Chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ: "Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn"

07/10/2019 08:38 AM | Sống

Trong làng văn học Việt Nam, chuyện tình của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nữ thi sĩ Xuân Quỳnh từ lâu đã trở thành một biểu tượng cho tình yêu đầy ngọt ngào và thơ mộng.

Chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ: "Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn"

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà văn, nhà thơ Việt Nam có thể cho ra những tác phẩm văn thơ để đời và đi vào lòng người. Để có được xúc cảm sáng tạo nên cái hồn trong từng câu từ không quên ấy, hẳn mỗi người đều cần phải có những thi cảm, thi hứng từ thực tế cuộc sống.

Tương tự đối với sự nghiệp vợ chồng nhà văn, nhà thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh cũng vậy. Không chỉ trong văn học mà ngoài cuộc sống, chuyện tình của cả hai đã trở thành một biểu tượng cho tình yêu đầy lãng mạn, thơ mộng và sống mãi trong lòng bao người. Với họ chất tình trong cuộc sống chính là cội nguồn cho sự sáng tác.

Chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ: Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn - Ảnh 1.

Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ: Hai tác giả đình đám trong nền văn học Việt Nam

Có một hiện thực đã xảy ra, chính những lời thơ của bà có viết: "Chỉ còn em và anh/ Cùng tình yêu ở lại" như một điềm báo về tương lai của họ. Hay như trong một bài thơ cuối cùng Lưu Quang Vũ viết tặng người vợ thương yêu của mình cũng có những câu khiến người đọc phải suy nghĩ: "Phút cuối cùng tay vẫn ở trong tay/ Ta đã có những ngày vui sướng nhất/ Đã uống cả men nồng và rượu chát/ Đã đi qua cùng tận của con đường/ Sau vô biên dẫu chỉ có vô biên/ Buồm đã tới và lúa đồng đã gặt."

Tai nạn giao thông năm 1988 đã cướp đi mạng sống của đôi nghệ sĩ tài hoa đang khi đang ở đỉnh cao cống hiến cho văn học nghệ thuật, để lại cho đời và nền văn học Việt Nam vàn tiếc thương và một câu chuyện tình đầy lãng mạn, đậm chất ngôn tình hiện thực.

Bằng những đóng góp không ngừng nghỉ cho nền văn học Việt Nam, trong sự nghiệp của hai vợ chồng nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ cũng gặt hái những giải thưởng nhất định. Đặc biệt mới đây, google doodle còn trang trọng vinh danh kỷ niệm tuổi 77 của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh như một cách để tri ân những cống hiến của bà cho thơ ca nhân loại. Bà cũng cũng trở thành niềm tự hào của dân tộc khi là người phụ nữ Việt Nam được google vinh danh.

Chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ: Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn - Ảnh 2.

Lưu Quang Vũ (17 tháng 4 năm 1948 - 29 tháng 8 năm 1988) là nhà soạn kịch, nhà thơ và nhà văn hiện đại của Việt Nam. Trong các vở kịch, truyện ngắn của mình, Lưu Quang Vũ luôn thể hiện được tính hiện thực và nhân văn, còn về thơ ông lại dồn cảm xúc vào những câu từ bay bổng và khát khao như để phác hoạc lại từng giai đoạn trong cuộc sống của chính bản thân.

Chính bởi cuộc sống luôn ảnh hưởng tới giọng văn hay cách biểu đạt câu chữ của mình, nên nhắc tới việc bày tỏ tình cảm với vợ là nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, ông luôn dành những câu nói đầy mộc mạc, không hoa hòe nhưng cũng không kém phần lãng mạn vào trong từng bức thư. Thậm chí sau này khi đọc lại những bức thư tay của Lưu Quang Vũ hay Xuân Quỳnh gửi cho nhau, nhiều người vẫn khẳng định rằng đây chính là những tư liệu quý giá để họ viết nên những tác phẩm để đời.

Chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ: Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn - Ảnh 3.

Một trong những bức thư tay được Lưu Quang Vũ viết cho Xuân Quỳnh khi bà đi công tác

Xuân Quỳnh (6 tháng 10 năm 1942- 29 tháng 8 năm 1988), là một nhà thơ nữ Việt Nam. Bà được xem là nữ thi sĩ nổi tiếng với loạt thơ tình được nhiều người biết đến như Thuyền và Biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa.

Thơ Xuân của nữ thi sĩ giàu cảm xúc với những cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hết mình với cuộc sồng của bà. Những bài thơ khi thì hạnh phúc đắm say, lúc đau khổ, suy tư của nhà thơ luôn gần gũi vì được viết với sự đằm thắm của một người phụ nữ vừa làm thơ vừa làm vợ, làm mẹ. Cũng bởi sự sáng tạo gần gũi và ý nghĩa với cuộc sống, nên nhiều tác phẩm của hai vợ chồng bà đã được đưa vào sách giáo khoa phổ thông Việt Nam để truyền giảng cho bao thế hệ.

Chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ: Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn - Ảnh 4.

Nói về chuyện tình đáng người ngưỡng mộ của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, rất ít người biết rằng họ đến với nhau khi cả hai đã từng có một cuộc hôn nhân rạn nứt trước đó. Chuyện tình cảm của họ thậm chí đã gặp không ít dị nghị, cách trở thế nhưng họ vượt qua mọi rào cản về bên nhau, chia sẻ với nhau những khó khăn của cuộc sống.

Thời ấy, cả hai sống trong căn hộ rộng 6m2 ở 96A phố Huế. Đó là một gia đình có đầy đủ "con anh, con tôi, con chúng ta", nhưng ngôi nhà nhỏ đầy sách vở ấy luôn đầy ắp tiếng cười, tràn ngập tình yêu thương. Năm 1976 khi Xuân Quỳnh đi công tác miền Nam, Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh thường xuyên gửi thư cho nhau. Những bức thư tay đầy chất tình, đầy lãng mạn ấy như là động lực để họ san sẻ tình yêu mỗi khi xa cách.

Đọc những dòng thư ấy, dù là kẻ mộng mơ hay thậm chí những người luôn khăng khăng nhận định mình sống lí trí đều sẽ phải ngưng lại vài đoạn chìm vào trong tình yêu nồng nhiệt và mãnh liệt của cả hai. Trong một bức thư tình, Lưu Quang Vũ có viết: "Em đi đã được một tuần. Nhớ em và buồn lắm. Mấy bố con ở nhà vẫn bình thường. Mẹ đi vắng. Mí cứ quấn bố, tối không chịu xuống bà. Hôm nào cũng bảo: bố với em đi đón mẹ đi. Mí ăn được, ngủ được, vẽ thêm nhiều tranh mới. Tuấn Anh xuống bác, bà Tuấn Anh vẫn ở đây, ngày nào Tuấn Anh cũng về đi bơi, xong ăn cơm chiều với bà hoặc với anh rồi lại xuống bác. Kít thì vẫn về luôn."

Cứ thế suốt 14 năm, tình cảm đối với vợ của Lưu Quang Vũ vẫn như thuở ban đầu, mọi việc nhà mỗi khi vợ đi công tác ông đều san sẻ.

Còn với Xuân Quỳnh lúc nào bà cũng thổn thức với chồng qua từng câu chữ, trong một bức thư khác bà có nhắn: "Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn." Sống cùng nhau ngần ấy năm nhưng có lẽ với bà chưa bao giờ là đủ. Việc họ tìm thấy nhau trong một đoạn đường khó khăn, từng có một đời vợ, một đời chồng có lẽ là điều khiến họ trở nên trân quý từng khoảnh khắc bên nhau hơn.

Chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ: Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn - Ảnh 5.

Gia đình nhỏ đầy ắp tiếng cười của Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ

Chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ: Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn - Ảnh 6.

Hình ảnh chụp chung cùng các con của đôi nghệ sĩ tài năng

Theo Nguyễn Hằng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Đọc thêm