Chuyện khó tin ở Hòa Bình: Hộ cận nghèo ở nhà tầng khang trang, hộ "thoát nghèo" ở nhà sàn mục nát

22/05/2020 11:06 AM | Xã hội

Hộ ông B.N.T. (người dân xóm Rậm) sống trong căn nhà sàn mục nát, xuống cấp trầm trọng, nhưng lại được "thoát nghèo", không nhận được tiền hỗ trợ COVID-19.

Sự việc khó tin này xảy ra ở xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Từ việc chi trả hỗ trợ dịch COVID-19, có gia đình dù đang ở nhà sàn mục nát, do không được nhận tiền hỗ trợ, đi hỏi cán bộ mới biết mình đã "thoát nghèo". Từ đó cũng lộ ra chuyện gia đình ở nhà tầng khang trang vẫn thuộc diện hộ cận nghèo.

VTC News đăng tải hình ảnh căn nhà tầng màu xanh khá mới, to đẹp, khang trang của gia đình bà T. (cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm, xã Tân Lập) kèm thông tin, nhà của hộ cận nghèo có tên trong danh sách hỗ trợ dịch COVID-19. Gia đình bà T. là hộ có điều kiện kinh tế khá giả. Ngoài ra, gia đình ông B.T.B (SN 1956, xóm Rậm) đang xây nhà 2 tầng kiên cố, nhưng vẫn nằm trong danh sách cận nghèo.

 Chuyện khó tin ở Hòa Bình: Hộ cận nghèo ở nhà tầng khang trang, hộ thoát nghèo ở nhà sàn mục nát - Ảnh 1.

Ngôi nhà khang trang của bà T., cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm, một hộ cận nghèo. (Ảnh: VTC News)

 Chuyện khó tin ở Hòa Bình: Hộ cận nghèo ở nhà tầng khang trang, hộ thoát nghèo ở nhà sàn mục nát - Ảnh 2.

Một góc nhà sàn mục nát của gia đình ông B.N.T. - một hộ đã "thoát nghèo". (Ảnh: VTC News)

Trái ngược với các trường hợp trên, hộ B.N.T. (người dân xóm Rậm) sống trong căn nhà sàn mục nát, xuống cấp trầm trọng, nhưng lại được "thoát nghèo", không nhận được tiền hỗ trợ COVID-19.

"Căn nhà đã được làm từ 15 năm trước nên hiện tại đã dột nát. Phần cột và dầm xung quanh của nhà đã mục nát theo thời gian. Bên cạnh đó, vào mùa mưa lũ phần đất đá từ trên đồi đổ xuống cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình", ông B.N.T. chia sẻ với VTC News về căn nhà của mình.

Cũng theo ông T., khi đem thắc mắc chuyện gia đình không được nhận hỗ trợ hỏi ông Bùi Văn Nhân (trưởng xóm Rậm), thì ông Nhân đáp "trước đây được hưởng nhiều chính sách rồi nên giờ không được hỗ trợ". Ông Nhân còn nói ông T. nếu thiếu tiền thì tới nhà ông Nhân lấy.

Ông T. còn "tố" bị trưởng xóm Bùi Văn Nhân đe dọa "nhà có sẵn 3 con dao lù, thách thức đến lấy tiền".

 Chuyện khó tin ở Hòa Bình: Hộ cận nghèo ở nhà tầng khang trang, hộ thoát nghèo ở nhà sàn mục nát - Ảnh 3.

Căn nhà của một gia đình ở thôn Chiềng Vang 2 đã được xã công nhận "thoát nghèo". Ảnh: VTC News

Theo ghi nhận của Lao động, hôm 19/5, bà B.T.L (SN 1966, trú tại xóm Chiềng Vang 2, xã Tân Lập) nghe tin địa phương có hỗ trợ chi trả người dân dịch COVID-19, bà và nhiều người khác trong xóm đã tới nhận. Song khá bất ngờ khi bà nghe trưởng xóm thông báo gia đình bà đã “hết nghèo”. Từ thời điểm chồng bà mất vào năm 2000 đến nay, bà chưa hề nhận được thông báo gia đình đã ra khỏi danh sách hộ cận nghèo.

Chủ tịch UBND xã Tân Lập Bùi Văn Tuyến trả lời Lao động, địa phương sẽ cho kiểm tra những trường hợp khó khăn. Về việc hộ có kinh tế khá giả, nhà tầng nhưng lại nằm trong danh sách được hỗ trợ, ông Tuyến nói có thể chỉ là “nhầm lẫn” khi bình xét và tổng hợp ở xóm. Địa phương đã nắm sự việc người dân phản ánh ông Bùi Văn Nhân đe dọa, có lời lẽ không đúng mực và đang xác minh, làm rõ.

Tin từ Lao động cũng cho hay, ngoài xã Tân Lập, tình trạng một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong danh sách những hộ nghèo, cận nghèo xảy ra ở xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn). Ở đây, một số gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, hiện đang làm ở xã lại nằm trong diện hộ cận nghèo.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn thông tin với nguồn trên, huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra xuống từng địa phương để xác minh sự việc.

Theo vị này, chuyện bình xét hộ nghèo, cận nghèo ở các xã thông thường sẽ do xóm phụ trách, sau đó gửi lên xã, huyện. Việc đưa những trường hợp này vào danh sách chỉ để hỗ trợ con em họ có thể vay vốn sinh viên khi đi học. Đến nay, khi có gói hỗ trợ bởi dịch COVID-19, xã đã dừng lại việc hỗ trợ cho các đối tượng trên.

Về lùm xùm chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 tại huyện Lạc Sơn, theo VTC News, hôm qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có công văn hỏa tốc gửi Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hoà Bình. Bộ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương làm rõ vụ việc và báo cáo về Bộ trước ngày 25/5.

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
XEM