Cô gái học Luật nhưng xin việc Lễ tân, shark Hưng vỗ thẳng mặt: “Được học hành nhưng có mục tiêu công việc quá thấp là điều đáng tiếc”

26/09/2021 10:23 AM | Kinh doanh

Cô gái bị loại ngay sau đó vì đặt mức lương kỳ vọng cao hơn các offer mình nhận được dù chưa có kinh nghiệm.

Học và làm trái ngành là đề tài muôn thuở khi bàn về câu chuyện người trẻ ra trường đi xin việc. Dưới góc nhìn cá nhân, mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về việc làm trái ngành. Người thì ủng hộ, nhưng cũng có ý kiến cho rằng điều đó chưa hẳn là tốt. Chính câu chuyện này cũng là nguồn cơn khiến những doanh nhân có tiếng phải tranh cãi trong chương trình Cơ Hội Cho Ai, một show thực tế về việc làm được phát sóng trên VTV3.

Theo đó, trong chương trình phát sóng hồi năm 2019, một cô gái đăng ký tham gia tên Hồng Ngọc, là sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM chuyên ngành Luật kinh tế. Cô giới thiệu mình đã trải qua 6 tháng thực tập ở công ty luật và 1 khóa đào tạo ngắn hạn trong vòng 2 tháng về kỹ năng hành nghề pháp chế trong doanh nghiệp. Tuy nhiên sau quá trình học tập, cô nhận ra mình không phù hợp với ngành Luật và đến với chương trình để tìm kiếm cơ hội trở thành... một lễ tân.

 Cô gái học Luật nhưng xin việc Lễ tân, shark Hưng vỗ thẳng mặt: “Được học hành nhưng có mục tiêu công việc quá thấp là điều đáng tiếc” - Ảnh 1.

Khi nghe màn giới thiệu của cô gái trẻ này, sếp Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch Công ty TNHH Phần mềm FPT nêu quan điểm: "Bạn có 4 năm học đại học, chuyện học nhầm ngành là bình thường. Người ta học đại học không phải vì chuyên môn nào đấy, đại học là học phương pháp làm việc, phương pháp tự học".

Tuy nhiên, sếp cũng tò mò vì sao một cô gái có thể dịch được tiếng Anh cùng nhiều điều kiện khác nhưng lại chọn làm lễ tân, để trả lời câu hỏi của sếp Tiến, Hồng Ngọc chia sẻ: "Có một câu nói là bạn phải thật sự chọn một nghề mình thích, bạn sẽ được hạnh phúc 8 tiếng ban ngày. Vì con người hạnh phúc quyết định đến thái độ sống rất nhiều nên em đã quyết tâm đi theo tiếng gọi của con tim mình."

 Cô gái học Luật nhưng xin việc Lễ tân, shark Hưng vỗ thẳng mặt: “Được học hành nhưng có mục tiêu công việc quá thấp là điều đáng tiếc” - Ảnh 2.

Trong cuộc trò chuyện, cô gái 9X cũng tiết lộ mình chưa có kinh nghiệm làm lễ tân mà chỉ nghe tiếng gọi con tim lựa chọn ngành này thông qua báo chí, các bộ phim mình xem được. Cũng vì lý do này mà Hồng Ngọc phải nhận lời từ chối từ sếp Ngô Hoàng Gia Khánh - PCT Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp, Thành viên Thường trực HĐQT Tập đoàn Tiki. Tiếp sau đó, vì nhận thấy Hồng Ngọc chưa đủ tiêu chuẩn để ứng tuyển vị trí lễ tân của công ty mình dù cần nhân sự nên sếp Phùng Tuấn Hà - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí PETROSETCO cũng bấm nút đỏ từ chối.

Về phía sếp Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ - CenGroup bày tỏ: “Vị trí nào cũng đáng tôn trọng, nhưng việc được học hành, nhiều ưu đãi như bạn nhưng bạn có mục tiêu công việc của mình quá thấp thì là điều đáng tiếc”.

 Cô gái học Luật nhưng xin việc Lễ tân, shark Hưng vỗ thẳng mặt: “Được học hành nhưng có mục tiêu công việc quá thấp là điều đáng tiếc” - Ảnh 3.

Sếp Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn cùng sếp Tiến là 2 người tiếp theo đành "say no" với nữ sinh trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học.

Duy chỉ sếp Lưu Nga – CEO của thương hiệu Elise lên tiếng bênh vực và mong trao cơ hội cho Hồng Ngọc. Chị chia sẻ: "Khi mới ra trường, chưa có đủ kinh nghiệm, chưa có đủ tự tin và điều kiện, chúng ta hãy cứ quyết tâm , dù ở vị trí nào cũng hãy thể hiện hết năng lực của mình để tìm kiếm cơ hội tốt nhất!"

Kết quả, Hồng Ngọc vẫn phải ra về mà không nhận được công việc nào bởi mức lương kỳ vọng của cô là 9 triệu đồng, trong khi offer cao nhất mà cô nhận được từ sếp Lưu Nga chỉ là 7 triệu.

Có thể thấy, trong tình huống tuyển dụng trên, hầu hết các doanh nhân đều có quan điểm khá rõ ràng về chuyện làm trái ngành. Việc làm một công việc khác với chuyên môn mình đã từng được đào tạo không hẳn là sai, song đó vẫn là con dao hai lưỡi vì rẽ ngang sang ngành khác buộc bạn phải tìm hiểu, tiếp nhận lại các kiến thức, nền tảng của ngành nghề đó từ đầu trước khi đi xin việc. Đối mặt trước các nhà tuyển dụng, họ rất thận trọng với các ứng viên chưa sở hữu bất kỳ kinh nghiệm hay kiến thức nào về vị trí đã ứng tuyển. Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường để học hỏi, tìm kiếm kinh nghiệm thì hãy lưu ý đừng kỳ vọng vào một mức thu nhập quá cao.

Còn theo bạn, bạn có đồng tình với các ý kiến của các Sếp về việc làm trái ngành?

Bob V

Cùng chuyên mục
XEM