Clip: Nhiều khu vực trung tâm Hà Nội bốc mùi hôi nồng nặc sau 4 ngày dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

05/07/2019 08:28 AM | Xã hội

Đã 4 ngày kể từ khi người dân Sóc Sơn chặn xe rác không cho vào bãi Nam Sơn - bãi rác lớn nhất Hà Nội. Tại nhiều khu vực trung tâm thành phố, rác bị ứ đọng không thể xử lý chất thành từng đống bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân Thủ Đô.

Clip: Nhiều khu vực trung tâm Hà Nội bốc mùi hôi nồng nặc sau 4 ngày dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Từ chiều 01/07, nhiều người dân tại xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bắt đầu chặn lối vào Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn. Người dân căng lều bạt ở hai bên đường, ngăn không cho xe chở rác từ nội thành đi vào. Hoạt động này diễn ra suốt đêm, người dân cắt cử nhau trực theo ca.

Clip: Nhiều khu vực trung tâm Hà Nội bốc mùi hôi nồng nặc sau 4 ngày dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 1.

Dân lập chốt chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Việc bãi rác lớn nhất thành phố bị "cấm cửa" lập tức gây ảnh hưởng tới khu vực trung tâm hà Nội. Theo ghi nhận, tới chiều tối ngày 04/07 tại một số tuyến đường tại quận Hà Đông, Nam Từ Liêm... rác bị ứ đọng, không thể chuyển đi hay xử lý chất thành từng đống bốc mùi hôi thối và thậm chí gây cản trở việc đi lại.

Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài sẽ khiến đời sống sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại quận Hà Đông, điểm thu gom rác trên đường Tố Hữu đã chất đống hàng trăm tấn rác thải mà chưa thể xử lý. Trước tình trạng này, một bãi rác tạm đã được thành lập trên đường Lê Trọng Tấn trong khoảng gần 1 tuần nay. Bãi rác nằm ngay trong khu dân cư khiến Công ty môi trường phải bố trí tre bạt để ngăn mùi. Tuy nhiên, mùi hôi thối từ bãi rác này vẫn bốc ra nồng nặc khiến người đi đường và người dân xung quanh vô cùng khó chịu.

Clip: Nhiều khu vực trung tâm Hà Nội bốc mùi hôi nồng nặc sau 4 ngày dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 3.

Bãi rác tạm được che bạt để ngăn mùi trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông).

Clip: Nhiều khu vực trung tâm Hà Nội bốc mùi hôi nồng nặc sau 4 ngày dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 4.

Mùi xú uế khiến người dân vô cùng khó chịu.

Bên cạnh đó, lịch thu gom rác của hầu hết các đơn vị môi trường đều chậm hơn so với thường ngày khiến rác xuất hiện khắp mọi nơi, kể cả các địa điểm công cộng. Theo ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), đến tối ngày 04/07, lượng rác quá tải không có chỗ để tràn lan, hàng loạt xe rác nằm ngổn ngang lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông.

Clip: Nhiều khu vực trung tâm Hà Nội bốc mùi hôi nồng nặc sau 4 ngày dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 5.

Xe rác ngổn ngang lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông.

Trước đó, vào chiều ngày 4/7, trao đổi với PV, ông Vũ Tiến Lực, trưởng thôn Xuân Thịnh, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) nói, bà con nhân dân 3 xã vẫn dựng lều, căng bạt không cho xe vào đổ rác tại Bãi rác Nam Sơn.

Lý giải vể việc này ông Lực cho biết, người dân địa phương chỉ căng lều không cho xe rác vào với mong muốn để Thành phố biết và giải quyết bồi thường cho bà con nhân dân ở khu vực này theo cam kết.

Mặc dù bà con nhân dân bức xúc dựng lều, căng bạt đòi hỏi quyền lợi nhưng trên tinh thần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Clip: Nhiều khu vực trung tâm Hà Nội bốc mùi hôi nồng nặc sau 4 ngày dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 6.

Người dân mong muốn chính quyền đền bù thỏa đáng để ổn định cuộc sống.

Được biết, 1 buổi đối thoại đã diễn ra vào ngày 3/7 giữa chính quyền và người dân 3 xã Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn, huyện Sóc Sơn về việc di dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng môi trường khu Liên Hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Tuy nhiên, buổi đối thoại không giải quyết được khúc mắc của bà con về vấn đề bồi thường đất đai, đặc biệt là bồi thường đất thổ cư.

Người dân phản ứng gay gắt vì mức bồi thường 860.000/m2 đất là quá thấp, không thể giúp cho bà con ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất sau khi tái định cư. Nếu không chi trả cao hơn, người dân kiên quyết không rời.

Sau buổi đối thoại, đại diện bà con vùng chịu ảnh hưởng đã ra về và kiên quyết không kí vào biên bản đối thoại, mà tiếp tục chặn không cho xe rác tiến vào khu xử lý rác thải Sóc Sơn.

Theo QUANG LÊ, CLIP: KINGPRO

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm