Có ca nhiễm COVID-19, Bắc Ninh dừng hoạt động karaoke, vũ trường, cấm du xuân

29/01/2021 07:48 AM | Xã hội

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh cho biết, một trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân (BN) 1552, vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS – CoV – 2.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong vào chiều nay (28/1), lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh cho biết, trường hợp kể trên ở xã Lâm Thao, huyện Lương Tài. Đây là một trong số trường hợp tiếp xúc gần (F1) với BN 1552 ở tỉnh Hải Dương.

Cũng theo vị lãnh đạo này, tỉnh Bắc Ninh vừa họp khẩn để gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Hiện địa phương đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

“Ngay bây giờ, một Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và tổ công tác đặc biệt về huyện Lương Tài để thực hiện truy vết khoanh vùng, cách ly người liên quan”, vị lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Theo thông báo của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, trường hợp mắc COVID – 19 của tỉnh này (tạm gọi là bệnh nhân 1565) sinh năm 1990, trú thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài. Bệnh nhân làm ở Cty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (cùng nơi làm việc của BN 1552).

Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện có 41 trường hợp tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân kể trên, trong đó có 33 người ở Bắc Ninh và 6 người ở Hải Dương; Diện F2 có 79 người.

Qua rà soát, tỉnh Bắc Ninh xác định có 2 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1552 (bệnh nhân 1565 và 1 trường hợp được cách ly tại Hà Nội). Có 6 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1553. Cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh tiếp tục rà soát những người có liên quan.

Được biết, vào hồi 17h hôm nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã triển khai họp khẩn, chỉ đạo kích hoạt các biện pháp chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau khi lãnh đạo các sở, ngành, địa phương thảo luận, đề xuất giải pháp, ông Ngô Tân Phượng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh chủ trì hội nghị đã kết luận kích hoạt ngay một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh như sau:

Các cơ quan truyền thông tăng thời lượng tuyên truyền, kịp thời đăng tải những thông tin chính thống về tình hình diễn biến dịch và công tác chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch để người dân biết, bình tĩnh, không hoang mang, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Yêu cầu tất cả người dân trong tỉnh tăng cường thực hiện tốt 5 K để chủ động phòng, chống dịch: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế. Đặc biệt: bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường, từ 0h ngày 29/1/2021 các cơ quan chức năng sẽ phạt những trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường theo quy định. Tuyên truyền người dân khai báo y tế, khai báo với cơ quan chức năng về người thân và những trường hợp đi từ nước ngoài về nước, đi về từ vùng dịch sinh sống trong cộng đồng. Tuyên truyền, vận động mọi người dân cài đặt phân mềm bluezone và bật Bluetooth thường xuyên trên điện thoại thông minh để kiểm soát việc tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm;

Từ 0h ngày 29/1/2021 tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường...; cấm tất cả các hoạt động du lịch, du xuân, mừng thọ, tất niên, đám cưới, đám hỏi, biểu diễn nghệ thuật văn hoá- thể thao, vui chơi giải trí...; rà soát siết chặt các cơ sở kinh doanh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; kích hoạt tổ liên ngành thắt chặt các điểm giáp danh giữa tỉnh Bắc Ninh với tỉnh Hải Dương.

Trong quá trình triển khai chỉ đạo, yêu cầu tất cả các trường hợp ho, sốt, khó thở phải được đưa vào các cơ sở cách ly; tỉnh sẽ triển khai xét nghiệm đến tất cả các trưởng hợp F2 và thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh yêu cầu Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh chuyển tiếp nội dung tuyên truyền, vận động tới toàn thể cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động trong tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch từ 0h ngày 29/1/2021.

Sáng 28/1, Bộ Y tế công bố "bệnh nhân 1552", là công nhân Công ty TNHH Poyun ở phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, và "bệnh nhân 1553", nhân viên sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đến trưa cùng ngày, ngành y tế ghi nhận thêm 72 ca tại Công ty TNHH Poyun, liên quan "bệnh nhân 1552"; 10 ca nhiễm mới ở sân bay Vân Đồn, liên quan "bệnh nhân 1553".

Nguyễn Thắng

Từ khóa:  tỉnh Bắc Ninh
Cùng chuyên mục
XEM