Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động

30/09/2020 09:45 AM | Sống

Cô út Duyên đưa bố mẹ đi Hội An chơi, nhưng không nói trước cho ông bà biết về "kế hoạch" đặc biệt của mình. Bộ ảnh đầu tiên, cũng là kỷ niệm 50 ngày cưới của cặp vợ chồng U80, ngay khi được đăng tải lên mạng xã hội đã chiếm trọn cảm tình của người xem.

"Thời gian trôi đi,

Nhưng nụ cười ắt sẽ còn mãi..."

Ông Hoàng Diệm, 76 tuổi, là bộ đội từng tham gia chiến tranh biên giới Việt Lào. Còn bà Đào Hương, 66 tuổi, ngày trẻ là nữ quân nhân. Thuở đó, hai bên gia đình đặt mối quan hệ, dù "anh" hơn "em" tới tận 10 tuổi, dù không có thời gian tìm hiểu nhau, nhưng cả 2 vẫn "chịu" về chung một nhà. Chiến tranh loạn lạc, đói khổ, cái ăn còn không có, nói gì đến... một lễ cưới.

Cặp vợ chồng năm đó sinh sống tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Thời gian trôi qua, ông bà lần lượt sinh 5 người con. Tất cả đều đã trưởng thành và kiếm sống xa quê.

Ông bà vẫn thường xuyên đi du lịch, mỗi năm 1, 2 nơi. Năm nay, sau khi dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 1 được kiểm soát, tháng 5 bầu trời trong veo của mùa hạ, cô út Hoàng Duyên, 26 tuổi, đã đưa bố mẹ đến thăm Hội An xinh đẹp.

Dự định ban đầu không có gì nhiều ngoài một chuyến du lịch trải nghiệm, nhưng sau khi lên máy bay, Duyên quyết định sẽ tặng bố mẹ một món quà thật đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới.

Duyên bắt đầu lên mạng tìm hiểu. Để tạo sự bất ngờ cho bố mẹ, cô nhờ team chụp ảnh của anh Lê Thuỷ Triều chuẩn bị mọi thứ thật trọn vẹn.

"Bố từng đi bộ đội, nên bên cạnh bộ vest lịch lãm, sẽ chọn thêm cho ông màu áo lính. Mẹ đúng chuẩn người phụ nữ Việt Nam, áo dài là sự lựa chọn hoàn hảo nhất", Duyên gửi ảnh trang phục lên nhóm chat gia đình để cả nhà cùng chọn. 4 anh chị lớn đều rất vui, vì ai cũng bận, may có cô út dành thời gian đưa bố mẹ đi chơi. Thế là, cả nhà cùng vui!

Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 1.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 2.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 3.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 4.

Theo đúng lịch trình, dạo chơi Đà Nẵng trước, sau đó vào Hội An, lúc nhận phòng khách sạn, Duyên mới nói với bố mẹ "kế hoạch" của mình. Ông Diệm bà Hương ngạc nhiên, hỏi: "Chụp ảnh gì đấy?". Cô út lém lỉnh đáp: "Bố mẹ cứ đi rồi biết!".

Thử đồ xong xuôi, tối đến, cả gia đình 3 thành viên đi ăn và dạo chơi phố cổ. Duyên lúc này mới dám chia sẻ thật lòng. "Năm nay kỷ niệm 50 ngày cưới của bố mẹ, nên con muốn tặng bố mẹ một bộ ảnh kỷ niệm".

Hiểu được tấm lòng của con gái, ông bà vui vẻ nhận lời.

Bố mẹ nhiều tuổi nên ngại chụp ảnh. Đến cảnh ôm hôn, cô út phải nhờ anh Triều hướng dẫn. "Nói mãi bố mẹ mới diễn được, vì bao nhiêu năm có thể hiện tình cảm như thanh niên chúng mình đâu", Duyên cười.

Buổi chụp kéo dài 2 tiếng, ban đầu khá vất vả, nhưng rồi, sau khi sự ngại ngùng được phá vỡ, ông bà nở nụ cười hết sức rạng rỡ trước ống kính. Họ đã rất vui, vui đến cả những năm tháng về sau.

