Chuyên gia từ Silicon Valley khẳng định sức mạnh của khoa học dữ liệu

20/07/2022 17:30 PM | Kinh doanh

Vừa qua nền tảng giáo dục trực tuyến upGrad đã tổ chức sự kiện "Accelerate your professions in Data Science and Machine Learning & AI in the changing world" với sự đồng hành cùng công ty dịch vụ nhân sự PERSOLKELLY Vietnam và Viện Đào tạo sau Đại học của trường Đại học Hoa Sen.

Ông Lâm Xuân Nhật - PhD nghiên cứu về Networking, Approximation Theory, Đại học Texas, hiện là CTO tại Autonomous.ai - Công ty khởi nghiệp trên nền tảng đổi mới và sáng tạo công nghệ, với vai trò khách mời đặc biệt chia sẻ về những góc nhìn và bài học quý giá về "Data-driven decision" - Quyết định dựa trên dữ liệu.

Chia sẻ gánh nặng "ra quyết định" với các nhà điều hành

Theo ông Nhật: "Các doanh nghiệp đang nhận ra sức mạnh của dữ liệu và tăng cường khai phá để định hướng mọi quyết định trong kinh doanh". Khoa học dữ liệu hiểu đơn giản là thu thập, khai thác và phân tích dữ liệu để tìm ra những "insight" giá trị. Dựa trên dữ liệu kết hợp cùng các công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo, nhà điều hành doanh nghiệp không chỉ xây dựng được các bộ chỉ số đánh giá hoạt động kinh doanh, thấu hiểu nhu cầu khách hàng hiện tại mà còn ứng dụng để dự đoán các xu hướng trong tương lai. Từ đó, họ có đủ cơ sở cho các quyết định thông minh, kế hoạch chiến lược nhằm cải tiến sản phẩm, chuyển đổi số và tự động hoá quy trình, tiết kiệm thời gian chi phí đồng thời nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Chuyên gia từ Silicon Valley khẳng định sức mạnh của khoa học dữ liệu - Ảnh 1.

Ông Lâm Xuân Nhật - CTO tại Autonomous

Ông kể câu chuyện khi là Founding Engineer của imo.im và sự thấu hiểu vai trò của dữ liệu trong quá trình startup cùng các đồng nghiệp tại Mỹ để xây dựng nền tảng chat và video call có hơn 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, phục vụ hơn nửa tỷ cuộc gọi mỗi ngày.

Với số lượng dữ liệu khổng lồ, việc sàng lọc và xử lý từng dữ liệu là điều không thể. Data science đã tổng hợp, phân tích và giúp ông hiểu hành vi, sở thích và xu hướng của người dùng để lựa chọn phát triển các tính năng phù hợp. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia của imo.im đã ứng dụng xây dựng giải pháp thu thập dữ liệu, giám sát thời gian thực và ra quyết định tự động giúp tăng chất lượng và tối ưu được 20-30% chi phí SMS.

Ngành "hot" và thách thức "khát" nhân sự

Doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học dữ liệu, máy học và trí tuệ nhân tạo và họ cần đội ngũ những chuyên gia để đảm nhiệm các vị trí quan trọng. Bà Nguyễn Phạm Bích Liễu - Trưởng nhóm tuyển dụng mảng IT và Telecom tại PERSOLKELLY Vietnam cho biết nhu cầu tuyển dụng tăng cao và chính sách thu hút nhân sự hấp dẫn cho các vị trí Data Scientist và Machine Learning & AI Engineer. Tuy nhiên hiện tại nguồn nhân lực trong nước còn mỏng và gần đây mới được các trường ở Việt Nam chú trọng đào tạo.

Sau khi làm việc, tiếp xúc với các bạn trẻ tại Việt Nam đang làm cho các tập đoàn ở Mỹ, Canada, ông Nhật khẳng định năng lực đào tạo tại Việt Nam rất tốt, tuy nhiên ở trong nước ngành này vẫn còn mới, chưa có nhiều khóa đào tạo chuyên sâu. Trước đây tại Mỹ, ông biết đến upGrad như một startup tiềm năng và rất vui khi upGrad đã mang đến Việt Nam những khoá học Thạc sĩ Data Science, Machine Learning & AI từ các trường đại học hàng đầu thế giới.

Ông Nguyễn Văn Toàn - CEO Delta Investment & Technologies, đồng thời là học viên chương trình Thạc sĩ Data Science tại Đại học Liverpool John Moores cũng cho biết thêm: "Có rất nhiều nội dung tôi đã học qua ở các nền tảng khác nhưng vẫn chưa hiểu rõ. Tại upGrad, tôi ngạc nhiên với kĩ năng giảng dạy của giảng viên giúp giải thích sự phức tạp của khoa học dữ liệu một cách đơn giản, trực quan để người học dễ nắm bắt".

Chuyên gia từ Silicon Valley khẳng định sức mạnh của khoa học dữ liệu - Ảnh 2.

upGrad - một trong những nền tảng đào tạo trực tuyến hàng đầu với hơn 2 triệu người trên 50 quốc gia, hơn 300 trường Đại học đối tác

Cuối hội thảo, ông Nhật hy vọng hình thức học trực tuyến và du học tại chỗ với giáo trình bài bản, khoa học như tại upGrad sẽ giúp nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ có thể bứt phá nghề nghiệp trong sự phát triển của công nghệ thế giới.

 Thông tin về upGrad Việt Nam: 

Website: https://www.upgrad.com/vn

Fanpage: https://www.facebook.com/upGrad.vn/

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM