Có thể bạn không biết nhưng dùng smartphone "quá liều" rất dễ dẫn đến 5 căn bệnh sau

11/04/2017 10:25 AM | Sống

Đọc và lưu ý ngay để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Smartphone đem lại rất nhiều tiện lợi cho chúng ta trong cuộc sống này, nhưng bên cạnh đó nó cũng là "con dao hai lưỡi" vô cùng nguy hiểm. Chẳng hạn như việc vừa đi trên phố vừa nhắn tin, hoặc mải mê selfie mà không quan sát xung quanh cũng rất dễ gây tai nạn cho chính bản thân bạn và người khác. Thế nhưng, ngoài chuyện đó ra, smartphone còn có đến 5 căn bệnh khác ảnh hưởng đến chúng ta nếu cứ mãi "nghiện" với chúng.

1. Biến dạng ngón út

Với những ai thường xuyên cầm các điện thoại lớn, họ thường có thói quen dùng ngón út để đỡ phần thân dưới của máy, chính điều này vô tình làm ngón này bị ảnh hưởng không nhỏ thậm chí là biến dạng nếu dùng liên tục trong một thời gian dài. Để tránh tình trạng này, bạn nên để tay mình tạm nghỉ sau khi cầm điện thoại trong một thời gian dài, kiếm một vài thứ gì đó cần làm rồi quay lại cầm điện thoại sử dụng sau, hoặc đơn giản là nên cầm điện thoại bằng 2 tay và đổi tư thế cầm máy.

2. Đau gáy

Nếu đang cầm điện thoại đọc bài viết này, bạn có để ý cổ mình cũng đang cúi xuống nhìn vào màn hình hay không? Nếu có và cứ giữ tư thế này trong một khoảng thời gian dài, chắc chắn chứng đau gáy sẽ xuất hiện, bởi khi đầu bạn nghiêng một góc 45 độ, phần cổ của bạn sẽ phải chịu sức nặng tương đương 22 kg, còn nếu nghiêng 60 độ thì sức nặng sẽ tương đương 27 kg.

Để khắc phục, hãy sửa ngay tật sử dụng điện thoại kiểu cúi đầu này, thay vào đó đưa điện thoại lên càng ngang tầm mắt nhìn càng tốt.

3. Đau lưng

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2013 cho thấy có đến 84% những người từ độ tuổi 18 đến 24 mắc phải chứng đau lưng dưới. Không nhầm đâu, chỉ mới 18 đến 24 tuổi thôi đấy. Vì sao? Chính tư thế ngồi cầm điện thoại, nghiêng ngửa, hoặc thậm chí vẹo sang trái hay phải cũng là điều không nên, đây sẽ chính là tác nhân khiến bạn đau cột sống đấy!

4. Khô giác mạc

Chúng ta khi dùng điện thoại thường có xu hướng dán mắt vào các nội dung trên Facebook, tin nhắn, video trên YouTube... mà tạm quên điều tiết mắt của mình. Không đùa đâu, những lúc bạn chăm chú thế này mắt của bạn sẽ có số lần chớp ít hơn hẳn, điều này càng làm mắt dễ bị khô và khiến "cửa sổ tâm hồn" của bạn bị căng thẳng, thậm chí có khi còn gây ra thêm một số bệnh về mắt.

Cách khắc phục? Đơn giản là tạm ngưng dùng điện thoại và chớp mắt nhiều hơn, thư giãn chúng rồi hẳn lướt Facebook tiếp nhé.

5. Mù mắt tạm thời

Đã bao giờ bạn dùng điện thoại trong bóng tối? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng làm như thế. Nhưng liệu bạn có biết việc dùng smartphone trong bóng tối một thời gian dài có thể bị mù mắt hay không?

Từ trước đến nay đã có không ít nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh trên smartphone được phát ra để mắt bạn có thể nhìn thấy được màn hình ngay cả vào những thời điểm nắng nhất trong ngày. Nhưng vào ban đêm, bộ não sẽ bị đánh lừa bởi ánh sáng đó, và nhầm tưởng đó là ánh sáng mặt trời. Điều này làm cho não ngừng sản xuất melatonin, một hormone phát tín hiệu ngủ cho cơ thể của bạn. Đây chính là lí do mà chúng ta thường rất khó ngủ sau khi sử dụng smartphone vào ban đêm.

Mặt khác, khi sử dụng điện thoại trong bóng tối quá lâu, ánh sáng xanh từ màn hình smartphone chiếu trực tiếp vào mắt có thể tiêu diệt các tế bào trong võng mạc mắt con người. Về lâu dài điều này sẽ làm chúng ta bị ung thư mắt và có thể mù loà.

Do đó, các chuyên gia nhãn khoa đã khuyến cáo, chúng ta chỉ nên sử dụng các thiết bị điện tử nhiều nhất là 1 tiếng trước khi đi ngủ và ở nơi có ánh sáng tốt. Bên cạnh đó, tuyệt đối không sử dụng smartphone ngay trong điều kiện ánh sáng yếu để phòng tránh được nguy cơ bị ung thư và mù loà đôi mắt của mình.

Theo Tuấn Lê

Cùng chuyên mục
XEM