Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?

20/01/2022 11:30 AM | Sống

Đoạn video test nhanh nước cam ra hai vạch hút triệu views khiến nhiều người hoang mang, sợ hãi rằng "cam cũng có thể nhiễm bệnh?".

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?

Đoạn video hút 2,5 triệu lượt xem đang khiến dân tình xôn xao giữa lúc làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 đang căng thẳng. Theo đó, chủ nhân đoạn video dùng nước ép cam đổ vào que test Covid-19. Bất ngờ là kết quả hiện lên hai vạch. Kết quả này, nếu được test từ dịch mũi của người thì nghĩa là bệnh nhân dương tính với nCoV.

Video test nhanh nước cam, bộ xét nghiệm lên luôn hai vạch.

Video này khiến một số người lo lắng, chưa hiểu lý do.

- Cam cũng bị dính Covid-19 sao?

- Ở chỗ mình họ hướng dẫn trước khi test nhanh không nên uống nước cam. Có lẽ đây là lý do.

- Bữa ở công ty mình test, có chị kia uống nước cam xong test nhanh dương. Test PCR thì âm tính, không triệu chứng gì. Nói uống nước cam dương tính mà không ai tin.

Vậy thực hư chuyện "nước cam làm dương tính" là gì? Điều này đã được khoa học lý giải.

Tờ Guardian đưa tin nước cam có thể tạo ra kết quả dương tính giả khi xét nghiệm nhanh Covid-19, do tính axit của nước cam khiến kit test bị hỏng. Các loại đồ uống khác như Coca-Cola hay sốt cà chua cũng tạo ra kết quả tương tự.

Một số học sinh ở Anh đã phát hiện ra điều này và lợi dụng nó làm lý do để nghỉ học 2 tuần. Giáo sư Jon Deeks của Đại họ Birmingham lên án hành động này của học sinh Anh: "Kết quả xét nghiệm dương tính ảnh hưởng đến gia đình của học sinh đó, đây là hành động ích kỷ".

https://soha.vn/clip-nho-nuoc-cam-vao-que-test-covid-19-len-lien-2-vach-gay-hoang-mang-ly-do-thuc-la-gi-20220119213524347.htm

Ma Bư

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm