Cổ phiếu Kakao sụt giảm mạnh sau sự cố hỏa hoạn

19/10/2022 14:06 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu của tập đoàn Kakao của Hàn Quốc đã lao dốc hơn 9% vào phiên đầu tuần, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

Một vụ hỏa hoạn tại một trung tâm dữ liệu lớn, nằm tại ngoại ô thành phố Seoul đã làm hỏng các máy chủ khiến KakaoTalk - ứng dụng trò chuyện di động lớn nhất Hàn Quốc và các dịch vụ liên kết khác bị gián đoạn nghiêm trọng. Sự cố này đã đặt một câu hỏi lớn về tình trạng độc quyền của nền tảng công nghệ này đối với giới chức Hàn Quốc.

Gọi điện, nhắn tin… có ứng dụng Kakao; thanh toán có Kakao; gọi xe taxi, đặt bàn tại nhà hàng… cũng dùng Kakao. Trong quý II, nền tảng này cho biết, đang có hơn 47 triệu người dùng hàng tháng tại Hàn Quốc, chiếm hơn 90% dân số nước này. Vì vậy, cuộc sống của nhiều người dân Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng đáng kể khi ứng dụng này gặp sự cố.

"Mãi tôi mới tìm được 1 xe taxi ở trên đường, rồi phát hiện ra xe đấy đang có người sử dụng. Tôi phải đi bộ tận 30 phút mới tìm thấy một cái khác. Thật là quá bất tiện khi không sử dụng được ứng dụng Kakao gọi taxi", anh Kim Ju-Chan - Người dùng ứng dụng Kakao cho hay.

Cổ phiếu Kakao sụt giảm mạnh sau sự cố hỏa hoạn - Ảnh 1.

Mặc dù tập đoàn Kakao dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng tài chính từ các khoản yêu cầu bồi thường nhưng mức độ ảnh hưởng về danh tiếng nhiều khả năng sẽ khiến nhiều người tiêu dùng quay lưng với ứng dụng này.

Cổ phiếu của tập đoàn Kakao của Hàn Quốc đã lao dốc hơn 9% vào phiên đầu tuần, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020. Chưa kể, sự cố khiến ứng dụng ngừng hoạt động trên diện rộng đã gây ra phản ứng chính trị gay gắt và khiến các nhà làm luật kêu gọi tăng cường giám sát đối với sự thống trị thị trường của công ty.

"Nếu có tình trạng độc quyền hoặc thao túng thị trường, Chính phủ cần thực hiện các biện pháp mang tính hệ thống trên quy mô cả nước, vì lợi ích người dân", Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol nhấn mạnh.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol mô tả tác động sự cố của KakaoTalk không khác gì sự đứt gãy trong mạng lưới liên lạc quốc gia. Do đó, nhà lãnh đạo cao nhất nước này đã yêu cầu các Bộ, Ban ngành điều tra chính xác nguyên nhân, phạm vi bị ảnh hưởng và tìm biện pháp phòng ngừa tái diễn sự cố tương tự. Đồng thời Chính phủ Hàn Quốc nhất trí thảo luận để sửa đổi quy định luật liên quan chống độc quyền trong thời gian tới.

Theo VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM