CNN: Đại dịch Covid-19 khiến quốc gia tăng trưởng dài nhất thế giới chìm vào suy thoái

03/09/2020 11:30 AM | Thời sự

Theo hãng tin CNN, Australia đã chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật sau gần 30 năm tăng trưởng liên tiếp, mức lâu nhất trên thế giới.

CNN: Đại dịch Covid-19 khiến quốc gia tăng trưởng dài nhất thế giới chìm vào suy thoái

Tổng cục thống kê Australia cho biết GDP quý II của quốc gia này giảm 7% so với quý trước đó. Đây đã là quý thứ 2 suy giảm liên tiếp sau mức giảm 0.3% của quý I/2020 và cũng là quý giảm mạnh nhất kể từ năm 1959. Tỷ lệ suy giảm này cũng cao hơn mức dự đoán âm 5,9% trước đó của hãng phân tích Refinitiv.

Các quan chức Australia đổ lỗi cho đại dịch Covid-19 cũng như những lệnh cách ly đã khiến nền kinh tế tổn thương nặng. Trong khi đó nhiều nhà phân tích cho rằng đại dịch cùng những trận cháy rừng lớn nhất trong vài chục năm qua đã ảnh hưởng nặng đến tiêu dùng cũng như ngành du lịch của nước này.

Trong những quý gần đây, tỷ lệ khách sạn, nhà hàng và nhiều dịch vụ khác tại Australia phải đóng cửa khá cao do những nguyên nhân trên. Tiêu dùng hộ gia đình tại đây cũng đã giảm hơn 12% còn chi tiêu cho ngành dịch vụ đã giảm gần 18%.

"Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng Australia. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi đang và vẫn sẽ là cứu mạng người cũng như đảm bảo hệ thống y tế chống chọi lại được đại dịch", Bộ trưởng tài chính Josh Frydenberg nhấn mạnh khi nói về sự suy giảm kinh tế của Australia.

CNN: Đại dịch Covid-19 khiến quốc gia tăng trưởng dài nhất thế giới chìm vào suy thoái - Ảnh 1.

Hãng tin CNN nhận định nền kinh tế Australia vẫn chưa chạm đáy. Ngân hàng trung ương nước này đã tuyên bố khả năng hồi phục kinh tế của Australia là khá bấp bênh phụ thuộc vào thời điểm khống chế được hoàn toàn dịch bệnh.

Hiện Australia đang đối mặt với nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ 2 khi nhiều ổ dịch mới được phát hiện.

"Chúng ta sẽ trông chờ khá nhiều vào kết quả kinh tế quý III năm nay", Bộ trưởng Frydenberg thừa nhận.

Suy thoái lần này đã chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài 29 năm của Australia. Trước đó, nhờ nhu cầu nhập khẩu hàng hóa nguyên vật liệu như sắt và than đá từ Trung Quốc, thị trường số 1 thế giới, mà nền kinh tế Australia có mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên sự giảm tốc của Trung Quốc đã ảnh hưởng phần nào đến Australia thời gian gần đây, nhất là khi 2 nước gia tăng căng thẳng sau nhiều tranh chấp thương mại.

Việc Australia lâm vào suy thoái sẽ tạo áp lực lớn lên ngân hàng trung ương nước này để có thể giữ ổn định thị trường. Australia đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục nhằm hỗ trợ nền kinh tế cũng như các hộ gia đình có thể chống chọi được với khủng hoảng trong mùa dịch.

Trên thực tế không riêng gì Australia, nhiều nền kinh tế lớn như Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Italy, Nhật Bản, Canada cũng đã suy giảm mạnh trong quý I và quý II năm nay do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

AB

Theo Tổ Quốc/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm