Cố Chủ tịch Samsung: '1 thiên tài có thể nuôi sống 100.000 người'

27/10/2020 02:09 PM | Kinh doanh

Ông Lee Kun Hee là một thiên tài lãnh đạo và quản trị kinh doanh, người đã đưa tập đoàn trở thành một gã khổng lồ toàn cầu.

Ngày 25/10 vừa qua, Samsung đã thông báo Chủ tịch Lee Kun Hee vừa qua đời tại Seoul, hưởng thọ 78 tuổi. Ông Lee là một thiên tài lãnh đạo và quản trị kinh doanh, người đã đưa tập đoàn trở thành một gã khổng lồ toàn cầu.

Khi còn sống, ông đã có nhiều câu nói đáng chú ý về vấn đề kinh doanh. Dưới đây là một số câu nói nổi tiếng nhất của vị cố Chủ tịch:

"Một thiên tài có thể nuôi sống 100.000 người"

Ông Lee đưa ra nhận xét này trước giới truyền thông Hàn Quốc năm 2003. Ông không phải là người ủng hộ chủ nghĩa tinh hoa dù đánh giá cao những người có khả năng đạt được những phát minh và đổi mới công nghệ đột phá. Để tìm ra "thiên tài" trong đám đông, ông đã thiết lập vững chắc một hệ thống nhân sự dựa trên thành tích thay cho quản lý dựa trên thâm niên.

Ông từng nói: "Hàn Quốc là một xã hội lấy nam giới làm trung tâm hơn các quốc gia khác. Việc đó giống như một chiếc xe đạp thiếu mất một bánh xe. Nguồn nhân lực đang bị lãng phí". Ông Lee là một trong những nhà lãnh đạo hiếm hoi ở xứ sở kim chi thúc đẩy việc trao quyền cho nữ giới.

"Thay đổi tất cả trừ vợ con bạn"

Ông Lee tiếp quản tập đoàn Samsung với tư cách là Chủ tịch vào năm 1987. Thời điểm đó, ông luôn cảm thấy mất kiên nhẫn và thất vọng do sự kiểm soát chất lượng lỏng lẻo tại công ty.

Tập hợp các giám đốc cấp dưới tại Frankfurt, Đức năm 1993, ông Lee đã chỉ ra những giới hạn trong mô hình kinh doanh của Samsung và một trong số đó là theo đuổi số lượng chứ không phải chất lượng.

Ông nói: "Hãy thay đổi tất cả trừ vợ con bạn". Đây là lời thúc giục cải cách đem lại hiệu quả mạnh mẽ trong nội bộ tập đoàn và sau này trở thành câu nói truyền cảm hứng bậc nhất của ông Lee.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng, ông Lee cũng nói rằng sự kém chất lượng là "một căn bệnh ung thư di căn trên toàn bộ cơ thể và có thể dẫn đến tử vong trong từ 3-5 năm trừ khi nó được loại bỏ ngay từ giai đoạn đầu. Số lượng có thể được hy sinh vì lợi ích của chất lượng".

Nhờ không ngừng thúc đẩy nhân viên nhận ra tầm quan trọng của chất lượng, ông Lee đã đưa Samsung trở thành một đế chế lớn mạnh như ngày nay.

"Sáng tạo trong lĩnh vực phần mềm sẽ là chìa khóa của sự cạnh tranh trong thế kỷ 21"

Samsung đã vượt qua nhiều công ty Nhật Bản trên thị trường và vươn lên dẫn đầu với tư cách là nhà sản xuất thiết bị điện tử vào giữa những năm 1990. Ông Lee từng nói: "Trí tuệ là tài sản sẽ quyết định giá trị của các công ty trong thế kỷ 21. Một thời đại mới sẽ đến khi họ bán triết lý và văn hóa chứ không đơn thuần là sản phẩm".

Do đó, ông Lee đã chuyển ưu tiên kinh doanh của Samsung sang bằng sáng chế và thiết kế công nghệ. Đẩy mạnh đầu tư vào các chương trình nghiên cứu và phát triển, sự thay đổi chiến lược này đã mở đường cho Samsung trở thành nhà sản xuất TV, điện thoại di động, điện thoại thông minh và các sản phẩm tiên tiến khác lớn nhất thế giới.

"Các doanh nghiệp và sản phẩm hàng đầu hiện nay sẽ biến mất trong vòng 10 năm"

Vị cố Chủ tịch đưa ra dự đoán này khi trở lại quản lý Samsung vào năm 2010 sau một thời gian ngắn vắng mặt vì bị kết án trốn thuế. Ông đã liên tục cảnh báo để chống lại sự tự phụ trong nội bộ Samsung khi hãng này vươn ra thế giới với tư cách là nhà sản xuất TV, chip nhớ và các thiết bị điện tử khác lớn nhất thế giới.

Thời điểm này, ông nói rằng y học sinh học, quang điện, pin xe điện, điốt phát quang và thiết bị y tế là những mảng kinh doanh cốt lõi thế hệ tiếp theo của Samsung. Tập đoàn đã phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm sinh học với công ty con Samsung Biologics đứng thứ 5 về giá trị vốn hóa thị trường tại Hàn Quốc.

Mộc Tiên

Theo Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm