Có gì trong sân bay siêu "khủng" gần 7.000 tỷ đồng sắp xây dựng tại Sa Pa?

22/10/2021 11:01 AM | Kinh doanh

Cảng hàng không Sa Pa sẽ đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II, đạt công suất 3 triệu hành khách/năm.

Ngày 21/10, Thủ tướng đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không Sa Pa tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Sơ bộ tổng mức đầu tư hơn 6.948 tỷ đồng, trong đó, vốn nhà nước tham gia dự án là 2.730 tỷ đồng, nhà đầu tư huy động 4.218 tỷ đồng.

 Có gì trong sân bay siêu khủng gần 7.000 tỷ đồng sắp xây dựng tại Sa Pa? - Ảnh 1.

Mô hình dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Sa Pa.

Cụ thể, dự kiến nhu cầu sử dụng đất của sân bay là 371ha, sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Thời gian thực hiện và vận hành dự án là 50 năm (thời gian xây dựng dự kiến là 4 năm; thời gian vận hành, khai thác và thu hồi vốn là 46 năm).

Giai đoạn 1 thực hiện từ năm 2021, xây dựng cảng hàng không Sa Pa đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế -ICAO) và sân bay quân sự cấp II, đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ được thực hiện sau năm 2028, hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 3 triệu hành khách/năm đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai chịu trách nhiệm toàn diện về các thông tin, số liệu trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Sa Pa; chịu trách nhiệm toàn diện trong việc lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án đúng quy định pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí.

 Có gì trong sân bay siêu khủng gần 7.000 tỷ đồng sắp xây dựng tại Sa Pa? - Ảnh 2.

Sân bay Sa Pa dự kiến đạt công suất 3 triệu hành khách/năm đảm bảo phù hợp với quy hoạch. Nguồn: Báo Lào Cai.

Trước đó, theo quy hoạch phê duyệt, cảng hàng không nội địa Sapa có công suất 3 triệu khách mỗi năm, đón được các máy bay tương đương Airbus A320, Boeing 737. Sân bay có một nhà ga hành khách 2 cao trình. Phía nam có đất dự trữ để có thể xây thêm một nhà ga hành khách giai đoạn sau năm 2030.

Tới giữa năm 2020, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chính phủ xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cảng hàng không Sa Pa theo hình thức PPP. Bộ Kế hoạch & Đầu tư sau đó đã thẩm định nghiên cứu tiền khả thi dự án này.

Hải Yến

Từ khóa:  sân bay , Sa Pa
Cùng chuyên mục
XEM