Con số đau lòng: Covid-19 tạo ra 20 tỷ phú và 140 triệu người nghèo ở châu Á

15/01/2022 11:42 AM | Thời sự

Trong khi một số ít cá nhân giàu lên nhanh chóng nhờ Covid-19, hàng trăm triệu người lại rơi vào cảnh nghèo đói vì thất nghiệp.

Con số đau lòng: Covid-19 tạo ra 20 tỷ phú và 140 triệu người nghèo ở châu Á

Theo một báo cáo mới đây của Oxfarm, đại dịch Covid-19 đã tạo ra 20 tỷ phú mới ở châu Á. Tuy nhiên, có một hiện thực đau lòng là 140 triệu người trên khắp lục địa này đã rơi vào cảnh nghèo đói vì thất nghiệp do dịch bệnh kéo dài.

Đến tháng 3/2021, lợi nhuận từ dược phẩm, thiết bị y tế và dịch vụ cần thiết để chống lại dịch Covid-19 đã giúp 20 người trở thành tỷ phú mới. Trong khi đó, việc phong tỏa và kinh tế trì trệ đã phá hủy kế sinh nhai của hàng trăm triệu người khác.

Từ Trung Quốc, Ấn Độ đến Nhật Bản, nhiều tỷ phú mới đã xuất hiện, bao gồm Li Jianquan - chủ tịch công ty Winner Medical chuyên cung cấp trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế hay Dai Lizhong - chủ tịch công ty Sansure Biotech chuyên sản xuất các bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19.

Tổng số tỷ phú ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng gần 33%, từ 803 người (tháng 3/2020) lên 1.087 người (tháng 11/2021). Oxfarm cho biết tổng tài sản của họ đã tăng 74%. Theo báo cáo, 1% người giàu nhất đang sở hữu nhiều tài sản hơn 90% người nghèo nhất ở khu vực này.

Con số đau lòng: Covid-19 tạo ra 20 tỷ phú và 140 triệu người nghèo ở châu Á - Ảnh 1.

Mustafa Talpur, người lãnh đạo các chiến dịch tại Oxfam châu Á, cho biết: "Thật không thể chấp nhận được khi nhiều người nghèo ở châu Á bị bỏ mặc trong đại dịch. Họ đã phải đối mặt với vô số nguy cơ về sức khỏe, làn sóng thất nghiệp và đói nghèo. Thực trạng này đã xóa bỏ những thành tựu đạt được trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo trong nhiều thập kỷ qua.

Trong khi những người giàu, có đặc quyền tiếp tục chứng kiến tài sản gia tăng và bảo vệ sức khỏe của mình, nhóm người nghèo nhất ở châu Á, bao gồm phụ nữ, người lao động trình độ thấp, người di cư và các nhóm yếu thế khác, là đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất", ông chia sẻ.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đã có khoảng 81 triệu việc làm biến mất vào năm 2020. Thời gian làm việc bị cắt giảm đẩy thêm 22-25 triệu người lao động vào cảnh khó khăn. Trong khi đó, tài sản của các tỷ phú ở châu Á – Thái Bình Dương đã tăng thêm 1,46 nghìn tỷ USD – đủ để trả mức lương gần 10.000 USD cho tất cả những người thất nghiệp vì đại dịch trong khu vực.

Theo Oxfarm, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người ở châu Á và sẽ còn nhiều trường hợp tử vong nữa do hậu quả của nghèo đói và gián đoạn dịch vụ y tế. Báo cáo cho thấy nữ giới đối mặt với nhiều nguy cơ mất việc làm hoặc thu nhập hơn. Họ cũng có khả năng phải đảm nhiệm công việc ở các vị trí tuyến đầu chống dịch, khiến họ gặp nhiều nguy hiểm hơn. Tại châu Á – Thái Bình Dương, phụ nữ chiếm hơn 70% nhân viên y tế và 80% y tá.

Ở Nam Á, những người xuất thân từ các tầng lớp xã hội thấp hơn thường làm công việc vệ sinh mà không có thiết bị bảo hộ. Đồng thời, họ phải đối mặt với tình trạng đói nghèo, phân biệt đối xử và khó tiếp cận dịch vụ y tế. Oxfarm cho rằng đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình trạng trên.

Khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng nới rộng. Credit Suisse dự báo sẽ có thêm 42.000 người sở hữu tài sản ơn 50 triệu USD và 99.000 tỷ phú vào năm 2025. Dự kiến, số lượng triệu phú đến năm 2025 sẽ là 15,3 triệu người, tăng 58% so với năm 2020.

Nguồn: Guardian

https://cafebiz.vn/con-so-dau-long-covid-19-tao-ra-20-ty-phu-va-140-trieu-nguoi-ngheo-o-chau-a-20220115101453335.chn

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2

Nguyễn Vũ Linh là con trai lớn của ông Nguyễn Vũ Anh-nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước IVY moda. Vũ Linh mới được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc trong năm 2021. Nhưng vị trí lãnh đạo cấp cao này không tự nhiên đến với Vũ Linh chỉ vì Linh có bố là chủ tịch công ty. Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị Thời trang, Học viện Thời trang New York, Vũ Linh trở về nước, làm việc tại IVY moda và trải qua tất cả các vị trí công việc giản đơn như... gấp quần áo, bán hàng, thu ngân đến quản lí vùng.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Đọc thêm