Cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines đang có kế hoạch tăng vốn gần 2 tỷ USD thông qua phát hành ra công chúng

28/09/2020 01:38 PM | Kinh doanh

Những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch khiến cơ cấu vốn của All Nippon Airways ngày càng xấu đi.

Cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines đang có kế hoạch tăng vốn gần 2 tỷ USD thông qua phát hành ra công chúng

Công ty mẹ của hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways đang xem xét một đợt chào bán công khai giá trị khoảng 200 tỷ Yên (1,89 tỷ USD), theo Nikkei.

Đầu năm nay, ANA Holdings đã bảo đả khoảng 1 nghìn tỷ Yên vốn lưu động từ các ngân hàng, đưa tiền mặt vào việc trả lãi cho thuê máy bay và lãi vay để đối phó với đại dịch COVID-19.

Nhưng với việc nhu cầu khách đi vẫn ở mức thấp và khó có thể sớm phục hồi, hãng hàng không đã quyết định tăng vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng.

ANA Holdings đã ghi nhận khoản lỗ ròng khoảng 108,8 tỷ Yên trong quý từ tháng 4 đến tháng 6. Trong tháng 8, All Nippon Airways đã trải qua sự sụt giảm 96% so với cùng kỳ năm ngoái về lượng hành khách, chủ yếu do tạm dừng các đường bay quốc tế.

Cơ cấu vốn của công ty đang xấu đi do thua lỗ lớn và vay nợ tăng. ANA đã đàm phán với các bên cho vay kể từ tháng 8 về việc mua 400 tỷ Yên các khoản vay thứ cấp, nhưng chỉ khoảng nửa trong số đó có thể được coi là vốn.

ANA Holdings có thể kết thúc năm nay với mức lỗ ròng 600 tỷ Yên (năm tài chính kết thúc vào 31/3), thâm hụt vào khoảng 1.000 tỷ Yên vốn chủ sở hữu tính đến cuối năm tài chính trước.

Việc tăng vốn lên 200 tỷ Yên với các khoản vay phụ không đủ để duy trì xếp hạng tín nhiệm, nhưng các ngân hàng đã phải miễn cưỡng cung cấp tài chính. Đây là nguyên nhân khiến công ty chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Một nguyên nhân khác dẫn đến quyết định này là thị trường chứng khoán đang tăng trưởng mạnh mẽ, chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei phục hồi lên mức 23.000 điểm.

Tại Việt Nam, ANA chính là cổ đông ngoại, đối tác chiến lược của Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), sở hữu 8,77% vốn cổ phần.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt tại Vingroup: 3 tháng thử nghiệm quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Hà Nội: Nhắn tin quảng cáo dịch vụ mua bán nhà, một cá nhân bị phạt gần 4 triệu đồng

Hà Nội xử phạt 2 trường hợp đầu tiên nhắn tin, thực hiện cuộc gọi "rác". Trong đó, một cá nhân nhắn tin quảng cáo dịch vụ bất động sản đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý đã bị phạt 3,75 triệu đồng.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm