Cô gái Việt làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, mức lương trăm triệu/tháng

21/08/2022 12:48 PM | Sống

Từ khi còn là sinh viên năm 3 Đại học, Doanh Nghi đã thành công chinh phục công ty kiểm toán top đầu thế giới.

Đỗ phỏng vấn thực tập công ty TOP đầu thế giới

Big4 luôn là nơi làm việc mơ ước với nhiều người đặc biệt là với các sinh viên ngành kinh tế. Với một cô gái Việt vừa tốt nghiệp ngành kiểm toán tại tại đại học DePaul (Chicago) như Thái Doanh Nghi (SN 1999) thì điều này cũng không ngoại lệ. Cô bạn đã trúng tuyển thực tập sinh ngành kiểm toán tại Deloitte trụ sở TP. Chicago (Mỹ) ngay khi mới chỉ là sinh viên năm 3. Và mới đây, sau kỳ thực tập, Doanh Nghi đã được nhận làm việc chính thức tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới này.

Doanh Nghi cho biết, điều khiến cô bạn đặt mục tiêu làm việc tại BIG4 là cơ hội phát triển của bản thân và môi trường làm việc. Nghi chia sẻ: “Mình cực kì ấn tượng với môi trường làm việc của Deloitte khi dự sự kiện hướng nghiệp có HR của công ty về trường chia sẻ. Châm ngôn của công ty là “đầu tư vào con người là đầu tư vào công ty" vì công ty là chuyên bên dịch vụ kiểm toán tài chính, nên yếu tố con người là quan trọng nhất. Họ quan niệm là nhân viên có đủ sức khoẻ tinh thần, thể lực và thoải mái thì mới có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả và tốt nhất được”.

Cô gái Việt làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, mức lương trăm triệu/tháng - Ảnh 1.

“Ngoài ra thì mình còn muốn phát triển bản thân nữa nên mình lựa Deloitte vì công ty có rất nhiều chương trình chuyên biệt cho mỗi nhân viên để phát triển. Như lúc mình đi thực tập, mình có 1 cô cố vấn để mình thoải mái đặt câu hỏi cũng như nói chuyện trong suốt quá trình đi thực tập. Ngoài ra, mình còn có 1 cô hướng dẫn sẽ chuyên nhận phản hồi từ nhóm của mình và nói chuyện sâu hơn về các vấn đề phát triển bản thân mình. Cả hai người đều cực kì tận tâm hướng dẫn mình, cho mình lời khuyên và giúp mình được trải nghiệm thực tập và học hỏi từ công việc này”, Doanh Nghi nói thêm.

Bằng trải nghiệm cá nhân, Doanh Nghi thấy quá trình thi tuyển vào BIG4 là tương đối khó vì tỉ lệ chọi cao, có đến 5000 hồ sơ nộp vào công ty mà chỉ chọn ra có 50 bạn thực tập cho mùa này. Nghi cho biết, có nhiều yếu tố mà nhà tuyển dụng BIG4 đánh giá ngoài năng lực học tập và kinh nghiệm.

Cô gái Việt làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, mức lương trăm triệu/tháng - Ảnh 2.

Chia sẻ về quá trình làm hồ sơ, phỏng vấn thi tuyển BIG4, Doanh Nghi nói: “Qúa trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển cũng rất quan trọng. Hồ sơ phải ngắn và thể hiện hết khả năng của ứng viên. Mình may mắn được trường hỗ trợ sửa hồ sơ trước khi nộp cho Deloitte. Sau đó mình được nhận phỏng vấn hai ngày liên tiếp. Vòng 1, mình phỏng vấn với một chú trưởng phòng đã làm việc lâu năm.Mình thấy chú không cười mấy nên nghĩ là không có hy vọng. Hôm sau mình phỏng vấn vòng 2 với chú làm quản lý cấp cao thì mình thả lỏng hơn rất nhiều, nói chuyện cũng không gò bó nữa. Sau 2 vòng phỏng vấn thì mình được nhận”.

Quá trình thực tập, làm việc tại công ty kiểm toán BIG4

Thực tập kiểm toán tại BIG4 là công việc đầu tiên của Doanh Nghi nên cô bạn cảm thấy rất hào hứng. Trong quá trình làm việc, Nghi được tham gia nhiều hoạt động học tập như chuyến đi tại Deloitte University ở Texas. Nghi chia sẻ: “Chúng mình có rất nhiều dịch vụ ở đây như uống Starbucks miễn phí, mỗi bạn được một phòng riêng siêu xịn, và phòng gym, lớp học, nhà hàng như resort. Trong chuyến đi mình được học nhiều về cách giao tiếp trong kinh doanh và giữa mọi người trong team với nhau, cũng như làm quen được nhiều bạn mới cũng là thực tập ở những văn phòng khác tụ hội lại”.

Các công việc mà cô bạn được làm tại BIG4 cũng khiến Nghi cảm thấy thích thú. Doanh Nghi cho biết, đa phần thực tập sinh sẽ được tiếp xúc với một vài công việc nhất định của công ty. Cô bạn may mắn được giao cho công việc kiểm tra dữ liệu mua vào và bán ra trong quý. “Lúc học ở trường mình chỉ được biết về quá trình kiểm toán và các vấn đề liên quan thôi, tới lúc được làm thì mới thấy khi làm thì dễ hiểu và gần gũi hơn khi học lý thuyết nhiều lắm”, Nghi chia sẻ.

Cô gái Việt làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, mức lương trăm triệu/tháng - Ảnh 3.

Doanh Nghi cho hay, môi trường, lịch làm việc tại công ty kiểm toán BIG4 như Deloitte cũng rất linh hoạt. Cô bạn hào hứng kể lại: “Có nhiều buổi sáng, mình sẽ đi uống cà phê hoặc ăn nhẹ giữa giờ. Còn trưa thì tuỳ mọi người lựa chọn giờ phù hợp cho mình. Chiều mình sẽ tiếp tục công việc và check in cuối ngày với người giao công việc cho mình vào cuối ngày để cập nhật tiến độ. Sau đó mình có thể đi về sớm nếu công việc trong ngày hoàn thành nhanh hơn dự tính”.

Trong mấy tháng thực tập tại BIG4, Doanh Nghi không gặp phải sự cố gì nhưng có một kỷ niệm đặc biệt đáng nhớ. Cô bạn nói: “Mình chẳng may bị covid vào tuần thứ 9 làm việc tại đây. Mà vì mình nghe HR nói là chúng mình chỉ có 10 tuần để trải nghiệm thôi nên cố gắng để không nghỉ, lúc đó mình sốt mà vẫn quyết tâm online làm ở nhà. Khi mình test ra dương tính và gửi kết quả cho nhóm của mình, mọi người gửi email và tin nhắn nói mình nghỉ ngơi liền không cho mình làm việc nữa. Chừng nào mình hết bệnh thì mới giao việc cho mình. Lúc đó mình vừa thấy buồn cười vừa thấy cảm động”.

Làm việc ở BIG4, lương trăm triệu/tháng nhưng có áp lực như lời đồn?

Sau một thời gian thực tập tại công ty kiểm toán BIG4, mới đây, Doanh Nghi đã nhận được tin vui rằng cô bạn đã chính thức được nhận làm việc tại BIG4. Cô bạn hào hứng chia sẻ: “Đến ngày cuối cùng của tuần đi thực tập, mình có cuộc phỏng vấn với chú quản lý đã nhận mình vào thực tập và sau khi nói chuyện, chú đã nói công ty rất vui khi muốn mình nhận offer ở lại. Mình bất ngờ lắm luôn”.

Doanh Nghi cho biết, mức lương khởi điệp khi cô nàng chính thức vào làm việc tại BIG4 là $69,000/năm, mức lương hàng tháng của cô bạn sẽ là $5750/tháng (khoảng hơn 130 triệu VNĐ/tháng). Ngoài ra, công ty còn tài trợ cho Doanh Nghi toàn bộ chi phí làm visa cho cô bạn ở lại Mỹ làm việc, thuê luật sự, học phí học và thi CPA trước khi mình bắt đầu làm chính thức.

Cô gái Việt làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, mức lương trăm triệu/tháng - Ảnh 4.

Nhiều người nói rằng, môi trường làm việc ở BIG4 vô cùng khắt khe, đòi hỏi sự chuyên nghiệp rất cao và rất áp lực. Còn với Doanh Nghi, cô bạn cảm thấy ý kiến đó cần phần đúng và có phần không. Cô bạn cho biết, trong ngành kiểm toán có rất nhiều quy tắc để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và các công ty kiểm toán cũng có những quy định về độ chuyên nghiệp, bảo mật và chính xác.

“Nhưng không vì vậy mà công ty tạo áp lực cho nhân viên. Như mình chia sẻ ở trên Deloitte cảm thấy nhân viên bị áp lực sẽ không đạt hiệu quả cao trong công việc nên họ luôn cố gắng tạo môi trường thoải mái nhất có thể cho nhân viên. Nhất là trong mùa bận rộn, công ty còn tạo điều kiện cho nhân viên nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, không tăng ca quá mức”, Nghi nói.

Doanh Nghi cho biết công ty kiểm toán BIG4 hàng đầu mà cô bạn đang làm việc rất thoải mái và dành nhiều sự đầu tư vào nhân viên. Nhân viên như Doanh Nghi có 35 ngày nghỉ phép có lương (không tính ngày lễ). Mỗi tầng ở công ty là một kiểu văn phòng khác nhau để nhân viên lựa chỗ yêu thích để làm việc.

Cô bạn chia sẻ: “Mình hay lên tầng 24 tại ở đó có quán cà phê cho nhân viên và ghế nằm nhìn ra cửa cực thoải mái để làm việc luôn. Ngoài ra ở công ty cũng có phòng để nhân viên nghỉ ngơi và thư giản hay phòng Gym và dịch vụ tư vấn tâm lý miễn phí. Deloitte cũng tổ chức rất nhiều sự kiện hướng dẫn về sức khoẻ tinh thần”.

Cô gái Việt làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, mức lương trăm triệu/tháng - Ảnh 5.

Điều khiến Doanh Nghi đặc biệt ấn tượng khi làm việc tại công ty kiểm toán BIG4 này là tuy công ty lớn nhưng môi trường không hề phân chức vụ cấp bậc. Mọi người đối xử với nhau bình đẳng, không cần e dè trước các leader.

“Mọi người ở đây ai cũng cực kì thân thiện, thoải mái và luôn khuyến khích mình hỏi bất kì câu hỏi nào vì không có câu hỏi nào là “ngốc" hết. Theo mình, đồng nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong trải nghiệm đi làm vì mình phải tiếp xúc với mọi người mỗi ngày, nhất là kiểm toán phải làm trong team nhiều. Vậy nên việc mình thoải mái với đồng nghiệp cũng cho thấy sự phù hợp và khả năng gắn bó lâu dài của mình với công ty”, cô bạn hào hứng chia sẻ.

Ảnh: NVCC

Theo Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
XEM