Con đường hình thành dự án cao ốc 35 tầng trên đất vàng Quận 4 của Sabeco HP và cái kết bất ngờ

30/12/2018 10:23 AM | Xã hội

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris.

Theo UBND TP.HCM khu đất này ban đầu được Thủ tướng Chính phủ giao cho Nhà máy thủy tinh Khánh Hội theo quyết định 607/TTg tháng 10/1994. Tuy nhiên, sau đó Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên doanh với đối tác Malaysia thành lập Công ty TNHH Malaya Việt Nam (MVG) để làm nhà máy sản xuất bao bì thủy tinh phục vụ sản xuất.

Trong đó Sabeco góp 30% vốn điều lệ, số tiền này được dùng để thuê khu đất trong 12 năm đầu để góp vốn vào liên doanh với đối tác nước ngoài. Từ năm thứ 13 trở đi, liên doanh mới phải nộp tiền thuê đất cho Nhà nước.

Nhưng theo quyết định sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước ban hành năm 2007, khu đất này không thuộc diện Sabeco được tiếp tục quản lý, sử dụng. Do đó, Sabeco không còn được hưởng giá trị lợi thế của khu đất nữa.

Tuy nhiên, đến năm 2009, Sabeco và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) cùng MVG ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư để khai thác khu đất.

Tháng 3/2015, đại diện bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco có báo cáo đề xuất Bộ Công thương cho phép được hợp tác với Công ty Hiệp Phúc bằng cách góp 26% vốn điều lệ, thông qua việc thành lập một pháp nhân mới để triển khai dự án tại khu đất.

Tháng 1/2016, Thứ trưởng Bộ Công thương chấp thuận cho phép thành lập liên doanh theo đề xuất của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco. Ngày 15/1/2016, hợp đồng hợp tác giữa Sabeco và Công ty Hiệp Phúc được ký kết.

Ngày 2/2016, hai cổ đông gồm: Công ty Hiệp Phúc, Sabeco thành lập Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP). Trong đó, Công ty Hiệp Phúc chiếm 74% vốn điều lệ, Sabeco 26% vốn điều lệ.

Ngày 18/11/2016, UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi hơn 34.000m2 đất trước đây của MVG. Sau đó, TP.HCM chấp thuận cho Sabeco HP sử dụng hơn 16.000m2 từ tổng diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư dự án trung tâm dịch vụ thương mại căn hộ Charmington Iris.

Tháng 9/2017, UBND TP.HCM duyệt phương án giá đất tại khu đất này theo giá thị trường trên 23 triệu đồng/m2. Hiện dự án đang được xây dựng khu căn hộ cao cấp Charmington Iris do Công ty Sabeco HP làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu quy mô 2 block cao 35 tầng, gồm 1.438 căn hộ, bán với giá 60 triệu đồng/m2. Do Công ty TTC Land và Công ty CP Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) là đơn vị phát triển dự án đứng ra bán.

Tuy nhiên, theo UBND TP.HCM Sabeco đã báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất của khu đất và ý kiến của UBND Q.4 là đất trống, trong khi thực tế vẫn còn 14 hộ dân đang cư ngụ và cần rà soát làm rõ. Qua đó, UBND TP.HCM đã yêu cầu rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu, đề xuất trình UBND TP hướng xử lý về quyết định cho phép sử dụng đất làm dự án đầu tư đối với Sabeco HP, giao Sở Xây dựng TP.HCM đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án Charmington Iris theo quy định.

Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, hiện dự án đang trong quá trình làm móng, chủ đầu tư và các sàn giao dịch đã tiến hành huy động vốn rất nhiều khách hàng thông qua hình thức thu tiền tiền giữ chỗ. Sau khi biết thông tin UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án nhiều khách hàng rất hoang mang.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện phía TTC Land (đơn vị liên kết phát triển dự án) khẳng định dự án làm đúng trình tự pháp lý.

Theo TTC Land, hiện dự án có các cơ sở pháp lý gồm: Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND TP cấp ngày 12/8/2016; văn bản phê duyệt tổng mặt bằng 1/500 của Sở Quy hoạch Kiến trúc; quyết định cho phép sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án của UBND TP.HCM ngày 18/11/2016; quyết định chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư của UBND TP năm 2018.

Với các cơ sở pháp lý trên, ngày 13/3/2018, chủ đầu tư đã hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) cho dự án và có công văn xác nhận của Chi Cục thuế Q.4 số 973/CV-CCT ngày 15/3/2018.

Về trách nhiệm đối với khách hàng, TTC Land hứa tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các nghĩa vụ đã ký kết với khách hàng. "Chúng tôi hứa sẽ cùng với khách hàng làm việc với chủ đầu tư để đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của người mua nhà", đại diện TTC Land nói.

Về phía chủ khu đất này, đại diện Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP cũng khẳng định rằng từ khi được TP.HCM có chủ trương giao đất đến nay, công ty không làm sai bất kỳ quy trình nào. Trong thời gian sớm nhất, công ty sẽ làm việc với UBND TP.HCM để khiếu nại xem lại vụ việc.

Theo Nam Phong

Cùng chuyên mục
XEM