CNBC: Mỹ sẽ phải tốn hàng nghìn tỷ USD đến tận năm 2022 mới có thể hoàn toàn hồi phục nền kinh tế sau dịch Covid-19

29/04/2020 10:15 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo khảo sát, hàng nghìn tỷ USD sẽ được bơm vào thị trường từ nay đến cuối quý II/2020. Nghị viện Mỹ đã cam kết thông qua khoản cứu trợ 2,5 nghìn tỷ USD và nhiều khả năng sẽ bơm thêm 2 nghìn tỷ USD nữa để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo khảo sát của hãng tin CNBC, Mỹ có thể sẽ phải mất 1-2 năm cũng như tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD mới có thể hồi phục lại được hoàn toàn nền kinh tế số 1 thế giới. Khảo sát của CNBC chủ yếu được thực hiện với các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng như các nghị sĩ.

Số liệu chính thức cho thấy Bảng cân đối kế toán của FED hiện đã ở mức kỷ lục 6,45 nghìn tỷ USD và khảo sát cho thấy con số này có thể tăng lên 9,8 nghìn tỷ USD trong thời gian tới. Theo khảo sát, hàng nghìn tỷ USD sẽ được bơm vào thị trường từ nay đến cuối quý II/2020. Nghị viện Mỹ đã cam kết thông qua khoản cứu trợ 2,5 nghìn tỷ USD và hiện nhiều khả năng sẽ bơm thêm 2 nghìn tỷ USD nữa để hỗ trợ nền kinh tế.

Bảng cân đối kế toán của FED (Fed Balance Sheet) là một báo cáo tài chính phản ánh tài sản và nợ phải trả của FED. Chúng tiết lộ các phương tiện mà FED sử dụng để bơm tiền vào nền kinh tế cũng như cho thấy phạm vi, quy mô mức độ bơm tiền của chính phủ vào nền kinh tế Mỹ.

"Theo dự đoán của tôi, dịch Covid-19 sẽ chấm dứt phần lớn trong vòng 1 năm tới nhưng những ảnh hưởng kinh tế xã hội mà nó đem lại sẽ còn kéo dài", Giám đốc đầu tư John Kattar của Ardent Asset Management nhận định.

Đồng quan điểm, Chuyên gia kinh tế trưởng Jack Kleinhenz của National Retail Federation cho rằng những chính sách cứu trợ của chính phủ với nền kinh tế hiện nay là khá hợp lý nhưng chúng cần thời gian để có hiệu quả. Hiện có quá nhiều doanh nghiệp và cửa hàng nhỏ tại Mỹ đang đứng bên bờ cực phá sản hoặc đóng cửa mà chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết nào.

Khảo sát của CNBC cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ tăng lên 19% vào tháng 8/2020 do ảnh hưởng của Covid-19. Con số này sẽ giảm xuống 11% vào tháng 12 và 7% vào cuối năm 2021, cho thấy những tác động kéo dài của đại dịch Covid-19.

Dự đoán quý II/2020

Khoảng 33% số chuyên gia và quan chức được hỏi cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ chưa thể hồi phục hoàn toàn cho đến quý II/2022. Chỉ có khoảng 19% tin rằng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục lại vào cuối năm nay, còn 19% khác thì cho rằng thị trường này có thể lấy lại đà tăng trưởng sớm hơn.

CNBC: Mỹ sẽ phải tốn hàng nghìn tỷ USD đến tận năm 2022 mới có thể hoàn toàn hồi phục nền kinh tế sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Khảo sát từ FED và Nghị viện Mỹ cho thấy nước này sẽ còn bơm hàng nghìn tỷ USD cứu trợ nền kinh tế

Giám đốc marketing chiến lược Rob Morgan của US Energy Advisors cho biết, phần lớn sản lượng và nhu cầu tiêu thụ của thị trường Mỹ không bị ảnh hưởng quá nặng trong dịch Covid-19 nên nền kinh tế sẽ chứng kiến đà hồi phục vào quý III/2020.

Khảo sát cho thấy bình quân các chuyên gia cho rằng GDP của Mỹ sẽ giảm 24% trong quý II và tăng nhẹ 4,7% trong quý III, tiếp đến là một đà tăng mạnh trở lại trong quý IV/2020. Dẫu vậy, sự tăng trưởng này vẫn chưa thể bù đắp được những thiệt hại trong nửa đầu năm do dịch Covid-19. Dự báo cho cả năm 2020, khảo sát của CNBC cho thấy GDP của Mỹ sẽ giảm 5%.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics nhận định việc sản xuất thành công vaccine sẽ là tin tốt cho nền kinh tế Mỹ. Dẫu vậy cho đến thời điểm đó, bất kỳ đà hồi phục nào cũng chỉ mang tính chất tạm thời do tỷ lệ thất nghiệp cao và nỗi sợ hãi của người tiêu dùng còn lớn. Thậm chí ngay cả khi đã có vaccine, chuyên gia Zandi cho rằng nền kinh tế Mỹ cũng chưa thể hồi phục hoàn toàn cho đến năm 2025.

Theo khảo sát, FED sẽ giữ lãi suất 0% cho cả năm nay và chỉ tăng lên 1,9% trong năm 2021.

CNBC: Mỹ sẽ phải tốn hàng nghìn tỷ USD đến tận năm 2022 mới có thể hoàn toàn hồi phục nền kinh tế sau dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ tăng cao trong thời gian tới

AB

Cùng chuyên mục
XEM