Có một kiểu bất hiếu cực đáng sợ: Bề ngoài tưởng đối tốt nhưng bên trong đang âm thầm bòn rút tiền bạc, sức khỏe của cha mẹ

14/01/2022 02:46 PM | Sống

Có một kiểu bất hiếu gọi là 'dường như đồng hành cùng người già'.

Có một kiểu bất hiếu cực đáng sợ: Bề ngoài tưởng đối tốt nhưng bên trong đang âm thầm bòn rút tiền bạc, sức khỏe của cha mẹ

Ông Trương (Trung Quốc) có hai người con trai, đều đã lập gia đình và có con. Con trai lớn làm bác sĩ, đang công tác ở một bệnh viện lớn tại Bắc Kinh. Bất kể là ngày nghỉ hay sự kiện gia đình nào, anh này cũng không có thời gian tham gia.

Còn con út là nhân viên công ty bình thường, một ngày làm việc từ 9h sáng đến 5h30 chiều. Cuộc sống thoải mái, ít áp lực, lại sống gần nhà bố mẹ nên cậu út thường xuyên về thăm hỏi, có khi ở lại với bố mẹ một thời gian dài.

Người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ cậu con trai út đúng là người hiếu thảo vì luôn dành thời gian với bố mẹ. Tuy nhiên, cậu này mới chính là người bất hiếu!

Có một kiểu bất hiếu cực đáng sợ: Bề ngoài tưởng đối tốt nhưng bên trong đang âm thầm bòn rút tiền bạc, sức khỏe của cha mẹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo đó, cả nhà người con út sống cùng với bố mẹ. Ba thế hệ ban đầu sống rất vui vẻ nhưng dần dần mâu thuẫn nảy sinh. Khi cháu trai đến tuổi đi học mẫu giáo, việc chọn trường hay đóng học phí giai đoạn đầu đều do ông bà nội thu xếp. Cơm ăn, áo mặc của cháu cũng do ông bà lo liệu. Dù vợ chồng cậu con út có đưa tiền sinh hoạt hàng tháng nhưng thực chất chẳng bõ bèn gì.

Đó là chưa kể vợ chồng cậu con út chẳng bao giờ mua quà, lì xì hay dẫn bố mẹ đi ăn...

Có lần, vợ chồng cậu con út muốn mua nhà nhưng khoản tiền đặt cọc quá đắt nên lại định nhờ vả bố mẹ giúp đỡ và hai vợ chồng sẽ trả nợ thế chấp. Tuy nhiên ông Trương muốn giữ tiền dưỡng già, phòng trừ ốm đau, nằm viện. Con trai đã ở cùng, nhờ mình chăm nom, nuôi cháu giúp mà giờ còn muốn xin cả khoản tiền dưỡng già - điều này khiến ông Trương vô cùng khó chịu, phẫn uất.

Thực tế, kiểu con cái giống như con út của ông Trương không hiếm gặp trong cuộc sống. Đó là một kiểu bất hiếu gọi là "dường như đồng hành cùng người già". Bề ngoài, con cái sống với người già, có vẻ như chăm sóc bố mẹ nhưng thực tế đang dựa vào người già về cơm ăn, áo mặc, nhà ở và phương tiện đi lại. Họ thường lấy cái mác "về nhà thường xuyên" để thêu dệt cho cách cư xử của mình.

Hành động ỷ lại, bòn rút tiền bạc và sức khỏe của cha mẹ giống như "ma cà rồng" vậy.

Trong một cuộc khảo sát tại Trung Quốc, dựa trên 2.000 người thì có tới 77,3% người được hỏi có hiện tượng "dường như đồng hành cùng người già". Có thể thấy, hiện trạng này đang rất phổ biến.

Có một kiểu bất hiếu cực đáng sợ: Bề ngoài tưởng đối tốt nhưng bên trong đang âm thầm bòn rút tiền bạc, sức khỏe của cha mẹ - Ảnh 2.

Làm thế nào để con thực sự hiếu thảo?

Môi trường sống và cách giáo dục của cha mẹ là thứ quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời của một đứa trẻ sau này. Thế nên, các bậc phụ huynh không nên bao che khuyết điểm cho con, mà hãy chỉ cho chúng biết lỗi sai của mình. Hãy dạy con sống hiếu thảo, có lòng biết ơn, biết sống tự lập từ bé.

Vấn đề này tưởng khó mà lại dễ. Vì nếu muốn con hiếu thảo thì trước tiên cha mẹ và người xung quanh phải làm gương cho con. Nếu bố mẹ không chăm sóc, thường xuyên cãi lời ông bà thì con tự khắc học theo tính xấu này. Nếu bố mẹ lúc nào cũng bòn rút, ỷ lại vào ông bà thì con cũng tự "sao chép" tính đó. Chỉ khi bố mẹ thật gương mẫu thì con mới học theo được tính tốt.

Cha mẹ hãy bắt đầu dạy con từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày như: Đi thưa về chào, trước khi ăn phải mời người lớn, luôn giúp đỡ ông bà cha mẹ những công việc nhà phù hợp với lứa tuổi, cho con biết những khó khăn vất vả mà cha mẹ đã trải qua,... Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cũng phải dành thời gian cho ông bà. Nếu không thường xuyên đến thăm cũng phải thường xuyên gọi điện, hỏi han.

Cứ thế, theo thời gian, "hạt giống hiếu thảo" sẽ nảy nở trong tâm hồn con. Con sẽ luôn kính trọng, yêu thương và tu dưỡng đạo hiếu của mình đối với ông bà cha mẹ. Bất cứ lúc nào, nếu phát hiện ra con có hành vi không đúng đắn, bố mẹ hãy bình tĩnh chỉ dạy, tránh nạt nộ, quát mắng con.

https://afamily.vn/co-mot-kieu-bat-hieu-cuc-dang-so-be-ngoai-tuong-doi-tot-nhung-ben-trong-dang-am-tham-bon-rut-tien-bac-suc-khoe-cua-cha-me-20220114112406157.chn

Theo Thanh Hương

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Minh Ngọc đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Đọc thêm