Chuyên gia phân tích đầu tư kỳ cựu Mỹ: Nhiều khả năng Alibaba sắp vào Việt Nam

15/05/2017 03:38 PM | Kinh doanh

Theo chuyên gia phân tích đầu tư kỳ cựu Mark Mobius thì những công ty Trung Quốc như Alibaba hay Tencent nhiều khả năng sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh sang Việt Nam và Myanmar trong thời gian tới.

Chuyên gia phân tích đầu tư kỳ cựu Mỹ: Nhiều khả năng Alibaba sắp vào Việt Nam

Một vài công ty lớn của Trung Quốc hiện không chỉ đang tập trung vào thị trường quê nhà mà họ còn hướng tới những thị trường cận biên, chuyên gia phân tích đầu tư Mark Mobius trả lời phỏng vấn với tờ CNBC.

“Những công ty Trung Quốc như Tencent hay Alibaba… đang bắt đầu mở rộng hoạt động sang nước ngoài và họ đang chỉ vừa bắt đầu vận dụng những kiến thức thu được từ thị trường quê nhà để tấn công sang những quốc gia khác”, chuyên gia Mobius nói trong một hội thảo diễn ra tại Nhật Bản mới đây.

Mobius hiện là chủ tịch Templeton Emerging Markets Group cho rằng các công ty Trung Quốc tới đây sẽ tập trung vào thị trường châu Á mà tiềm năng nhất là những quốc gia như Việt Nam và Myanmar.

“Đây là sân nhà của họ. Họ nắm châu Á trong lòng bàn tay. Họ đang sẵn sàng xâm nhập vào những quốc gia dù có thể gặp rủi ro lúc ban đầu nhưng có tiềm năng tăng trưởng về sau”.

Dẫu vậy, tốc độ tăng trưởng của một vài công ty tại thị trường mới nổi ở châu Á có thể không phát triển theo cách nguyên bản.

“Dĩ nhiên bản thân các quốc gia này cũng đang tồn tại những công ty internet và đang tự phát triển. Tuy nhiên họ cũng có thể sáp nhập với những công ty Trung Quốc và thực tế đã có một vài thương vụ như vậy xảy ra rồi”.

Mobius nói rằng ông rất quan tâm tới thị trường Trung Quốc và nhấn mạnh rằng những công ty Internet như Tencent và Alibaba đang tăng trưởng ở “mức độ đáng kinh ngạc”.

Ông cũng tỏ qua quan tâm tới những công ty khác chưa được nhiều người biết đến.

“Có một số lượng lớn những công ty vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng to lớn tại Trung Quốc. Điều tuyệt vời là Trung Quốc đang mở cửa hơn và chúng tôi có thể sớm được tiếp cận với những công ty này".

Phương Linh

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm