Chuyên gia phân tích đầu tư kỳ cựu Mỹ: Nhiều khả năng Alibaba sắp vào Việt Nam

15/05/2017 03:38 PM | Kinh doanh

Theo chuyên gia phân tích đầu tư kỳ cựu Mark Mobius thì những công ty Trung Quốc như Alibaba hay Tencent nhiều khả năng sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh sang Việt Nam và Myanmar trong thời gian tới.

Chuyên gia phân tích đầu tư kỳ cựu Mỹ: Nhiều khả năng Alibaba sắp vào Việt Nam

Một vài công ty lớn của Trung Quốc hiện không chỉ đang tập trung vào thị trường quê nhà mà họ còn hướng tới những thị trường cận biên, chuyên gia phân tích đầu tư Mark Mobius trả lời phỏng vấn với tờ CNBC.

“Những công ty Trung Quốc như Tencent hay Alibaba… đang bắt đầu mở rộng hoạt động sang nước ngoài và họ đang chỉ vừa bắt đầu vận dụng những kiến thức thu được từ thị trường quê nhà để tấn công sang những quốc gia khác”, chuyên gia Mobius nói trong một hội thảo diễn ra tại Nhật Bản mới đây.

Mobius hiện là chủ tịch Templeton Emerging Markets Group cho rằng các công ty Trung Quốc tới đây sẽ tập trung vào thị trường châu Á mà tiềm năng nhất là những quốc gia như Việt Nam và Myanmar.

“Đây là sân nhà của họ. Họ nắm châu Á trong lòng bàn tay. Họ đang sẵn sàng xâm nhập vào những quốc gia dù có thể gặp rủi ro lúc ban đầu nhưng có tiềm năng tăng trưởng về sau”.

Dẫu vậy, tốc độ tăng trưởng của một vài công ty tại thị trường mới nổi ở châu Á có thể không phát triển theo cách nguyên bản.

“Dĩ nhiên bản thân các quốc gia này cũng đang tồn tại những công ty internet và đang tự phát triển. Tuy nhiên họ cũng có thể sáp nhập với những công ty Trung Quốc và thực tế đã có một vài thương vụ như vậy xảy ra rồi”.

Mobius nói rằng ông rất quan tâm tới thị trường Trung Quốc và nhấn mạnh rằng những công ty Internet như Tencent và Alibaba đang tăng trưởng ở “mức độ đáng kinh ngạc”.

Ông cũng tỏ qua quan tâm tới những công ty khác chưa được nhiều người biết đến.

“Có một số lượng lớn những công ty vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng to lớn tại Trung Quốc. Điều tuyệt vời là Trung Quốc đang mở cửa hơn và chúng tôi có thể sớm được tiếp cận với những công ty này".

Phương Linh

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm