Cố vấn của ông Biden nêu ý tưởng đóng cửa toàn nước Mỹ 4-6 tuần để chống dịch Covid-19

13/11/2020 11:00 AM | Thời sự

"Chúng ta sẽ thanh toán toàn bộ trợ cấp cho những người mất tiền lương, các công ty nhỏ chịu thiệt hại… Nếu có thể làm được thì chúng ta sẽ cách ly toàn quốc trong vòng 4-6 tuần", Chuyên gia Osterholm nhấn mạnh.

Cố vấn của ông Biden nêu ý tưởng đóng cửa toàn nước Mỹ 4-6 tuần để chống dịch Covid-19

Theo Chuyên gia Michael Osterholm, cố vấn cho chương trình chống dịch Covid-19 của ông Joe Biden, nước Mỹ có thể chống dịch hiệu quả nếu đóng cửa nền kinh tế và trợ cấp đền bù cho người dân trong vòng 4-6 tuần. Sau đó nền kinh tế có thể hồi phục lại khi các liều Vaccine đã được phân phối đầy đủ.

Chuyên gia Osterholm cho biết nước Mỹ đã trải qua cơn khủng hoảng dịch Covid-19 khi số ca nhiễm mới ngày một tăng còn người dân thì dần mệt mỏi với các lệnh giãn cách và việc phải liên tục đeo khẩu trang. Thêm nữa, thời tiết dần chuyển lạnh sang mùa đông cũng khiến người dân thích tụ tập trong nhà hoặc phòng kín, qua đó thúc đẩy sự lây lan của dịch bệnh.

Hãng tin CNBC cho biết việc thực hiện lệnh cách ly trên toàn quốc được nhiều chuyên gia cho rằng sẽ giúp hạn chế số ca nhiễm mới phải chuyển đến bệnh viện xuống mức có thể quản lý được trong khi chờ đợi Vaccine được sản xuất hàng loạt.

Cố vấn của ông Biden nêu ý tưởng đóng cửa toàn nước Mỹ 4-6 tuần để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chuyên gia Michael Osterholm

"Chúng ta sẽ thanh toán toàn bộ trợ cấp cho những người mất tiền lương, các công ty nhỏ chịu thiệt hại…Nếu có thể làm được thì chúng ta sẽ cách ly toàn quốc trong vòng 4-6 tuần", Chuyên gia Osterholm nhấn mạnh.

Tuy nhiên Chuyên gia Osterholm cho biết đây không phải là đề xuất mà ông đưa ra cho ông Biden, họ chưa từng thảo luận về việc cách ly toàn nước Mỹ để chống dịch. Quan điểm của ông Osterholm là nếu Mỹ vẫn giãn cách xã hội tùy theo từng bang như hiện nay thì người dân và các doanh nghiệp sẽ không nhận được trợ cấp liên bang trong khi dịch bệnh vẫn lây lan.

Chuyên gia Osterholm chỉ là 1 trong số 12 người thuộc ủy ban cố vấn chống dịch Covid-19 mới được hình thành cho ông Biden ngày 9/11 vừa qua.

Đồng quan điểm, một số chuyên gia đã bày tỏ trên tờ New York Times rằng những lệnh giãn cách thực hiện từ tháng 3/2020 đến nay tại Mỹ không được làm thống nhất trên cả nước và chúng khiến nhiều khu vực chịu thiệt hại nặng về kinh tế. Ví dụ như bang Minnesota, khoảng 78% số lao động tại đây đã chịu thiệt hại nặng vì Covid-19 do không có đủ trợ cấp.

"Để đạt được hiệu quả, lệnh cách ly cần được thực hiện một cách thống nhất và nghiêm khắc nhất có thể", tờ New York Times viết.

Cố vấn của ông Biden nêu ý tưởng đóng cửa toàn nước Mỹ 4-6 tuần để chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ứng cử viên Joe Biden

Chuyên gia Osterholm cho biết việc cách ly toàn quốc mạnh tay sẽ giúp Mỹ khống chế được dịch Covid-19 như New Zealand hay Australia đã làm được. Những quốc gia này đã giảm số ca nhiễm mới mỗi ngày hiện nay xuống dưới 10 người/ngày.

Nguyên nhân khiến ông Osterholm đưa ra nhận định trên là do nước Mỹ đang chìm dần vào một cuộc khủng hoảng toàn diện khi hệ thống y tế đã quá tải trước khi vaccine có thể sản xuất hàng loạt. Tại rất nhiều khu vực như El Paso thuộc bang Texas, hệ thống y tế quá tải đã buộc chính quyền địa phương đóng toàn bộ hoạt động kinh doanh và dùng toàn bộ nguồn lực để đối phó với số người chết vì dịch Covid-19 ngày một tăng.

AB

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm