Chuyện ngược đời trên thị trường gas

14/09/2020 08:48 AM | Kinh doanh

Trong khi các công ty gas đầu mối liên tục thông báo tăng giá gas bán lẻ vào đầu tháng thì nhiều đại lý sẵn sàng giảm giá đến 100.000 đồng/bình.

Trong 3 tháng trở lại đây, cứ mỗi đầu tháng, các công ty gas đầu mối đều thông báo tăng giá bán lẻ với mức tăng lần lượt 3.500 đồng/bình (đầu tháng 7) và 2.000 đồng/bình (đầu tháng 8 và 9).

 Chuyện ngược đời trên thị trường gas  - Ảnh 1.

Người tiêu dùng nhận được phiếu khuyến mãi sẽ được giảm 100.000 đồng/bình gas đầu tiên và 50.000 đồng/bình tiếp theo nếu không nhận quà

Tuy nhiên, ở thị trường bán lẻ gas gần đây lại có diễn biến trái ngược, các đại lý không chỉ tặng bịch đường, chai nước rửa chén 10.000 – 20.000 đồng cho người tiêu dùng mỗi khi đổi gas bình 12 kg (loại dùng phổ biến trong hộ gia đình) mà còn giảm tiền mặt lên tới cả trăm ngàn đồng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa (ngụ đường Vũ Huy Tấn, quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết gần đây mỗi khi hết gas, gọi đến đại lý quen gần nhà đều được thông báo về chương trình khuyến mãi giảm giá lên đến 100.000 đồng/bình. "Để được hưởng khuyến mãi mình chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR code trên hóa đơn để thanh toán" – chị Hoa tiết lộ.

Tuy vậy, không phải người tiêu dùng nào cũng có tài khoản để quét mã QR hưởng khuyến mãi nên một số chuỗi cửa hàng bán lẻ thông báo giảm giá luôn 50.000 đồng/bình cho mọi khách hàng, thậm chí là 100.000 đồng/bình với khách mua lần đầu.

 Chuyện ngược đời trên thị trường gas  - Ảnh 2.

Gas bán lẻ đến người tiêu dùng không chỉ có gas mà kèm nhiều dịch vụ như giao tận nhà, kiểm tra an toàn sử dụng gas,...

Theo ông Cao Minh Hải, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Ban Mai Việt Nam (chuỗi cửa hàng gas Ban Mai), giá bán lẻ gas tối đa mà các công ty thông báo vào đầu tháng chủ yếu là dựa vào giá gas thế giới.

"Đây là giá bán tối đa nên các đại lý tự cân đối giá đầu vào, chi phí vận hành để có mức bán phù hợp cho người tiêu dùng cuối cùng. Ví dụ, nếu bán giá tối đa đại lý có thể lời 50.000 đồng/bình thì mình bớt lời lại để giảm giá, tăng lượng bán. Khi thực hiện khuyến mãi chúng tôi đều đăng ký với Sở Công Thương TP HCM nên tất cả minh bạch, không có vấn đề gì phải lo ngại" – ông Hải nói.

Còn đại diện chuỗi cửa hàng gas Á Châu cho biết các hệ thống kinh doanh gas đang đua nhau giành khách hàng nên công ty khác khuyến mãi thì mình cũng phải giảm giá theo để không mất khách. "Riêng chương trình quét mã QR thì hệ thống làm chung với các ngân hàng, mỗi bên chịu 50% để tập cho khách hàng có thói quen không dùng tiền mặt" – đại diện chuỗi nay chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Trần Minh Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội gas Việt Nam, lại nói thẳng rằng giá bán lẻ gas mà các công ty gas đầu mối thông báo vào đầu tháng (có kê khai với cơ quan chức năng – PV) không phản ánh đúng thị trường. "Thế nên mới có chuyện công ty đầu mối công bố tăng giá 2.000 đồng/bình mà đại lý lại giảm 50.000 – 100.000 đồng/bình nhưng vẫn có lời. Tôi cho rằng cơ sở tính giá gas dựa vào giá gas thế giới chỉ nên áp dụng cho kênh bán sỉ, ở đó mới là thị trường gas thật sự. Còn với giá gas bán lẻ bao gồm cả dịch vụ nên so sánh sẽ khập khiễng" – ông Loan nhận định.

Ngọc Ánh

Cùng chuyên mục
XEM