Cô gái 28 tuổi kể chuyện đi 27 quốc gia, sống ở 4 châu lục

31/10/2016 10:25 AM | Sống

28 tuổi, từng đặt chân tới 27 quốc gia trên thế giới, sinh sống ở 7 đất nước thuộc 4 châu lục, cô gái Việt Nam Hồ Thu Hương vẫn đang mải miết với hành trình chinh phục những vùng đất mới và ấp ủ ước mơ truyền cảm hứng cho người Việt trẻ vươn ra thế giới.


Hương tận dụng mỗi kỳ nghỉ để khám phá những miền đất mới. Ảnh chụp ở Cộng hòa Malta. Ảnh: NVCC

Hương tận dụng mỗi kỳ nghỉ để khám phá những miền đất mới. Ảnh chụp ở Cộng hòa Malta. Ảnh: NVCC

27 quốc gia và 4 châu lục

Sinh ra ở Việt Nam, đến năm 9 tuổi, Hương sang định cư ở Cộng hòa Séc cùng mẹ và em trai. Tốt nghiệp ngành Ngoại thương, ĐH Kinh tế Praha (Séc), sau 2 năm làm việc kiếm tiền, Hương tiếp tục học Thạc sĩ Marketing – Quản lý thương hiệu tại Trường Kinh doanh Kedge (Marseille, miền Nam nước Pháp). Trong quá trình học đại học ở Séc, với bảng điểm ấn tượng, cô nhận được học bổng sang Argentina du học một học kỳ. “Mình chọn Argentina vì trước đó mình chưa từng đặt chân đến châu Mỹ, và mình ao ước có được kinh nghiệm sống tại một quốc gia ngoài châu Á và châu Âu”. Trải nghiệm sống và học tập của cô gái người Việt Nam được tích lũy dần từ đó.

Trong suốt những năm học tập tại Séc, Hương đã rất tích cực tham gia các cuộc thi lớn nhỏ khác nhau, “một phần vì mình tin rằng khi có áp lực và lý do để học, mình sẽ học tốt và nhanh hơn. Phần khác là vì mình muốn các bạn cùng lớp biết được rằng một cô gái châu Á bé nhỏ cũng có thể làm bất cứ điều gì mà họ làm được”. Kết quả xứng đáng với những gì bỏ ra, trong suốt những năm học trung học, Hương nhận được 23 giải thưởng lớn nhỏ ở nhiều môn học khác nhau. Lên đại học, Hương cũng tiếp tục thi đấu trong các cuộc thi có liên quan đến ngành học của mình.


Hương và các bạn trong khóa học nhiếp ảnh tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: NVCC

Hương và các bạn trong khóa học nhiếp ảnh tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: NVCC

Ngoài học bổng sang Argentina du học, cô gái 2 quốc tịch Séc và Việt Nam cũng nhận được học bổng của Liên Minh Châu Âu để sang Canada học tập và làm việc. Trong quá trình học cao học tại Trường Kinh doanh Kedge của Pháp, Hương đã được chọn là thành viên nước ngoài duy nhất để cùng 15 bạn người Pháp sang New York (Mỹ) thi đấu trong Mô hình Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc. Vượt qua 5000 thành viên tham dự, đội của Hương giành giải cao nhất (giải suất xắc) với 4 giải phụ.


Hương và Misato người Nhật Bản trong khóa học về bảo vệ môi trường tại trường Đại học Tartu, Estonia. Ảnh: NVCC

Hương và Misato người Nhật Bản trong khóa học về bảo vệ môi trường tại trường Đại học Tartu, Estonia. Ảnh: NVCC

Hồ sơ kinh nghiệm làm việc của cô gái 28 tuổi cũng khiến nhiều người nể phục với hành trình di chuyển từ Séc, Canada tới Mỹ. Hương từng làm việc trong nhiều lĩnh vực như: thương mại quốc tế, nghiên cứu khoa học, tư vấn, tiếp thị, quản lý sự kiện và giao tiếp đa văn hóa. Những cơ quan mà cô đã từng làm việc có cả các tổ chức phi Chính phủ như Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada, Phòng Thương mại Bắc Âu tại Cộng hòa Séc, Phòng Thương mại Pháp-Mỹ tại Mỹ, các tập đoàn quốc tế như Expedia tại Praha (Séc) hay Siu & Sons tại Vancouver (Canada). Ngoài ra, cô cũng đã làm việc tại các trường đại học như Đại học Charles (Praha, Séc), Đại học Panamericana (Mexico).

Ngoài 7 quốc gia mà Hương đã và đang sinh sống là Việt Nam, Séc, Argentina, Pháp, Canada, Mexico và Mỹ, cô gái bé nhỏ này đã đặt chân tới tổng cộng 27 đất nước khắp 4 châu lục. “Chỉ còn châu Úc là mình chưa có cơ hội tới thăm” – Hương chia sẻ. Những chuyến đi này phần lớn là mục đích tham gia hội thảo, các khóa học, thực tập… “Ví dụ như mình đã sang Bồ Đào Nha để tham gia khóa học chụp ảnh do Liên Minh Châu Âu tài trợ. Mình sang Bỉ, Pháp, Estonia, Canada hay Hoa Kỳ để tham gia các khóa học ngắn hạn hay hội thảo quốc tế của các tổ chức như PECC, Asia-Europe Foundation, Model United Nations, Asia-Pacific Foundation of Canada, Hội đồng châu Âu…”

Thành thạo 5 thứ tiếng


Hương và các bạn từ các nước trong khối PECC tham dự hội thảo thường niên của khối tại Vancouver, Canada. Ảnh: NVCC

Hương và các bạn từ các nước trong khối PECC tham dự hội thảo thường niên của khối tại Vancouver, Canada. Ảnh: NVCC

Thành thạo 5 ngoại ngữ: tiếng Việt, tiếng Séc, tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Hương cho rằng cách hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ là chúng ta phải ở trong môi trường bắt buộc chúng ta phải sử dụng ngôn ngữ đó.

Từ hồi năm thứ nhất đại học ở Séc, Hương đã bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Đến năm thứ 2 đại học, một trong những lý do cô chọn Argentina cho học bổng của mình là để rèn luyện vốn ngoại ngữ này. Không may là các môn học tiếng Anh của Hương bị hủy nên cô phải “dấn thân vào học tiếng Tây Ban Nha bằng những cuốn sách dày cộm”. Sau 6 tháng sinh sống ở Argentina, Hương đã nói tiếng Tây Ban Nha lưu loát. “Ở Argentina, mình lại sử dụng “bí quyết” của mình để học tiếng. Mình sống ở căn hộ của một người bản xứ. Mình thường đi bộ đến trường và quanh thành phố để làm quen và nói chuyện với người bản xứ cũng như tham gia các hoạt động trong và ngoài trường.”

Còn với tiếng Pháp, Hương được học từ năm lớp 7 ở Séc. “Vì mình sống ở một thành phố nhỏ nên mình không có nhiều cơ hội để gặp người nước ngoài và giao tiếp bằng các ngoại ngữ. Vậy nên mình đã tự học bằng cách đọc sách, xem phim có phụ đề, nghe nhạc và tìm thông tin trên mạng” – Hương chia sẻ cách học ngoại ngữ của mình.


Hương và các bạn cùng lớp tại Trường Đại học Thương mại Argentina. Ảnh: NVCC

Hương và các bạn cùng lớp tại Trường Đại học Thương mại Argentina. Ảnh: NVCC

Có một công việc mà Hương đã phải sử dụng cả 5 thứ tiếng để liên lạc với khách hàng, đối tác. “Để có thể làm được như vậy thì trước tiên, bạn nên tách rời các ngôn ngữ khác nhau khi học để không bị nhầm lẫn. Ví dụ như bạn chọn ngày thứ 2 để học tiếng Anh, thì hôm đó bạn nên chỉ tập trung vào tiếng Anh. Rồi ngày hôm sau bạn chọn để luyện tiếng Pháp, thì hôm đó bạn nên chỉ học tiếng Pháp, nghe nhạc tiếng Pháp, giao tiếp bằng tiếng Pháp…”.

Ở mỗi nền giáo dục mà cô gái này từng trải nghiệm đều có những điểm thú vị khác nhau. Nếu như ở Séc, thầy cô không bao giờ quát mắng mà rất coi trọng ý kiến của học sinh, thì ở Argentina, cô đã “sốc” khi sinh viên gọi thầy cô bằng tên riêng ngay từ ngày đầu tiên. Trong khi đó, Pháp rất coi trọng kỹ năng làm việc nhóm, ngay cả với luận văn tốt nghiệp.

Chi phí cơ hội

Công dân toàn cầu là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, nhưng với Hương, mỗi quyết định đều có “chi phí cơ hội”. “Khi Hương quyết định sẽ định cư tại châu Mỹ, Hương biết rằng Hương sẽ phải sống xa mẹ ở châu Âu và bố ở châu Á. Đây là chi phí cơ hội mà Hương phải trả cho việc sống như một công dân toàn cầu. Nhưng Hương luôn nghe theo sự mách bảo của trái tim” – cô gái bé nhỏ chia sẻ.

Hiện tại Hương đang sinh sống tại Mỹ cùng chồng là người Mexico. Cả hai gặp nhau ở Vancouver, Canada vào năm 2012. Hồi đó, anh đang học tiến sĩ tại trường Đại học British Columbia sau khi đã hoàn thành 5 năm ở ĐH Cambridge. Sau 2,5 năm xa cách, sau khi tốt nghiệp cao học ở Pháp, Hương đã đến Canada định cư cùng chồng, sau đó lại chuyển sang Mỹ sinh sống vào năm 2015.


Hương và chồng biểu diễn điệu nhảy salsa trong Chương trình văn hóa Việt Nam tại trường Đại học Harvard, Mỹ. Ảnh: NVCC

Hương và chồng biểu diễn điệu nhảy salsa trong Chương trình văn hóa Việt Nam tại trường Đại học Harvard, Mỹ. Ảnh: NVCC

“Những năm tháng đó là thời kỳ khó khăn nhất đối với mình, vì mình vừa phải kiếm tiền cho việc học cao học, vừa tính chuyện trở lại Canada để thăm anh, vừa không biết cuộc sống tương lai của mình sẽ như thế nào. Có cuộc sống chu du khắp thế giới nghe thì rất thú vị, nhưng người trong cuộc mới biết đến những sự khổ sở của nó. Điều duy nhất mình biết khi đó là mình phải hoàn thiện bản thân và sơ yếu lý lịch của mình tốt nhất có thể, để nâng cao khả năng thành công tại các đất nước tiếp theo. Điều mà tất cả các công dân toàn cầu phải làm là phải cố gắng và không bao giờ lùi bước trước các trở ngại”.


Chuyến đi Maroc đã thay đổi cách nhìn của Hương với những người Hồi giáo. Ảnh chụp tại sa mạc Sahara, Maroc. Ảnh: NVCC

Chuyến đi Maroc đã thay đổi cách nhìn của Hương với những người Hồi giáo. Ảnh chụp tại sa mạc Sahara, Maroc. Ảnh: NVCC

Hiện tại Hương đang triển khai 3 dự án có liên quan đến chủ đề “công dân toàn cầu”. Dự án thứ nhất là Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới – Hương thực hiện cùng 2 bạn trẻ khác gốc Việt đang sinh sống ở Trung Quốc và Singapore. “Mục đích của dự án là giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam học được các kỹ năng cần thiết để có thể thành công ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Dự án thứ hai tập trung vào phụ nữ trên khắp thế giới. “Mình và 13 người phụ nữ từ Bulgaria, Bosnia và Hercegovina, Cộng hòa Dân chủ Congo, Lithuania, Đức, Nhật Bản, Ma-rốc, Nigeria, Romania, Ả Rập-Xê Út và Ukraine và Hoa Kỳ cùng nhau viết lên một cuốn sách về hành trình xuyên lục địa của chúng mình. Chúng mình mong muốn truyền cảm hứng cho phụ nữ khắp thế giới thực hiện những ước mơ của mình. Dự án thứ ba là một dự án học trực tuyến toàn cầu, đang trong quá trình triển khai” – Hương chia sẻ về công việc mình đang làm.

Tháng 12 tới đây, cô gái sinh năm 1988 sẽ trở về Việt Nam để giới thiệu cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới – Những bước để trở thành công dân toàn cầu” tới các bạn trẻ trong nước. Hương hi vọng cuốn sách sẽ phần nào giúp các bạn trẻ tìm ra nguồn động lực để trở thành con người mà các bạn mong muốn.

Theo Nguyễn Thảo

Cùng chuyên mục
XEM