"Thực ra trong cuộc sống thường ngày, bố mẹ hay cãi vã vì những chuyện cỏn con, nhưng trong lòng thì vẫn suy nghĩ mọi thứ tốt đẹp cho nhau. Nếu một người đi đâu xa, thì sẽ lo cho đối phương không biết ăn uống có ổn không, sức khỏe như thế nào.

Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 5.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 6.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 7.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 8.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 9.

Lúc chụp ảnh bố còn cài hoa lên tóc cho mẹ, đưa nước cho mẹ uống. Mình thấy tình cảm vợ chồng chẳng qua vì cuộc sống mưu sinh nên quên mất cách thể hiện tình cảm với nhau. Nhưng càng đi qua những năm tháng, những thế hệ khác nhau, thì tình cảm chỉ có nhiều hơn chứ không mai một", Duyên nói.

Trải qua gần 80 năm cuộc đời, mưu sinh vất vả in hằn lên khuôn mặt ông Diệm, bà Hương. Những người con chỉ mong bố mẹ có thể được đi nhiều nơi, ngắm nhìn đất nước, và cùng lưu giữ kỷ niệm. Đây là bộ ảnh đầu tiên, giàu cảm xúc và thật tự nhiên, sau 50 năm qua đi của cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Khi nhận ảnh, 2 ông bà cười tít mắt, hài hước: "Ơ, sao nếp nhăn nhiều thế mà người ta không xoá đi. Sao con bảo với bố là lên ảnh sẽ như... trai 30 cơ mà".

"Nếp nhăn mới đẹp, vì đó là những tảo tần sớm hôm, những vất vả mà bố mẹ đã luôn cực nhọc, để các con khôn lớn như bây giờ".

Nhiếp ảnh gia Lê Thuỷ Triều kể, kỷ niệm anh nhớ rõ nhất trong buổi chụp, chính là hình ảnh bác trai đã gần 80, bị nặng tai, nên anh nói gì bác cũng không nghe rõ. Để 2 bác có thể "tạo dáng" thật "chuyên nghiệp", anh phải hét thật to. Nếu như vẫn không nghe thấy, cô út sẽ chạy lại "cứu hộ".

"Đặc biệt, đoạn mình nói 'ông cài hoa lên tóc bà đi', ông cài luôn cả 1 rừng hoa thành vòng tròn. Vừa thật thà, vừa duyên, vừa buồn cười. Bức ảnh trên tóc bà có đầy hoa là do ông cài, không phải do ekip", anh Triều nhớ lại.

Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 10.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 11.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 12.
Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 13.

Cô út ké bố mẹ bức hình, nói: "Vì bố mẹ không cho chụp ảnh 3 nên phải như này để tạo ảnh"

Khi anh Triều gửi trả ảnh, Duyên đã ngỏ ý nhờ anh in thành một album để tặng bố mẹ, kèm lời cảm ơn: "Bọn em chỉ mong bố mẹ không già đi, để các con có thể báo đáp những năm tháng tảo tần".

Anh Triều bất ngờ khi bộ ảnh đăng tải lên mạng xã hội nhanh chóng nhận được cảm tình rất lớn từ cộng đồng mạng. Bộ ảnh đã chụp từ lâu, anh chia sẻ lại, như một lời tri ân tình yêu của 2 trái tim đồng điệu, chỉ cần "già cùng nhau là được".

"Bác gái đặc biệt rất chiều bác trai và bác trai cũng vậy. Cả hai đều muốn làm con cái vui nên rất chịu diễn theo nhiếp ảnh gia. Thật sự mình rất hạnh phúc vì thấy hai bác đều có sức khoẻ, con cái đã trưởng thành", anh nói.

Con gái út dẫn bố mẹ đi du lịch Hội An, bí mật tặng bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới đầy xúc động - Ảnh 14.

"Khi chúng ta già

Con cháu chúng ta đã lớn khôn

Khi chúng ta già

Tóc đã vơi, làn da nhăn

Khi chúng ta già

Mắt mờ đi, chân mình run không kịp bước

Mình nương tựa vào nhau

Quãng đời về sau

Và gói cả thế gian, vào lòng bàn tay gầy"

Thơ: Sưu tầm


Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM