“Có cha mẹ giàu có rất công bằng” - quy luật cuộc sống hầu hết chúng ta đều không hiểu được

18/12/2018 15:30 PM | Sống

Vì “cuộc sống là không công bằng'” nên chúng ta càng phải phấn đấu không ngừng và tự hài lòng với nó.

Có cha mẹ nghèo cảm giác thế nào?

Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Cuộc sống là không công bằng”. Điều ấy đúng với mọi hoàn cảnh. Hẳn là bạn thường xuyên được nghe những lời ca thán kiểu như: “Tại sao cuộc đời lại bất công với mình thế? Mình như thế này... người ta như thế kia…”

Tôi hiểu cảm giác khó chịu khi nói chuyện với đám con nhà giàu. Vì sao họ chỉ nỗ lực như chúng ta nhưng lại có nhiều cơ hội và mối quan hệ hơn?

Tuy nhiên, bạn phải nhìn nhận một sự thật rằng, cạnh tranh không bắt đầu từ thế hệ chúng ta, nó đã bắt đầu từ thế hệ trước rồi.

Có thể bố mẹ người ta chăm chỉ cố gắng hơn bố mẹ chúng ta

Có thể bố mẹ người ta quyết đoán hơn bố mẹ chúng ta

Có thể bố mẹ người ta dám mạo hiểm hơn bố mẹ chúng ta.

Trong khi bố mẹ chúng ta còn đang ngày ngày làm công việc nhà nước ổn định, hưởng lương hàng tháng, bố mẹ người ta đã ra ngoài xã hội lập nghiệp, ngược xuôi kinh doanh buôn bán.

Bạn đã nhìn ra sự khác biệt chưa?

“Có cha mẹ giàu có rất công bằng” - quy luật cuộc sống hầu hết chúng ta đều không hiểu được - Ảnh 1.

Chúng ta không phải con nhà giàu nhưng con cái chúng ta vẫn có cơ hội trở thành con nhà giàu

Chúng ta chỉ có thể thông cảm cho những ai sinh ra trong nghèo khó chứ không thể coi thường họ. Chúng ta chỉ có thể ganh tỵ với những ai sinh ra trong giàu sang chứ không thể ghét họ. Ngược lại, tôi khâm phục những ai bất chấp khó khăn, nghèo khó biết vươn lên trong cuộc sống, tôi cũng coi thường nhưng người chỉ biết dựa lưng vào bố mẹ.

Bạn thân mến, bạn thấy con nhà giàu có tiền, chẳng qua vì bố mẹ họ đã liều mình kiếm tiền. Trải qua nhiều vất vả kiếm tiền, sau đó để lại cho con cái, thế có gì là không công bằng? Phải nói là rất công bằng ấy chứ. “Bố mẹ chúng ta sống ổn định an nhàn, bố mẹ họ chấp nhận mạo hiểm kiếm tiền. Giờ chúng ta muốn họ giống mình, vậy mới gọi là không công bằng”.

Thay vì oán trách quy tắc ngầm của xã hội, không bằng tự khiến bản thân trở nên mạnh mẽ, thích ứng với mọi quy tắc, thậm chí có năng lực thay đổi những quy tắc đó. Vậy mới nói, khi bị đối xử không công bằng, khoan hãy ca thán, bởi có một triết lý triết học như sau: "Cái gì tồn tại thì hợp lý", đãi ngộ mà bạn nhận được đều có nguyên nhân "tồn tại" của nó.

Nhưng ít ra thế giới này còn chấp nhận sự nỗ lực. Chỉ cần nỗ lực, chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của chính mình và con cái. Đừng để con bạn thua ngay từ vạch xuất phát, câu này quá cũ rồi, nhưng bạn có biết đâu là vạch xuất phát không?

Bạn chính là vạch xuất phát điểm của con bạn!

Vì “cuộc sống là không công bằng'” nên chúng ta càng phải phấn đấu không ngừng và tự hài lòng với nó.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, chúng tôi có một đề xuất nhỏ: Chương trình Wake Up 2 ngày chuyên sâu sắp tới tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có thể giúp bạn:

- Hiểu rõ bản thân và có được tấm bản đồ hành động chi tiết trong 3-5 năm tới

- Tìm ra cách thức để vượt qua sự lười biếng, trì hoãn

- Làm chủ các kỹ năng, thói quen tốt như: lập kế hoạch, quản lý tài chính, giao tiếp…

Ngay bây giờ bạn có thể tham khảo thông tin tại: https://bit.ly/2A1jq0i


Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM