Chuyện lạ ở các trụ ATM ngày giáp Tết

30/01/2022 16:26 PM | Xã hội

Chủ thẻ tập trung giao dịch online, hạn chế thanh toán trực tiếp khiến nhu cầu rút tiền mặt tại các trụ ATM giảm mạnh trong những ngày nghỉ Tết.

 Chuyện lạ ở các trụ ATM ngày giáp Tết  - Ảnh 1.

Nhu cầu rút tiền ATM gần Tết Âm lịch giảm mạnh

Khảo sát tại TP HCM trong các ngày gần Tết Âm lịch, hầu hết các máy ATM đều đáp ứng nhu cầu giao dịch, tình trạng chủ thẻ xếp hàng rút tiền rất ít khi xảy ra.

Nếu dịp Tết các năm trước, 4 máy ATM của Vietcombank trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 luôn tấp nập khách hàng thì năm nay số lượng người giao dịch rất ít.

Tương tự, ATM của nhiều ngân hàng đặt tại Khu công nghiệp Tân Bình, Khu chế xuất Tân Thuận, các trung tâm thương mại… số lượng người chờ đến lượt rút tiền cũng không nhiều. Còn ATM nằm dọc theo một số đường phố lớn ở TP HCM thì có nhiều thời điểm vắng bóng người rút tiền.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Anh Tuấn (quận Phú Nhuận) tiết lộ với việc sử dụng 3 thẻ ngân hàng và 2 tài khoản cá nhân, anh thường xuyên thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ qua hệ thống online của ngân hàng. "Còn trường hợp mua hàng trực tiếp thì tôi chọn các điểm mua sắm có thể chuyển khoản hoặc thanh toán qua thẻ để tránh tiếp xúc, lây lan dịch bệnh nên gần 1 năm qua gần như không có nhu cầu rút tiền tại ATM. Thậm chí khi trả tiền dịch vụ hớt tóc 200.000 đồng, tôi chuyển khoản cho chủ tiệm là xong"- anh Tuấn, nói.

Đại diện của Vietcombank cho hay từ đầu năm 2021 đến nay giao dịch tại ATM của Vietcombank giảm 10%. Trong những ngày giáp Tết Nhâm Dần, nhu cầu rút tiền của khách hàng năm nay không nhiều như các năm trước, hoạt động tiếp quỹ trong các ngày gần đây của Vietcombank diễn ra bình thường. Ngay cả các khu công nghiệp, nhu cầu rút tiền cũng chỉ tăng nhẹ, thay vì tăng gấp 3 - 4 lần như những năm chưa xảy ra dịch bệnh.

Nhiều ngân hàng thương mại khác cũng cho biết dịp Tết năm nay, tần suất tiếp quỹ ATM cũng giảm mạnh. Nếu các năm trước ngân hàng phải tiếp quỹ ATM 2-3 lần/ngày thì nay chỉ tiếp quỹ một lần/ngày.

Trong khi ATM vắng khách thì những ngày qua, các ngân hàng cho biết tần suất giao dịch online tăng rất mạnh khiến các app ngân hàng thường xuyên bị lỗi dẫn đến việc chuyển tiền online có khi bị tắc nghẽn. Điều này cho thấy người tiêu dùng tập trung giao dịch không tiền mặt. Nhu cầu rút tiền tại ATM sụt giảm là tất yếu.

 Chuyện lạ ở các trụ ATM ngày giáp Tết  - Ảnh 2.

Người tiêu dùng tập trung thanh toán không tiền mặt, giao dịch tại các trụ ATM thưa thớt trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Bà Nguyễn Thị Hồng Quyên - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) - cho hay năm 2021, tổng số lượng giao dịch thực hiện qua hệ thống NAPAS tăng trưởng 94% về số lượng giao dịch và 131% về giá trị giao dịch so với năm 2020. Đặc biệt, giao dịch rút tiền mặt ATM được xử lý qua hệ thống NAPAS trong năm 2021 giảm 5% so với năm trước, phản ánh sự chuyển dịch và phát triển mạnh mẽ của thanh toán không dùng tiền mặt.

Lãnh đạo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết nhu cầu rút tiền mặt tại ATM vào dịp Tết năm nay không lớn như mọi năm. Nguyên chủ yếu là do Covid-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của người dân. Trong khi đó, người tiêu dùng có xu hướng dịch chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán điện tử, từ hệ thống ATM sang các hệ thống thanh toán khác như thanh toán 24/7, điểm thanh toán chấp nhận thẻ, thanh toán bằng di động…

"Hiện nay Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) có thể thực hiện được khối lượng giao dịch rất lớn, mỗi ngày có thể lên tới 7 triệu giao dịch chuyển mạch"- vị lãnh đạo Vụ Thanh toán cho biết thêm.

Thy Thơ

Cùng chuyên mục
XEM