Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu: Điều hòa nhiệt độ là một trong những chìa khóa thành công của chúng tôi

20/06/2021 14:19 PM | Xã hội

Ông từng nói: "Không có điều hòa, bạn chỉ có thể làm việc vào sáng sớm hoặc chiều muộn".

Tầm quan trọng của điều hòa không khí

Điều hòa không khí giúp làm giảm bớt cái nóng trên khắp thế giới, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới. Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore từng chia sẻ: "Điều hòa là phát minh quan trọng nhất với chúng tôi. Nó đã thay đổi bản chất của nền văn minh và khiến các vùng nhiệt đới cũng phát triển được.

Không có điều hòa, bạn chỉ có thể làm việc vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Việc đầu tiên tôi thực thiện khi trở thành Thủ tướng là lắp đặt máy điều hòa trong những tòa nhà nơi các cơ quan dân sự làm việc. Đây là một trong những chìa khóa tạo nên thành công của chúng tôi".

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu: Điều hòa nhiệt độ là một trong những chìa khóa thành công của chúng tôi - Ảnh 1.

Quan điểm của ông cho thấy tầm quan trọng của điều hòa đối với khu vực. Trên khắp Đông Nam Á, nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại và các không gian công cộng khác đều sử dụng điều hòa không khí để giúp mọi người thoải mái cũng như làm việc hiệu quả hơn.

Tác động tới môi trường

Tuy nhiên, theo một cơ quan về biến đổi khí hậu, khí nhà kính và hoạt động của con người có thể khiến các vùng nhiệt đới ngày càng trở nên nóng hơn. Sự nóng lên toàn cầu có khả năng làm tăng nhiệt độ trung bình ở Đông Nam Á từ 1,6 – 3,0 độ C vào năm 2100. Ngoài ra, nó cũng có thể khiến 1 tỷ người ở châu Á chịu những đợt nắng nóng "chết người" vào năm 2050 và việc sử dụng điều hòa sẽ trở thành vấn đề sống còn.

Theo thống kê, chỉ 15% hộ gia đình ở ASEAN sở hữu một thiết bị điều hòa không khí. Hơn 80% người dân ở các nước giàu như Singapore sở hữu một thiết bị điều hòa trong khi tỷ lệ này ở những quốc gia nghèo hơn như Indonesia hay Philippines chỉ là 10%.

Nhu cầu làm mát của ASEAN sẽ tăng lên cùng với quá trình đô thị hóa của khu vực và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Mức sử dụng năng lượng của các hộ gia đình ở ASEAN dự kiến sẽ tăng 64% vào năm 2040, chỉ riêng do điều hòa nhiệt độ.

Do hiện tại, khoảng 75% năng lượng của Đông Nam Á vẫn đến từ những nguồn không thể tái tạo nên việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của điều hòa không khí sẽ không thực sự bền vững.

Việc sử dụng chất làm lạnh HFC trong các thiết bị này sẽ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Đây là một trong những loại khí nhà kính mạnh nhất thế giới. Hiện tại, tác động của HFC đối với sự nóng lên toàn cầu là nhỏ, nhưng nồng độ của chúng trong khí quyển đang tăng vọt khi ngày càng nhiều nhiều thiết bị điều hòa không khí được tung ra thị trường châu Á.

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu: Điều hòa nhiệt độ là một trong những chìa khóa thành công của chúng tôi - Ảnh 2.

Nếu không có biện pháp khắc phục, có thể câu nói của ông Lý Quang Diệu sẽ trở thành hiện thực khi tác động của điều hòa không khí với biến đổi khí hậu thực sự sẽ "thay đổi nền văn minh nhân loại" nhưng theo hướng tiêu cực.

Ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, các văn phòng và không gian công cộng như rạp chiếu phim và trung tâm thương mại, được làm mát đến mức mọi người cảm thấy lạnh. Đặc biệt là những nước đô thị hóa như Singapore, nơi nhiều tòa nhà có hệ thống làm mát được thiết kế với công suất vượt quá gần 40%.

Việc này có thể gây ra sóng nhiệt (một giai đoạn thời tiết nóng quá mức) hoặc sự cố thiết bị. Hơn nữa, nhiều nơi thường xuyên không điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thời tiết bên ngoài, dẫn đến việc người ở bên trong phải mặc áo khoác trong khi ngoài trời không quá nóng. Đó là sự lãng phí năng lượng không cần thiết.

Nhiệt thải của điều hòa không khí cũng làm tăng thêm đảo nhiệt đô thị - hiệu ứng khiến một khu vực đô thị ấm hơn đáng kể so với khu vực ngoại ô. Điều này thúc đẩy nhu cầu sử dụng điều hòa không khí, tạo nên vòng luẩn quẩn.

Làm thế nào để làm mát bền vững?

Công nghệ đang cung cấp một số giải pháp đầy hứa hẹn cho vấn đề này. Đại học Quốc gia Singapore đã phát triển các thiết bị xoay chiều sử dụng nước thay vì chất làm lạnh HFC, tiêu thụ ít hơn khoảng 40% điện năng.

Năm ngoái, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã thử nghiệm thành công hệ thống làm mát bằng bức xạ tại Singapore. Những đổi mới này sẽ giảm tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính, nhưng chúng có thể mất nhiều năm để tiếp cận thị trường.

Hiện tại, sử dụng thiết bị điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng vẫn là phương pháp hiệu quả nhất. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng sẽ chiếm gần 40% lượng khí thải cắt giảm cần thiết để giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng thêm.

Về lâu dài, khu vực nhiệt đới cần áp dụng hệ thống làm mát thụ động để hỗ trợ điều hòa không khí. Nhiều kỹ thuật làm mát thụ động đã dần được công nhận trong các cộng đồng kiến trúc, bao gồm sự kết hợp giữa bóng râm, thông gió và thảm thực vật.

Nguồn: Kontinentalist

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM