Chuyện nhà vua và con vẹt: Để thành công, bạn phải làm những việc mà người khác không bao giờ nghĩ tới

11/12/2017 08:39 AM | Sống

“Nếu bạn muốn lái máy bay thì hãy tới sân bay xin một chân pha trà; bạn muốn làm thiết kế thời trang thì xin vào làm nhân viên quét dọn ở công ty thời trang, hãy mở mắt thật to mà học việc”.

Chuyện nhà vua và con vẹt: Để thành công, bạn phải làm những việc mà người khác không bao giờ nghĩ tới

Ngày xửa ngày xưa ở vương quốc nọ có một vị vua quyền quý. Một hôm ông ghé thăm các nước láng giềng và được tặng cho hai con vẹt Macao. Đó là những con vẹt đẹp nhất mà ông từng thấy. Khi trở về, vị vua rất vui vẻ, liền sai người mang tới một chuyên gia chăm sóc riêng cho hai chú vẹt.

Chuyện nhà vua và con vẹt: Để thành công, bạn phải làm những việc mà người khác không bao giờ nghĩ tới - Ảnh 1.

Đồng thời, ông cũng sắp xếp một nơi đẹp đẽ nhất trong khu vườn ở cung điện cho hai chú vẹt. Hàng ngày ông ngắm nhìn chúng qua cửa sổ từ cung điện của mình.

Thời gian trôi qua, tới một hôm, chuyên gia chăm sóc cho hai chú vẹt đến và thông báo với nhà vua rằng một con vẹt đã bay đi mất, và con còn lại thì chỉ đứng im, không di chuyển khỏi cành cây từ ngày nó đến.

Chuyện nhà vua và con vẹt: Để thành công, bạn phải làm những việc mà người khác không bao giờ nghĩ tới - Ảnh 2.

Nghe tin xong, vị vua vô cùng buồn rầu. Ông cho triệu tập nhiều chuyên gia và huấn luyện viên từ các vương quốc khác tới để làm cho chú vẹt kia biết bay. Tuy nhiên, dù họ đã cố gắng mọi cách, chú vẹt vẫn không rời khỏi cành cây ban đầu.

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực thất bại, vị vua nghĩ rằng ông cần một người quen với cuộc sống thiên nhiên hoang dã để có thể “thuyết phục” chú vẹt. Ông sai người đi tìm một bác nông dân ở quê vào cung điện và yêu cầu người nông dân tìm hiều xem chuyện gì đã xảy ra với chú vẹt.

Sáng hôm sau, vị vua vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy chú vẹt bay lượn từ cành cây này sang cành cây khác khắp cả cung điện. Ông gọi bác nông dân đến và hỏi: “Ngươi đã làm cách nào mà chú vẹt biết bay vậy?”

“Việc này rất dễ, thưa Đức Vua. Đơn giản là tôi chỉ chặt cành cây nơi con vẹt đang đậu đi mà thôi” – bác nông dân kính cẩn trả lời.

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều có cơ hội và nguồn sức mạnh như nhau để tìm kiếm thành công; tuy nhiên không phải ai cũng đủ dũng cảm để đạt đến mục tiêu cao nhất hay thoát ra khỏi vùng an toàn mà chúng ta đã quá quen thuộc. Để thành công, bạn cần giải phóng bản thân khỏi vùng an toàn và tìm kiếm những cơ hội mới vượt ra ngoài khả năng.

Một ví dụ điển hình về doanh nhân dám nghĩ dám làm và dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn để gặt hái thành công chính là tỷ phú Richard Branson. Cùng với Bill Gates, Steve Jobs và Warren Buffet, Richard Branson cũng góp mặt trong danh sách 4 doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Tỷ phú sáng lập Tập đoàn Virgin cho rằng bạn sẽ chẳng bao giờ gặp may nếu cứ cố thu mình vào góc an toàn và không dám mạo hiểm.

Trên thực tế, những cá nhân và công ty được coi là may hơn người khác cũng chính là những người sẵn sàng mạo hiểm và chấp nhận thất bại nhất. Trong khi đó, nhóm người “chọn an toàn vì sợ thất bại” thường không bao giờ gặp may được như vậy. Do vậy, để đạt được sự may mắn, bạn phải cố gắng hết sức và dám mạo hiểm đương đầu với thử thách.

“Đừng bao giờ nghĩ may mắn tự động đến với mình. Bạn phải cố gắng để đạt được may mắn. Châm ngôn của tôi là “làm tới đi”. Nếu bạn muốn lái máy bay thì hãy tới sân bay xin một chân pha trà; bạn muốn làm thiết kế thời trang thì xin vào làm nhân viên quét dọn ở công ty thời trang, hãy mở mắt thật to mà học việc” – tỷ phú “chơi ngông” này chia sẻ.

Nhật Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm