Có những người thấy đám đông là sợ, ngày lễ chỉ muốn ở nhà

31/10/2022 08:59 AM | Sống

Dù vậy, quyết định chỉ ở nhà trong những ngày lễ mọi người đều đổ ra đường không phải là điều dễ dàng.

Những ngày lễ là khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm có, cũng là thời điểm mọi người đổ ra đường nhiều nhất. Tận hưởng không khí bởi những con đường, nhà hàng, quán cà phê trang trí theo đúng phong cách ngày lễ hẳn là một điều rất tuyệt vời. Song cũng sẽ có những người lựa chọn ở nhà, và đặc biệt ngại đám đông ngột ngạt.

Hội chứng sợ đám đông

Enochlophobia đề cập đến chứng sợ đám đông. Không phải ai cảm thấy không thoải mái trong đám đông đều mắc hội chứng enochlophobia. Thay vào đó, nỗi ám ảnh này liên quan đến những suy nghĩ và hành vi phi lý trí quá mức liên quan đến mối nguy hiểm thực tế trong một tình huống.

Chẳng hạn, khi bị mắc kẹt trong đám đông, bạn có thể gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng về thể chất, nhận thức và hành vi mà bạn cảm thấy bất lực trong việc xoay sở làm sao để kiểm soát cuộc sống của mình. Điều quan trọng là nỗi ám ảnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn, vì ngày nay đám đông là một phần của cuộc sống. Hơn nữa, không phải lúc nào bạn cũng có thể đoán được khi nào bạn có thể cảm thấy bản thân thuộc về một đám đông. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận thấy rằng nỗi sợ hãi của bản thân trở nên phổ biến trong nhiều tình huống. Chẳng hạn như lọt thỏm trong những lễ hội âm nhạc và chẳng thấy có gì hay trong khi mọi người đều đang rất tận hưởng.

Có một số người đơn giản là cảm thấy không vui vẻ khi phải ra ngoài đường vào những dịp đông người như lễ hội. Thay vì có thể tận hưởng không khí nhộn nhịp này, họ chỉ muốn bỏ trốn và cảm thấy khó thở khi ở xung quanh rất nhiều người. Những người này thường lựa chọn ở nhà và hướng về những giá trị truyền thống trong dịp lễ như là quây quần cùng người thân, bạn bè tại gia.

Cảm giác tội lỗi khi chọn ở nhà trong kỳ nghỉ

Đối với nhiều người, những ngày nghỉ lễ là khoảng thời gian phức tạp và thậm chí không mấy vui vẻ. Một vài người thường sẽ phải vật lộn với cảm xúc và những lựa chọn khó khăn mà khó có thể giải thích. Chẳng hạn, nghỉ lễ ngắn ngày có nên về quê, hay nhận lời bạn bè đi ra khỏi nhà vào đúng ngày lễ chính có phải là ý tưởng tốt.

Bên cạnh đó, mạng xã hội phóng đại về sự cô đơn dù không cố ý - ngay cả những quảng cáo, bài hát và bộ phim cho chúng ta thấy những ngôi nhà lớn được trang trí bằng đèn, nhiều quà và kết thúc với sự hạnh phúc. Hay những bài đăng chia sẻ về những cuộc đi chơi trong dịp lễ, và việc chỉ ở nhà trở nên kỳ quặc hơn. Xã hội của chúng ta thường đặt kỳ vọng cao vào mùa lễ, và có một khuôn mẫu chung cho cách tận hưởng chúng để sao cho trông "tuyệt vời" nhất.

Đôi khi bạn từ chối những cuộc hẹn vào ngày lễ, chỉ muốn ở nhà một mình và sợ hãi đám đông. Nhưng đồng thời bạn cũng cảm thấy tội lỗi vì không giống như những người khác. Cảm giác việc tự tận hưởng cuộc sống và không "hòa mình" vào đám đông là điều kỳ quặc.

Ngày lễ đơn giản là khoảng thời gian nghỉ ngơi

Có những người nhận năng lượng từ việc đi ra ngoài và gặp gỡ những người khác. Song, cũng rất nhiều người đặc biệt các bạn trẻ thường xuyên bị quá tải với công việc, đây là khoảng gian dành cho bản thân mình.

Với guồng quay công việc bận rộn hiện tại, nhiều người thường phải làm việc xuyên cả những người cuối tuần. Do vậy, lễ gần như là khoảng thời gian duy nhất để có thể thật sự "xả hơi". Những người thường ưu tiên nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc trong ngày nghỉ, đấy là điều họ mong muốn nhất.

Nadine Kaslow, giáo sư và nhà tâm lý học trưởng tại Trường Y - Đại học Emory ở Atlanta (Hoa Kỳ), cho biết: "Điều bạn cần nghĩ là làm thế nào để dành thời gian cho bản thân và những xung quanh nếu muốn một cách tích cực nhất. Đó có phải là một chuyến thăm ngắn ngày, không phải vào kỳ nghỉ mà là một vài tuần sau đó không? Có thể làm điều đó vào năm khác. Điều quan trọng là phải xem xét tất cả các lựa chọn và có lẽ tìm được một điểm trung gian mà bạn và gia đình, bạn bè có thể cùng hòa hợp".

Có những người thấy đám đông là sợ, cứ ngày lễ là chỉ muốn ở nhà  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Pinterest

Khi muốn dành nhiều thời gian ở nhà, các nhà tâm lý học khuyên rằng cũng nên tìm cách để hoà hợp các mối quan hệ, giảm thiểu căng thẳng. Mặt khác, Kaslow nói: "Mọi người thường có những kỳ vọng không thực tế về những ngày nghỉ sẽ như thế nào, và mong đợi về việc người khác sẽ dành thời gian cho bản thân mình. Điều đó có thể khiến tất cả mọi người đều trở nên căng thẳng" , điều này chỉ khiến họ thất vọng.

Bên cạnh đó, cũng không có gì sai trái khi ở nhà một mình và có cảm giác "khác biệt" trong thế giới đề cao những con người hướng ngoại. Việc ở nhà cũng là cách để tránh những rủi ro bất ngờ khi hòa mình vào đám đông dẫn đến tình huống không may có thể xảy ra.

Theo Tô Diệp

Cùng chuyên mục
XEM