Clip: Sau chuyện khách Tây mua bịch bánh rán 700k, đến lượt PV nhập vai bị "chém đẹp" 300k tiền đánh giày ở Hà Nội

10/06/2017 09:16 AM | Xã hội

Sau sự việc một du khách Tây phải mua bịch bánh rán với giá 700 nghìn đồng, chúng tôi đã thử đóng vai một du khách lân la ở khu vực trung tâm Hà Nội thì gặp phải tình huống tương tự.

Nữ khách Tây bức xúc khi mua bịch bánh rán đến 700k ở Hà Nội

Cách đây ít ngày, trong một group khá nổi trên mạng xã hội, người dùng có tên Thu Anh đã kể câu chuyện một du khách phải mua gói bánh rán - một món ăn quen thuộc ở Hà Nội với giá 700.000 đồng, đắt hơn 35 lần so với giá trị thực của nó.

Thu Anh gặp vị khách du lịch trên khi người này vào cửa hiệu nơi cô làm việc để mua một cái USB. Vị khách giãi bày nỗi bức xúc với cô gái Việt khi bị bà bán bánh rán ép mua hàng bằng được.

Vị khách nước ngoài bị lừa mua bánh rán với giá 700.000 đồng/bịch.
Vị khách nước ngoài bị lừa mua bánh rán với giá 700.000 đồng/bịch.

Thu Anh thuật lại nguyên văn đoạn hội thoại giữa cô và vị khách du lịch: "Nhìn thấy vị khách cầm trên tay túi bánh rán, Nga quay ra nói với mình:

- Bà này chắc lại vừa bị lừa mua bánh rán rồi chị Thu Anh ạ.

Tiện mồm hỏi:

- How much you pay for that?

Đúng lúc bức xúc, bà tuôn 1 tràng...

(dịch luôn tiếng Việt)

- Bạn sẽ không tin tôi phải trả bao nhiêu tiền cho chỗ đó đâu. Họ cứ gí cái bánh lại sát tôi và họ tự lấy cho tôi, tôi còn không biết tôi phải trả bao nhiêu tiền cho chỗ đó, tôi mở ví ra thế này và họ lấy của tôi một tờ 500.000 đồng và một tờ 200.000 đồng sau đó bỏ đi. Họ lấy tiền của tôi. 700.000 đồng cho chỗ đó, bạn có tin không?

(Vừa nói vừa miêu tả lại những hành động không lệch đi đâu được của mấy bà bán bánh rán quanh phố cổ).

Một lần nữa các bạn hãy nhìn lại bức ảnh này, chỗ bánh rán ấy và nghĩ tới 700.000 đồng".

Thu Anh (sinh năm 1991, quê Quảng Ninh) cho biết cửa hàng nơi mình làm việc nằm trên phố Lý Quốc Sư (Hà Nội) nên cô và các đồng nghiệp thường xuyên chứng kiến cảnh tượng những bà bán hàng rong phố cổ chèo kéo, chặt chém những vị khách du lịch ngây thơ.

"Nhiều hôm mình rảnh đứng từ cửa hàng nhìn xem mấy bà bán bánh rán lấy của khách bao nhiêu tiền. Có nhiều lần mình thấy họ thổi phồng giá bị khách phát hiện, mắng và đòi tiền lại. Tuy nhiên, những người bán hàng cũng ghê gớm lắm, họ ngang nhiên mắng lại khách như chơi", Thu Anh chia sẻ.

Nhập vai khách Tây, PV bị thanh niên đánh giày "móc túi" 300k trắng trợn

Từ phản ánh của Thu Anh, chúng tôi đã nhập vai du khách Tây để tìm hiểu về nạn chặt chém đang diễn ra ở phố cổ Hà Nội.

Ngay lập tức, người nhập vai đã bị một người đàn ông đánh giày tiếp cận, mời đánh giày với giá 2 USD (gần 50.000 đồng). Tưởng kiếm được "con cá to", nhưng chúng tôi thử trả giá thì người đánh giày chấp nhận hạ giá còn 30.000 đồng.

Nhưng chỉ vài phút sau người đánh giày bắt đầu tự ý chuyển từ việc đánh giày đơn thuần sang lấy đồ nghề ra để... khâu giày, mặc cho PV khẳng định nó vẫn còn tốt. Bỏ ngoài tai yêu cầu không cần làm gì khác, người đánh giày trên phố cổ vẫn say sưa đổ keo và thực hiện những thao tác nhằm phục chế một đôi giày... tốt!

Thỏa thuận ban đầu giữa người đánh giày và vị khách Tây là 30.000 đồng cho một lần làm bóng đôi giày, thế nhưng, khi chúng tôi vừa mở bóp định trả tiền, người đàn ông này đã thò tay rút của PV hai tờ 100.000 đồng và tiếp tục đòi thêm một tờ nữa.

Bị chúng tôi phát hiện, trò "móc túi" giữa ban ngày của người đàn ông đánh giày không thể diễn ra. Anh ta vẫn chưa từ bỏ ý định vòi tiền "vị khách" khi kì kèo rằng: "Đây là loại keo dán cực tốt, hãy đưa thêm một tờ nữa đi".

Dù khách từ chối dán keo nhưng người đánh giày vẫn khăng khăng đòi làm rồi tính tiền thêm!
Dù khách từ chối dán keo nhưng người đánh giày vẫn khăng khăng đòi làm rồi tính tiền thêm!

Trước sự kháng cự quyết liệt của khách hàng, người đàn ông đánh giày đành phải móc ví trả lại tiền. Anh ta nói: "Giá như vậy là quá rẻ rồi". Trong vai khách Tây, chúng tôi nhấn mạnh: "Anh muốn lấy của tôi 300.000 đồng trong khi lúc đầu chỉ bảo 30.000 đồng. Như vậy là không được đâu chàng trai!".

Đồng ý giá 30.000 đồng/lần đánh giày nhưng sau đó lại muốn giật đến 300.000 đồng của khách.

Những người buôn bán hàng rong thiếu ý thức đang làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách.
Những người buôn bán hàng rong thiếu ý thức đang làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách.

700.000 đồng một bịch bán rán hay "chôm" 300.000 đồng để đánh một đôi giày chẳng thể khiến người lao động vỉa hè giàu lên. Còn với khách du lịch, chỉ một vài mẩu chuyện như thế này thôi cũng đủ khiến cộng đồng du lịch nước ngoài ngán ngẩm.

Theo Lê Ái

Cùng chuyên mục
XEM