CLIP: Hàng trăm tài xế Grab gây náo loạn đường phố Đà Nẵng

08/12/2020 03:11 PM | Xã hội

Sáng 8-12, hàng trăm tài xế Grab sau khi đòi quyền lợi tại trụ sở công ty đã tập trung diễu hành trên đường phố Đà Nẵng để phản đối chính sách khấu trừ mới của Grab.

CLIP: Hàng trăm tài xế Grab gây náo loạn đường phố Đà Nẵng

Tài xế Grabbike diễu hành, bóp còi gây náo loạn đường phố Đà Nẵng (nguồn mạng xã hội)

Theo các tài xế, việc ứng dụng Grab áp dụng tỉ lệ khấu trừ thuế GTGT tính trên doanh thu mỗi cuốc xe với mức gần 10% ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ.

"Việc tăng VAT là không hợp lý. Nếu tài xế Grab Bike chạy cuốc xe 100.000 đồng sẽ mất 20.000 đồng tiền phí cho công ty. Trong 80.000 đồng còn lại, bị trừ tiếp 10% VAT nữa. Sáng nay, chúng phải tập trung ở đây để đòi quyền lợi, phản đối việc tăng % chiết khấu của Grab" – anh Nguyễn Hữu Đông (một tài xế GrabBike) cho biết.

 CLIP: Hàng trăm tài xế Grab gây náo loạn đường phố Đà Nẵng  - Ảnh 2.
 CLIP: Hàng trăm tài xế Grab gây náo loạn đường phố Đà Nẵng  - Ảnh 3.

Tài xế Grab tập trung đòi quyền lợi tại trụ sở Đà Nẵng sáng 8-12

Ghi nhận của phóng viên, không chỉ tập trung đòi quyền lợi, một số hội nhóm tài xế trên mạng xã hội đã vận động mọi người đình công. Một số trường hợp còn đặt cuốc ảo, "boom" hàng khiến những tài xế khác không thể mở ứng dụng để hoạt động bình thường.

Đến khoảng 11 giờ 30 cùng ngày, sau khi tập trung đòi quyền lợi, hàng trăm tài xế Grab đã tổ chức diễu hành, bấm còi inh ỏi trên các trục đường chính của thành phố như Lê Duẩn, Bạch Đằng, Ngô Quyền, Nguyễn Hữu Thọ,… gây nên cảnh tượng náo loạn, khiến nhiều phương tiện di chuyển khó khăn.

 CLIP: Hàng trăm tài xế Grab gây náo loạn đường phố Đà Nẵng  - Ảnh 4.
 CLIP: Hàng trăm tài xế Grab gây náo loạn đường phố Đà Nẵng  - Ảnh 5.

Tài xế Grab tập trung diễu hành trên đường Lê Duẩn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)

Trao đối với phóng viên, Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết từ sáng 8-12, các lực lượng đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP, đảm bảo ATGT trên các tuyến đường.

"Phòng CSGT đã điều động cán bộ, chiến sĩ đến đảm bảo ATGT trước trụ sở Grab Đà Nẵng, phối hợp với Công an địa phương tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT trên đường" – Đại tá Truyền nói.

Về hình ảnh, clip ghi lại cảnh các tài xế Grab vi phạm trật tự ATGT, lãnh đạo Phòng CSGT cho biết sẽ ghi nhận, xác minh xử lý nghiêm. "Lực lượng sẽ xác minh các trường hợp vi phạm để xử lý nghiêm, đảm bảo an toàn, trật tự giao thông trên địa bàn" – Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết.

Trước đó, Grab vừa đồng loạt công bố tăng 5 - 6% giá dịch vụ taxi, xe ôm công nghệ trên toàn quốc. Theo đó, giá cước 2 km đầu tiên cho dịch vụ GrabCar 4 chỗ tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ tăng lên 27.000 đồng, cao hơn 2.000 so với trước ngày 5/12. Tại các thành phố khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng..., Grab tăng 3.000 đồng lên 25.000 đồng.

Với dịch vụ xe ôm công nghệ GrabBike, giá cước mỗi km (sau 2 km đầu tiên) tăng từ 3.400 đồng lên 4.000 đồng. Còn giá cước tính theo thời gian di chuyển (sau 2 km đầu tiên) tăng từ 300 lên 350 đồng mỗi phút.

Những động thái trên được Grab đưa ra sau khi Nghị định 126 có hiệu lực, thay đổi cách tính thuế giá trị gia tăng (VAT) với dịch vụ gọi xe công nghệ như Grab, Gojek...

Cụ thể, từ 5-12, Grab đã thông báo đến tài xế mức tăng tỉ lệ khấu trừ trên mỗi chuyến xe. Với GrabBike, tỉ lệ này là hơn 27,2% gồm 20% phí sử dụng ứng dụng (không đổi) + thuế VAT. Tuy nhiên, mức thu trên chưa gồm 1,5% thuế thu nhập cá nhân khi tài xế đạt doanh thu trên 100 triệu đồng một năm.

Với GrabCar, tỉ lệ khấu trừ trên mỗi chuyến xe (gồm phí sử dụng ứng dụng, thuế thu nhập cá nhân, VAT) cũng tăng lên lần lượt hơn 28,3%, 32,8% với các tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 20% và 25%.

Q Luật

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm