Chuyên gia Việt Nam dự báo gì về giá bitcoin trong 5 năm tới?

21/12/2017 17:06 PM | Kinh tế vĩ mô

Chia sẻ tại buổi talkshow của NDH.vn do ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) điều phối, các chuyên gia và diễn giả đã có những dự báo về giá bitcoin trong 5 năm tới.

"Coin bây giờ nóng hơn cả củi". Đó là nhận định đầu tiên của ông Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico tại buổi tọa đàm về "Bitcoin và làn sóng Blockchain” diễn ra sáng qua (20/12) tại Hà Nội.

 Trong năm vừa qua, bitcoin thực sự trở thành một chủ đề nóng hơn bao giờ hết khi mà từ chính phủ, các quỹ đầu tư lớn trên thế giới cho đến những người dân lao động bình thường đều quan tâm đến bitcoin.

Thống kê mới đây trên Coinmarketcap còn cho thấy Việt Nam đứng đầu trong danh sách các quốc gia truy cập nhiều nhất vào các trang coin đa cấp MLM và top 5 trong danh sách các quốc gia truy cập nhiều nhất và các sàn giao dịch tiền ảo. Vậy thực tế người Việt Nam đang quan tâm điều gì ở bitcoin?

Với tư cách là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn, môi giới bitcoin tại thị trường Việt Nam, ông Dominik Weil đồng sáng lập Bitcoin.vn cho biết: "Đa số mọi người đổ xô vào thị trường này chỉ với mục đích đầu cơ. Họ mua vào để đợi lúc lên giá rồi bán ra chứ việc mua bitcoin để sử dụng thực không có nhiều".

Nhưng nói như vậy không phải là phủ nhận giá trị của bitcoin. "Bitcoin có những yếu tố của một cuộc cách mạng công nghệ", ông Trần Hữu Đức, GĐ FPT Ventures, đồng Chủ tịch Câu lạc bộ Công nghệ Tài chính (FinTech) Việt Nam đánh giá.

Internet giúp chuyển giao giá trị nhưng giá trị ấy có thể được copy và blockchain (công nghệ nền tảng của bitcoin) là công nghệ đầu tiên được sinh ra nhằm giải quyết bài toán ấy. Tất cả những thông tin được nhập vào mạng lưới blockchain đều không thể bị thay đổi hay xóa bỏ. Không chỉ có tiền, blockchain còn có thể lưu trữ và truyền tải nhiều kiểu giá trị khác nhau như giấy tờ có giá. Diễn đàn WEF vừa qua cho biết một số doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ blockchain vào việc bỏ phiếu của các thành viên trong Hội đồng quản trị. Thay vì đến một nơi bỏ phiếu, các thành viên HĐQT có thể ngồi tại nhiều vị trí khác nhau và bỏ phiếu vào hệ thống blockchain mà không cần quan tâm đến tính vẹn toàn của lá phiếu.

Kể từ đầu năm đến nay, bitcoin đã trải qua gần 10 lần phá đỉnh với tốc độ lần sau nhanh hơn lần trước. Sau mỗi lần giá bitcoin lập đỉnh mới, các chuyên gia kinh tế lại thi nhau đưa ra cảnh báo về một quả bong bóng bitcoin sắp nổ tung. Tuy nhiên, khả năng hồi phục bất ngờ của đồng tiền số này khiến cho việc dự báo bong bóng của các nhà kinh tế trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Nhận định về triển vọng của bitcoin trong 5 năm tới, đại diện bitcoin.vn cho rằng giá bitcoin sẽ vẫn còn tiếp tục tăng lên nhưng đến một lúc nào đó khi bong bóng bitcoin đã quá căng, nó sẽ nổ tung và để lại một cơ sở hạ tầng nhất định.

Đồng tình với quan điểm trên, luật sư Trương Thanh Đức nhận định giá bitcoin có thể lên đến hàng triệu đô nhưng cũng có thể nhanh chóng biến mất và 5 năm tới giá bitcoin sẽ bằng 0.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Duy Hưng - chủ tịch SSI lại quan tâm hơn đến công nghệ blockchain đằng sau bitcoin và nhận định giá bitcoin dù có tăng lên rất nhiều nhưng không có ý nghĩa.

"Nếu bong bóng vỡ thì có thể để lại hạ tầng tốt. Nó sẽ lên giá rất nhiều nhưng giá trị này không có ý nghĩa. Phải có 1 NHTW mua thì giá trị của nó mới tăng nhưng giá trị ở đây là của công nghệ chứ không phải qua giao dịch mua bán", ông Nguyễn Duy Hưng cho biết.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM