Chuyên gia tài chính: Sẽ khó có hiệu ứng domino dây chuyền tác động từ ngành bất động sản sang ngân hàng sau vụ việc ở Tân Hoàng Minh

07/04/2022 11:03 AM | Kinh doanh

“Liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, các ngân hàng chỉ đứng ở vai cung cấp dịch vụ nghiệp vụ phát hành giữa nhà phát hành và nhà đầu tư cá nhân".

Ngày 3/4 vừa qua, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã công bố hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 - 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Theo UBCKNN, các công ty này đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin khi phát hành trái phiếu riêng lẻ, thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu để huy động vốn với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng

Sự việc này có liên quan đến hoạt động của một số công ty chứng khoán và một loạt ngân hàng với vai trò đại lý quản lý tài sản đảm bảo, tư vấn, lưu ký cho các lô trái phiếu này.

Liệu có phản ứng domino dây chuyền từ bất động sản sang ngân hàng hay không?” là câu hỏi được một số nhà đầu tư đặt ra với các chuyên gia tham dự chương trình Bí mật đồng tiền số 15 được phát sóng trên VTV Digital với chủ đề Bất động sản đất.

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Xuân Quỳnh, Giám đốc đầu tư, quỹ đầu tư SSI cho rằng sẽ khó có phản ứng domino bởi việc vi phạm chỉ nằm trong một nhóm các công ty bất động sản. Các công ty này có dư nợ tín dụng tại một số ngân hàng và các ngân hàng sẽ có những cách xử lý liên quan đến tài sản đảm bảo cũng như khoanh vùng các khoản nợ này. 

Về mặt quản lý chính sách, bà Quỳnh cho rằng Ngân hàng Nhà nước cũng đã có những biện pháp để quản lý cho vay bất động sản trong thời gian vừa qua. Gần đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã có Thông tư 16 về quản lý đầu tư trái phiếu bất động sản nói riêng và trái phiếu doanh nghiệp nói chung của Ngân hàng và các tổ chức tín dụng. 

Về mặt định hướng chính sách cơ quan quản lý đã hoàn thiện hơn và quản lý hiệu quả hơn. Bản thân việc nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng cũng đang có xu hướng giảm xuống. Vì vậy theo chuyên gia đến từ quỹ đầu tư SSI việc bất động sản quá hạn quá nhiều ảnh hưởng đến nợ quá hạn của ngân hàng sẽ khó xảy ra.

Chuyên gia tài chính: Sẽ khó có hiệu ứng domino dây chuyền tác động từ ngành bất động sản sang ngân hàng sau vụ việc ở Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, các ngân hàng chỉ đứng ở vai cung cấp dịch vụ nghiệp vụ phát hành giữa nhà phát hành và nhà đầu tư cá nhân. Nhiều người cứ đọc rồi nói rằng ngân hàng này có tham gia vào phát hành trái phiếu nhưng thực ra họ chỉ làm dịch vụ trong giao dịch đấy thôi nên ảnh hưởng của nó ít. 

Dĩ nhiên các doanh nghiệp bất động sản gặp vấn đề thật thì vì ngành bất động sản là một ngành rất lớn trong nền kinh tế thì ngành ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng nhưng đây là nhìn dài hạn. Nếu chỉ nói về các trường hợp trái phiếu doanh nghiệp bảo ảnh hưởng tới ngành ngân hàng thì không. Chưa kể quy mô thị trường trái phiếu mặc dù tăng rất nhanh, 46%/năm nhưng so với quy mô tín dụng thì thấp hơn rất nhiều.”, ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) bổ sung thêm.

Mới đây các ngân hàng như SHB, Vietinbank cũng đã lên tiếng sự việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh. 

Cụ thể SHB cũng khẳng định mình là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng; và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng.

Việc SHB cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm là phù hợp với quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ của SHB chỉ giới hạn trong nghiệp vụ cung cấp dịch vụ thanh toán qua tài khoản mà không tham gia vào giao dịch giữa các bên

SHB khẳng định không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 2 lô trái phiếu nêu trên. SHB chỉ là tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm như đã nêu trên. SHB cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho 2 lô trái phiếu trên theo quy định của pháp luật.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM