Chuyện lạ ở phố Wall: Sau khi ông Trump khẳng định sẽ trừng trị 1 công ty, cổ phiếu của họ bỗng… tăng vọt

10/02/2017 08:30 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của Nordstrom gần như không hề lung lay giữa tâm bão chỉ trích của ông Trump.

Chuyện lạ ở phố Wall: Sau khi ông Trump khẳng định sẽ trừng trị 1 công ty, cổ phiếu của họ bỗng… tăng vọt

Thông qua 1 dòng tweet vào sáng thứ 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai đưa ra những chỉ trích nặng nề đối với hãng bán lẻ Nordstrom sau khi công ty này quyết định ngừng bán các sản phẩm thời trang của con gái ông Trump là Ivanka Trump. Tuy nhiên, trong một diễn biến đầy bất ngờ của thị trường, cổ phiếu của Nordstrom đột ngột… tăng giá.

Nguyên văn dòng tweet của ông Trump khi chỉ trích Nordstrom

Động thái này xảy ra ở phố Wall cho thấy rõ sự đáp trả của các nhà đầu tư đối với một vấn đề liên quan tới chính trị. Cổ phiếu của Nordstrom gần như không hề lung lay giữa tâm bão chỉ trích của ông Trump. Ban đầu có giảm nhẹ 1% và sau đó không những hồi phục lại mạnh mẽ mà còn kết thúc phiên giao dịch ngày hôm đó với mức tăng 4%, giúp giá trị thị trường của công ty được cộng thêm khoảng 450 triệu USD.

Điều đáng nói là diễn biến giá cổ phiếu của Nordstrom trái ngược hoàn toàn với những “nạn nhân” khác trước đây từng bị ông Trump chỉ trích thông qua các dòng tweet, bao gồm cả Lockheed Martin - cổ phiếu công ty này đã giảm 2,5% - ban đầu thậm chí giảm tới 4% vào tháng 12 khi ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng giá máy bay F35 của công ty này quá đắt và “nằm ngoài tầm kiểm soát”.

Hay như dòng tweet vào tháng trước của ông Trump đe doạ sẽ đánh thuế nặng Toyota nếu công ty này vẫn khăng khăng với kế hoạch sản xuất ô tô tại nhà máy mới ở Mexico cũng khiến cổ phiếu hãng xe này giảm nhẹ, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm đó, giảm 0,6%.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư gần như không hề nao núng khi ông Trump công khai chỉ trích Nordstrom vì đã đối xử “không công bằng” đối với thương hiệu thời trang của con gái mình và gọi đây là chuỗi cửa hàng “kinh khủng” thông qua một dòng tweet vào khoảng 11 sáng thứ 4 theo giờ Mỹ.

Các nhà đầu tư thậm chí tỏ ra phấn khích đối với khả năng điều khiển của họ nhằm áp đảo sức mạnh tấn công vào thị trường của ông Trump. Tờ Fortune ghi nhận đây là sự kiện có 1 không hai, lần đầu tiên xuất hiện. Trước đó dù nhiều công ty khác bị ông Trump tấn công kể từ khi chính thức đắc cử, như Boeing, GM, giá cổ phiếu ban đầu giảm và sau đó dần hồi phục trong cùng ngày nhưng chỉ có duy nhất cổ phiếu của Nordstrom chứng kiến đà tăng.

Một vài nhà đầu tư nói rằng họ mua vào nhiều hơn cổ phiếu Nordstrom để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với hãng bán lẻ này và đặc biệt với quyết định loại bỏ quần áo thương hiệu do Ivanka Trump sở hữu ra khỏi kệ hàng. Một nhà đầu tư thậm chí xem đà tăng cổ phiếu Nordstrom như một cuộc nổi loạn và đăng một dòng tweet rằng: “Cuộc biểu tình chống tại Trump đang diễn ra tại phố Wall”. Một người dùng Twitter khác là Kathryn Cramer - vốn là một tác giả, nhà đầu tư nhỏ thì nói rằng đã mua “25 cổ phiếu” Nordstrom để ủng hộ động thái này.

Ngoài việc các nhà đầu tư công khai hợp sức phản đối ông Trump, còn có một lời giải thích khác cho đà tăng của cổ phiếu Nordstrom. Khoảng 11 phút sau khi dòng tweet của ông Trump xuất hiện, Liên đoàn Bán lẻ quốc gia đã tuyên bố dự báo ngành năm 2017 theo đó, doanh thu bán lẻ sẽ tăng khoảng 4,2% so với năm ngoái. Triển vọng lạc quan này đã đẩy cổ phiếu của nhiều hãng bán lẻ gồm cả Macy’s, Under Armor, JC Penney đồng loạt tăng.

Ngay trước khi thị trường đóng cửa vào thứ 4, Nordstrom cũng đã có những động thái xoa dịu Nhà Trắng. Cụ thể, giải thích cho hành động của mình, phía Nordstrom nói rằng quyết định loại bỏ sản phẩm ra khỏi kệ hàng là bởi dòng hàng này “bán không chạy” trong suốt 1 năm qua, đặc biệt là nửa cuối năm 2016. “Doanh số của thương hiệu này giảm đều xuống tới mức không còn mang lại bất kỳ lơi ích về kinh tế nào cho họ thời điểm này. Người phát ngôn của công ty cũng cho biết đã thông báo riêng với Ivanka về quyết định này vào đầu năm.

Dù là lý do gì đi chăng nữa, phản ứng “rất lạ” của phố Wall đối với cổ phiếu của Nordstrom ngày hôm qua cho thấy rõ một điều rằng: Dường như các nhà đầu tư không còn coi những dòng tweet của ông Trump như một điều gì đó thật nghiêm túc, có ảnh hưởng to lớn tới thị trường nữa. Thậm chí, họ còn cùng nhau hợp sức, đáp trả, áp đảo sức mạnh quyền lực của ông Trump.

Vân Đàm

Theo Fortune

Từ khóa:  ông Trump, Hãng bán lẻ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Bánh cuốn cà cuống: Món ăn tưởng đã thất truyền, nào ngờ vẫn được người phụ nữ 30 năm bán trên phố Nguyễn Khuyến gìn giữ, ai ăn thử một lần "nghiện" đến khó quên

Cho đến nay ít người còn nhớ đến món bánh cuốn cà cuống, trước kia được xem như thước đo của những hàng bánh "xịn". Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.

Đọc thêm