Cơm "độn" mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày "thảnh thơi" là những ngày đáng sợ nhất

09/08/2021 09:30 AM | Sống

Không thể về quê, cũng không có tiền để trang trải vì không có việc làm, nhiều lao động tự do ở Hà Nội đang phải oằn mình cảnh "sống tạm" bằng những bữa cơm "độn" mì. Mong mỏi duy nhất của họ lúc này là dịch bệnh sớm được khống chế.

Hà Nội đã trải qua 16 ngày giãn cách. Cũng ngần ấy ngày, họ - những lao động ngoại tỉnh bám công trường kiếm sống không rời khỏi căn nhà trọ ọp ẹp. Dịch bệnh đã "cướp" đi công việc của họ, đẩy họ vào thế tiến thoái lưỡng nan, bị "kẹt" lại đây trong cảnh túng thiếu.

Cuộc sống tạm của công nhân mắc kẹt ở Hà Nội do dịch Covid-19

Chúng tôi biết đến họ thông qua một nhóm tương trợ mùa dịch trên MXH. Mỗi ngày trong nhóm có tới hàng chục, hàng trăm tin nhắn, bài viết chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Về quê không được, ở lại cũng không xong vì thất nghiệp, họ đang phải chạy ăn từng bữa. Thu nhập từ công việc thường ngày vốn chỉ đủ ăn, giỏi thắt lưng buộc bụng lắm may ra mới dành dụm được chút ít, thì đến nay cũng đã cạn.

"Ráo mồ hôi là hết tiền", những ngày "thảnh thơi" là những ngày đáng sợ nhất!

Dưới cái nóng Hà Nội gần 40 độ, trong căn nhà trọ cấp bốn, một cặp vợ chồng trẻ đang cố gắng xoay sở lo cơm nước cho 23 người. Phần lớn họ là đàn ông, còn lại một vài phụ nữ và thanh niên trẻ tuổi. Lâu nay họ ăn ở cùng nhau như một gia đình lớn, trước khi thất nghiệp vì dịch, họ cùng làm thuê tại một số công trình xây dựng.

Thực đơn trưa nay có cơm "độn" mì tôm và một ít rau tự trồng ở bãi đất trống bên cạnh nhà trọ.

Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 2.

Trưa hè Hà Nội dường như oi bức hơn với những công nhân ở đây

Dịch bệnh cứ thế ập tới, chẳng cho ai thời gian chuẩn bị. Những công trình nơi họ làm việc buộc phải đóng cửa nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà người thì "mắc kẹt", người buộc phải bám trụ lại đây.

"Chúng em muốn về quê nhưng quê cũng không có việc, mà về vài ngày lại ra thì tiền đi lại cũng hết. Vì hy vọng sẽ có đồng công để trang trải, kiếm một chút gửi về cho con cái học hành. Bây giờ, trong túi chẳng có đồng nào, muốn về mà không có tiền, ở lại thì không sống nổi 2 bữa", một công nhân chia sẻ.

Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 3.

Trong số họ có cả những người phụ nữ

Theo người công nhân này, khó khăn bắt đầu từ hồi tháng 4 khi dịch bùng phát trở lại, công việc khi có khi không, tới nay thì hết hẳn. Nhiều người đã định về quê trước khi có lệnh giãn cách nhưng sau lại thôi, vì không có tiền. Ở đây họ dựa vào nhau mà sống, về quê cũng chẳng có việc để làm, càng khó khăn hơn.

Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 4.

Hiện tại họ đang phải sống trọ và những bữa ăn qua ngày

Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 5.

May mắn bên cạnh có khu đất để trồng rau

"Ở quê có hỗ trợ anh chị gì không, tiền hay gửi gạo, trứng lên chẳng hạn?", chúng tôi đặt câu hỏi. Đáp lại là nụ cười buồn của một người đàn ông lớn tuổi.

"Nếu ở quê mà có tiền gửi ra Hà Nội thì chắc chúng tôi chẳng cần cố bám trụ ở đây làm gì", ông nói và cho biết vợ con ở quê cũng muốn gửi lên chút gạo, nhưng các phương tiện vận chuyển lại không hoạt động nên đành chịu.

"Giờ chúng tôi chỉ hy vọng hết giãn cách lại có việc làm ngay".

Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 6.

Những đồ bảo hộ để lao động đã bị bỏ không từ rất lâu

Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 7.

Hành trang của họ chỉ là những chiếc ba lô chất đầy quần áo cũ

Trò chuyện với chúng tôi, người phụ nữ giới thiệu chị cùng chồng đứng ra "thu gom" các lao động ở quê ra Hà Nội làm cho hay, vì ảnh hưởng dịch bệnh, chủ thầu công trình cũng chưa thanh toán hết lương nên anh chị cũng bị ảnh hưởng theo. Hiện tại, chị cho biết bản thân 2 vợ chồng cũng đã không còn tiền để trang trải cho anh em.

Hà Nội giãn cách thêm 15 ngày, trong khi nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm đã cạn kiệt. Khó khăn lại càng chồng chất khó khăn với 23 con người ở đây.

Còn có rất nhiều người như họ ở ngoài kia

Câu chuyện ở xóm trọ nói trên chỉ là một trong rất rất nhiều hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội lúc này. Trên thực tế, xây dựng là một trong những nhóm ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Công trình không thể thi công tiếp, từ chủ thầu cho tới người gom thợ đều lâm cảnh khó khăn.

Chỉ cần ngồi ở nhà và lượn một vòng MXH, sẽ không khó để bạn nghe thấy lời "kêu cứu" của những công nhân xây dựng, lao động tự do như 23 hoàn cảnh ở trên.

Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 8.
Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 9.
Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 10.
Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 11.
Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 12.

Không ỷ lại vào cộng đồng, những lao động này vẫn đang nương tựa lẫn nhau, cố gắng vượt qua khó khăn. Tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, không biết họ có thể cầm cự được tới khi nào. Hơn bao giờ hết, họ đang rất cần sự hỗ trợ từ cộng đồng để vượt qua giai đoạn khắc nghiệt này.

Cơm độn mì tôm và trưa hè giãn cách của lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội: Những ngày thảnh thơi là những ngày đáng sợ nhất - Ảnh 13.

Không có việc làm, những người đàn ông chỉ còn mong chờ vào đồng lương ít ỏi từ chủ thầu vẫn chưa trả

Giúp nhau thế nào để an toàn giữa mùa dịch?

Hiện nay, trên nhiều hội nhóm thiện nguyện tạo ra, trong đó có sự tham gia của rất nhiều mạnh thường quân và những người có lòng hảo tâm được lập ra thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội siết chặt quản lý việc đi lại nên việc trực tiếp tiếp cận các hoàn cảnh khó khăn là không đơn giản.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Phan Huy Khôi - quản trị hội nhóm "Hà Nội - giúp nhau qua mùa dịch" trên Facebook cho biết, qua nắm bắt tình hình và bằng những kinh nghiệm của mình, anh Khôi kêu gọi chấm dứt các hoạt động từ thiện kiểu tự phát, tụ tập đông người. Các nhóm cũng rất nên hạn chế việc di chuyển phát quà.

"Chưa biết quà phát được bao nhiêu nhưng phát virus thì khả năng cao lắm ạ. Kính mong các nhà hảo tâm liên hệ với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) theo danh bạ dưới đây để phối hợp".

Anh Nguyễn Phan Huy Khôi chia sẻ thêm kinh nghiệm: "Các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể chủ động liên lạc với MTTQ địa phương, hoặc chính quyền nơi mình đang sinh sống để phản ánh tình hình, kêu cứu nếu khó khăn. Mỗi người chịu khó chịu khổ một tí ạ, để chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn này".

DANH BẠ ĐIỆN THOẠI ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM 30 QUẬN, HUYỆN TẠI HÀ NỘI

1. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN BA ĐÌNH

Địa chỉ: 18B Lê Hồng phong, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Điện thoại: 38.452.823

2. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN BẮC TỪ LIÊM

Địa chỉ: Phòng 401,403 Tòa CT6B, Khu đô thị Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 32.242.028

3. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN CẦU GIẤY

Địa chỉ: Số 18 ngách 68/39 đường Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 38.348.770

4. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN ĐỐNG ĐA

Địa chỉ: Số 279 Tôn Đức Thắng, P. Hàng Bột, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

Điện thoại: 35.335.858

5. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN HÀ ĐÔNG

Địa chỉ: Số 4, phố Minh Khai, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.554.845

6. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN HAI BÀ TRƯNG

Địa chỉ: Số 15 ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 36.270.035

7. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN HOÀN KIẾM

Địa chỉ: 42 Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 38.253.050

8. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN HOÀNG MAI

Địa chỉ: Phòng 301, Trụ sở Quận ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ quận Hoàng Mai. (Khu trung tâm hành chính quận, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, HN)

Điện thoại: 36.421.819

9. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN LONG BIÊN

Địa chỉ: Số 1, phố Vạn Hạnh, KĐT Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 36.501.175

10. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN NAM TỪ LIÊM

Địa chỉ: Số 127 Hồ Tùng Mậu, P. Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại: 38.372.971

11. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN TÂY HỒ

Địa chỉ: Số 657 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội

Điện thoại: 37.533.396 xin máy 239,240

12. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM QUẬN THANH XUÂN

Địa chỉ: Số 9 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Điện thoại: 38.585.876

13. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM THỊ XÃ SƠN TÂY

Địa chỉ: Số 3, đường Trương Vương, P. Lê Lợi, Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.832.109

14. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN BA VÌ

Địa chỉ: Thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.863.060 Fax: 33.961.037

15. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN CHƯƠNG MỸ

Địa chỉ: Khu Bình Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.866.223

16. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN ĐAN PHƯỢNG

Địa chỉ: Số 105 phố Tây Sơn, TT Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.886.946

17. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN ĐÔNG ANH

Địa chỉ: Tổ 2, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội

Điện thoại: 38.832.535 - 38.838.886; Fax: 38.832.535

18. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN GIA LÂM

Địa chỉ: Số 6, phố Ngô Xuân Quảng, TT Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

Điện thoại: 38.276.508

19. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN HOÀI ĐỨC

Địa chỉ: Thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.861.264

20. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN MÊ LINH

Địa chỉ: Xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội

Điện thoại: 35.252.297

21. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN MỸ ĐỨC

Địa chỉ: Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.847.363

22. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN PHÚ XUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.792.398 - 33.854.018

23. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN PHÚC THỌ

Địa chỉ: Thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.642.124

24. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN QUỐC OAI

Địa chỉ: Thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.843.533

25. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN SÓC SƠN

Địa chỉ: Số 2, đường Đa Phúc, thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội

Điện thoại: 38.840.281

26. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN THẠCH THẤT

Địa chỉ: Số 4, Đường Chi Quan, thị trấn Liên Quan, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội

Điện thoại: 0915913786

27. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN THANH OAI

Địa chỉ: Số 135 Thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.873.039

28. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN THANH TRÌ

Địa chỉ: Số 12 Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 38.615.385

29. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN THƯỜNG TÍN

Địa chỉ: Huyện ủy Thường Tín, Thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.853.246

30. ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN ỨNG HÒA

Địa chỉ: Thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội

Điện thoại: 33.882.388


Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM