Clip: Đào rừng đang "rỉ máu", đứng trước nguy cơ bị tận diệt ở Tây Bắc để phục vụ Tết

21/01/2020 08:44 AM | Thời sự

Những cây đào rừng bị chặt phá vô độ để chuyển đi khắp miền Bắc, phục vụ thú chưng cây cảnh của người dân dịp Tết đến xuân về.

Clip: Đào rừng đang "rỉ máu", đứng trước nguy cơ bị tận diệt ở Tây Bắc để phục vụ Tết

Ngày Tết nguyên đán cận kề khi nhu cầu mua cây cảnh tăng cao, những loại cây lạ bắt đầu được các thương lái, nhà vườn đưa về bày bán. Trong số đó, đào rừng được khá nhiều người dân quan tâm bởi độ độc lạ, dáng và sắc hoa cũng rất bắt mắt.

Tuy nhiên khi càng nhận được sự chào đón của người dân, những cây đào rừng ở Tây Bắc lại "lâm nguy" do nạn chặt phá tràn lan, thiếu kiểm soát. Nhiều thương lái không ngại ngần chặt phá đi rất nhiều gốc đào hàng chục năm tuổi để bán kiếm tiền.

Dọc quốc lộ 6 đoạn qua địa phận tỉnh Sơn La những ngày cận Tết Nguyên đán, không khó để bắt gặp những chuyến xe hối hả, tấp nập vận chuyển đào của những người đàn ông bản địa dọc các trục đường lớn ra các chợ đào dọc đường quốc lộ. Tại đây, có từ 3 - 4 chiếc ô tô tải chầu chực thu mua đào rừng chở xuống các tỉnh miền xuôi như Hà Nội, Hải Phòng,  Hưng Yên, Nam Định phục vụ người dân trong dịp Tết.

Theo một số người bán đào, cành đào càng cổ, dáng đẹp, có nhiều rêu phong thì càng thu hút người mua. Chính vì vậy, có những cây đào hàng chục năm tuổi được người dân vào rừng sâu săn lùng, vận chuyển từ tận biên giới Lào về bày bán ở đây, có cây bị chặt tận gốc, thậm chí đào cả rễ.

Clip: Đào rừng đang rỉ máu, đứng trước nguy cơ bị tận diệt ở Tây Bắc để phục vụ Tết - Ảnh 2.
Clip: Đào rừng đang rỉ máu, đứng trước nguy cơ bị tận diệt ở Tây Bắc để phục vụ Tết - Ảnh 3.
Clip: Đào rừng đang rỉ máu, đứng trước nguy cơ bị tận diệt ở Tây Bắc để phục vụ Tết - Ảnh 4.

Những cây đào bị chặt ngang cành hoặc đào cả rễ.

Clip: Đào rừng đang rỉ máu, đứng trước nguy cơ bị tận diệt ở Tây Bắc để phục vụ Tết - Ảnh 5.

Những chiếc xe tải chở đào rừng đi bán khắp miền Bắc

Mấy năm gần đây, việc chặt hạ đào đem bán ồ ạt của người dân bản địa đang khiến đào rừng khan hiếm. Có nhiều thanh niên đi săn lùng đào phải trở về tay không do không còn đào để chặt, một số cây chỉ còn lại những cành non, chưa ra hoa.

Xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ lâu vốn được biết đến là xứ sở đào rừng, mang bản sắc của mùa xuân Tây Bắc. Tuy nhiên vài năm trở lại đây số lượng đào ở Loóng Luông giảm sút, trên các bản làng vẫn còn in dấu vết những gốc đào bị đốn hạ.

Clip: Đào rừng đang rỉ máu, đứng trước nguy cơ bị tận diệt ở Tây Bắc để phục vụ Tết - Ảnh 6.

Những người đàn ông bản địa chặt đào đem bán cho thương lái

Clip: Đào rừng đang rỉ máu, đứng trước nguy cơ bị tận diệt ở Tây Bắc để phục vụ Tết - Ảnh 7.

Cả những người phụ nữ cũng tham gia

Clip: Đào rừng đang rỉ máu, đứng trước nguy cơ bị tận diệt ở Tây Bắc để phục vụ Tết - Ảnh 8.

Những cành đào rừng được bày bán tràn lan ở Hà Nội

Tại Hà Nội, đào được lái thương tập kết ở nhiều tuyến đường lớn như Âu Cơ, Lạc Long Quân, hay xuất hiện ở các chợ hoa Tết của thủ đô với giá bán từ vài triệu đến vài chục triệu một cành, cao gấp 4 đến 5 lần so với giá bán của người Tây Bắc.

Những năm trước đào rừng thường e ếp sau các gốc đào truyền thống thì nay nằm ngổn ngang khắp mặt phố, khoe sắc giữa Thủ đô.

Theo TÙNG - CLIP: MINH HÀ/ KINGPRO

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CNN: Lo sợ dịch Covid-19, giá vàng đang hướng đến đỉnh 2.000 USD/ounce, các Chính phủ cũng đang gom vàng?

Theo hãng tin CNN, giá vàng đang hướng đến đỉnh 2.000 USD ((tương đương giá vàng trong nước 56 triệu đồng/lượng) do lo sợ từ tình hình dịch bệnh Covid-19. Hội đồng vàng thế giới (WGC) thì cho thấy chính phủ các nước cũng đang gom vàng.

Sinh viên đi học trước, mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần nữa

Văn phòng Chính phủ kiến nghị, Bộ GD&ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại trong toàn quốc từ 2/3, riêng học sinh mầm non, tiểu học có thể xem xét quyết định cho nghỉ thêm hai tuần nữa.

Tại tâm dịch virus corona ở Hàn Quốc lúc này: Người dân rồng rắn xếp hàng dài trăm mét mua khẩu trang

Vì số lượng người mua khẩu trang rất nhiều nên để tất cả người dân có thể mua được khẩu trang thì một người chỉ được mua 30 chiếc.

3.000 gian hàng trên Shopee vi phạm bán khẩu trang

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, các sàn thương mại điện tử của Việt Nam có tổng cộng 5.200 gian hàng vi phạm, với trên 21.000 sản phẩm vi phạm. Trong đó, riêng Shopee.vn có 3.000 gian hàng vi phạm bán khẩu trang.

Đọc thêm