CNBC: 5 biểu đồ cho thấy tại sao nền kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương trước Coronavirus hơn so với SARS

05/02/2020 01:59 PM | Thời sự

Coronavirus tấn công Trung Quốc vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang ở một vị thế lớn hơn và gắn kết chặt chẽ hơn với thế giới. Điều đó có nghĩa là bất kỳ áp lực nào đối với tăng trưởng của Trung Quốc hiện nay sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế toàn cầu hơn so với trước đây.

CNBC: 5 biểu đồ cho thấy tại sao nền kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương trước Coronavirus hơn so với SARS

Khi các nhà chức trách Trung Quốc đang nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của Coronavirus - virus mới đã giết chết hàng trăm người, các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu - mà một số nhà phân tích cho rằng có thể nghiêm trọng hơn so với dịch SARS năm 2003.

SARS, viết tắt của hội chứng hô hấp cấp tính nặng, lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc trước khi lan sang các nước khác. Virus này đã cướp đi khoảng 800 mạng sống trên toàn thế giới và làm giảm 0,5 đến 1 điểm phần trăm tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2003, theo các ước tính khác nhau.

Dưới đây là 5 biểu đồ cho thấy tại sao nền kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương trước Coronavirus hơn so với SARS.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Kể từ năm 2003, Trung Quốc đã phát triển từ nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới vươn lên đứng thứ hai hiện nay - chỉ sau Mỹ. Trung Quốc là động lực tăng trưởng chính trên toàn thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính, chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm 39% tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2019.

CNBC: 5 biểu đồ cho thấy tại sao nền kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương trước Coronavirus hơn so với SARS - Ảnh 1.

Taimur Baig, nhà kinh tế trưởng và giám đốc điều hành nhóm nghiên cứu tại ngân hàng DBS của Singapore, cho biết, cả thế giới thậm chí không chú ý đến việc tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại khoảng 1 điểm phần trăm sau SARS.

"Thời điểm đó, giảm tăng trưởng của Trung Quốc chỉ là điều bình thường", ông nói với CNBC. "Hiện nay, Trung Quốc chiếm gần 1/5 tăng trưởng toàn cầu. Trung Quốc chậm lại dù chỉ là 0,5 điểm phần trăm, cũng sẽ là một cơn địa chấn".

Dịch vụ đóng vai trò lớn hơn

Cũng như dịch SARS 17 năm trước, sự lây lan của coronavirus có khả năng ảnh hưởng, trước tiên là đến chi tiêu của người tiêu dùng. Nhưng sự suy giảm tiêu thụ lần này có thể nghiêm trọng hơn năm 2003, một số nhà phân tích cho biết, đặc biệt là sau khi chính quyền phong tỏa phần lớn Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn virus.

CNBC: 5 biểu đồ cho thấy tại sao nền kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương trước Coronavirus hơn so với SARS - Ảnh 2.

Chi tiêu tiêu dùng thấp hơn sẽ gây áp lực cho ngành dịch vụ của Trung Quốc, mà ngày nay khu vực dịch vụ đã chiếm tỷ trọng lớn hơn trong GDP so với năm 2003. Điều đó cũng có nghĩa là bất kỳ sự suy giảm nào từ dịch vụ sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu ngày nay.

Chi tiêu du lịch nước ngoài

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng chi tiêu không nhỏ ở nước ngoài. Kể từ năm 2014, Trung Quốc là quốc gia có chi tiêu du lịch quốc tế lớn nhất, leo lên từ vị trí thứ 7 năm 2003, theo Tổ chức Du lịch Thế giới.

CNBC: 5 biểu đồ cho thấy tại sao nền kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương trước Coronavirus hơn so với SARS - Ảnh 3.

"Lệnh cấm du lịch và hủy chuyến bay - được đưa ra kể từ khi sự xuất hiện của coronavirus - có thể hạn chế chi tiêu du lịch Trung Quốc ở nước ngoài. Đó là mối đe dọa đối với nhiều nền kinh tế, đặc biệt là các quốc gia châu Á", Kelvin Tay, giám đốc đầu tư khu vực tại UBS Global Wealth Management cho biết.

"Nếu bạn nhìn vào chính châu Á, du lịch Trung Quốc hiện đã đóng vai trò lớn hơn đối với nền kinh tế của hầu hết các quốc gia", ông nói với CNBC ngày 3/2.

Nhà nhập khẩu lớn toàn cầu

Về mặt thương mại, nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc đã đưa nước này trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ hai thế giới kể từ năm 2009, dữ liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO cho thấy.

CNBC: 5 biểu đồ cho thấy tại sao nền kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương trước Coronavirus hơn so với SARS - Ảnh 4.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn nhất các mặt hàng như dầu, quặng sắt và đậu nành, cũng như các linh kiện điện tử như mạch tích hợp.

Nhu cầu đối với những hàng hóa đó có thể sụt giảm cùng với sự suy giảm trong nền kinh tế Trung Quốc. Do đó, Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh như Nga đang xem xét cắt giảm sản lượng dầu do tác động của coronavirus, Reuters đưa tin.

Nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới

Sự bùng phát virus cũng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu thông qua kênh xuất khẩu của Trung Quốc.

CNBC: 5 biểu đồ cho thấy tại sao nền kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương trước Coronavirus hơn so với SARS - Ảnh 5.

"Trung Quốc là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới kể từ năm 2009, leo lên từ vị trí thứ 4 năm 2003, theo dữ liệu của WTO. Các quốc gia như Nhật Bản và Việt Nam có sự phụ thuộc không hề nhỏ vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc", Taimur Baig nói, giải thích rằng Nhật Bản và Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu và các bộ phận từ Trung Quốc để tự sản xuất phục vụ xuất khẩu.

"Không chỉ Trung Quốc suy thoái và có tác động đến nhu cầu toàn cầu, những quốc gia phụ thuộc vào Trung Quốc cho đầu vào trung gian cũng sẽ bị ảnh hưởng", ông nói.

#ICT_anti_nCoV

Theo Hoàng An

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm