Cố gắng tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc - cuộc sống có thật sự tốt như lời đồn?

21/07/2022 10:37 AM | Sống

Hiện nay, tất cả chúng ta đang trong cuộc đấu tranh vật lộn với chính cuộc sống của mình: “Làm thế nào để cân bằng giữa thời gian công việc, thời gian cho bản thân và thời gian cho gia đình?” là những câu hỏi luôn hiện hữu và lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, đối với người TRẺ, liệu quãng thời gian ấy có phải lúc phù hợp để tìm kiếm sự cân bằng (work-life balance)? Có lẽ sẽ rất khó, nếu họ thực sự muốn có một bước tiến xa trong sự nghiệp ở tương lai 5-10 năm sau.

1. Muốn cái này, thì mất cái kia

Người ta luôn nói tuổi trẻ là phải chinh chiến, phải xông pha bởi lẽ thanh xuân chỉ có một lần, đó là thời điểm con người có nhiều khả năng nhất, có thể làm mọi thứ và không có gì để mất. Nếu một người thực sự muốn theo đuổi sự nghiệp như vậy, có lẽ việc cân bằng cuộc sống giữa công việc và những thứ khác là điều không thể. 

Còn nhớ chàng thanh niên Elon Musk trong những ngày đầu thành lập Tesla chỉ ngủ 2 tiếng một ngày, thậm chí không về nhà và thiếp đi ở nhà máy. Bill Gates thức xuyên đêm, thậm chí vài đêm trong giai đoạn đầu của Microsoft. Có vẻ như tìm kiếm sự cân bằng không nằm trong ‘to-do list’ của các vị tỉ phú thời trẻ. Tuy nhiên, về sau nhìn lại, Bill Gates cũng đã khẳng định: “Tôi không thể tin được mình đã từng làm được như vậy, thật điên rồ”. Phải chăng chỉ khi trẻ, chúng ta mới làm được những điều điên rồ ấy?

Cố gắng tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc - cuộc sống có thật sự tốt như lời đồn? - Ảnh 1.


2. Work-life thực sự balance khi bạn hoàn toàn làm chủ cuộc sống

‘Work-life balance’ thành công chỉ khi bạn không bị áp lực hay quá tải với công việc và từ đó dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Nhưng làm thế nào để mớ công việc 'đồ sộ' kia trở nên nhẹ nhàng hơn? Đó là cả một quá trình, và nó đòi hỏi bạn một khoảng thời gian chiến đấu, hết mình vì nó. Người ta nói: “Đời là bể khổ” bởi con người luôn sẽ phải vận hành theo quy luật tự nhiên, việc lựa chọn “khổ trước sướng sau” hay ngược lại hoàn toàn nằm trong quyết định của bạn, và trong cái “khổ” sẽ không bao giờ tồn tại chữ “cân bằng”.  

Cố gắng tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc - cuộc sống có thật sự tốt như lời đồn? - Ảnh 2.


3. Nhưng… nếu tôi muốn sống một cuộc đời bình thường?

Chúng ta không phải Bill Gates hay Elon Musk. Có những người không muốn ganh đua, không tham danh vọng, điều họ cần chỉ là cuộc sống bình thường với một công việc bình thường, bởi họ cần sự bình yên và muốn dành thời gian cho gia đình, bản thân. Họ tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống, tâm hồn, dù mọi thứ xung quanh đều ‘vừa phải’. Mỗi người sẽ có một quyết định riêng cho cuộc đời của mình, và mỗi quyết định đều mang lại giá trị khác nhau. Nhưng tuổi trẻ chỉ có một lần, liệu chúng ta có nên cân nhắc làm điều gì ‘điên rồ’ không? 

Chi Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM