thật tuyệt, nó có thể được làm mọi thứ, từ vật dụng gia đình cho đến các đồ nội thất cao cấp khác.

Giống như con, nếu con tốt nghiệp tiểu học và ở nông thôn, con có thể làm nông dân. Nếu con ở thành phố con có thể đi làm bảo vệ, thợ xây hoặc đi bán hàng rong khắp phố. Nếu con tốt nghiệp trung học cơ sở, con có thể biết làm một số thao tác về cơ khí. Nếu con tốt nghiệp trung học phổ thông, con có thể biết sửa chữa cơ khí. Nếu con tốt nghiệp đại học, con có thể thiết kế cầu đường và các tòa nhà. Nếu con tốt nghiệp thạc sĩ, con có thể phát minh ra những thứ mà chúng ta chưa có".

Con trai hỏi: Bill Gates bỏ học mà vẫn thành tỷ phú, tại sao bắt con phải học? Nữ nhà văn trả lời thấm thía, phụ huynh đọc xong lưu lại ngay - Ảnh 3.

Trở lại câu chuyện của Bill Gates, trên thực tế, tuy có sự nghiệp lẫy lừng sau khi bỏ học, nhưng theo Bill Gates thì: "Một tấm bằng tốt nghiệp đại học vẫn là con đường chắc chắn và an toàn hơn để dẫn đến thành công". Bill Gates cũng xuất thân trong một gia đình vô cùng danh giá ở Seattle. Cụ cố nội ông là người sáng lập Ngân hàng Quốc gia thành phố Seattle, từng là bạn thân của chính khách huyền thoại William Jenning Bryan và John Pershing – Vị tướng lừng danh của quân đội Mỹ thời Thế chiến thứ nhất.

Mẹ ông - Bà Mary Gates được báo chí địa phương gọi là "nhân vật vai vế". Bà là Chủ tịch Ủy ban điều hành United Way toàn quốc, quản trị viên một trường đại học, giám đốc Ngân hàng West Coast. Bố Gates, ông William H. Gates được gọi là "nhân vật trụ cột của công chúng" với vai trò chủ tịch một hãng luật nổi tiếng.

https://afamily.vn/con-trai-hoi-bill-gates-bo-hoc-ma-van-thanh-ty-phu-tai-sao-bat-con-phai-hoc-nu-nha-van-tra-loi-tham-thia-phu-huynh-doc-xong-luu-lai-ngay-20220523152030015.chn

Theo Hiểu Đan

Phụ nữ Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm