Chuyên gia Nhật Bản: Muốn sống thọ, trẻ lâu thì hãy hạn chế 6 thực phẩm này

24/05/2023 14:20 PM | Sống

Dưới đây, một chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Bản chia sẻ 6 thực phẩm bạn không nên ăn nếu muốn sống thọ, trẻ lâu.

Michiko Tomioka là một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia về tuổi thọ người Nhật Bản, hiện đang làm việc tại Mỹ.

Sinh ra và lớn lên ở Nara, Nhật Bản, Tomioka đã yêu thích ẩm thực từ khi còn nhỏ. Một trong những hoạt động yêu thích của cô là nấu ăn cho gia đình và bạn bè.

Theo Tomioka, người Nhật rất chú ý đến chế độ ăn - và sự thật là Nhật Bản là quê hương của một số người sống thọ nhất thế giới. Mẹ của Tomioka, một người sống sót sau căn bệnh ung thư, hiện đã 86 tuổi và bác của Tomioka vẫn khỏe mạnh ở tuổi 98.

Khi Tomioka chuyển đến Mỹ sinh sống, cô đã thử nhiều chế độ ăn phổ biến của người Mỹ.

"Nhưng cơ thể tôi không phản ứng tốt với các chế độ ăn đó. Giờ đây, với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, cách tiếp cận của tôi chủ yếu xoay quanh thói quen ăn uống của người Nhật", Tomioka viết trên CNBC. "Tôi luôn khuyên dùng các loại thực phẩm có đặc tính y học và giúp kéo dài tuổi thọ".

Chuyên gia Nhật Bản: Để sống thọ, trẻ lâu thì đừng ăn 6 thực phẩm này - Ảnh 1.

Michiko Tomioka là một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia về tuổi thọ người Nhật Bản.

Dưới đây là sáu loại thực phẩm Tomioka nói cô không bao giờ ăn:

1. Xúc xích

Theo Tomioka, nếu bạn sống ở Mỹ thì rất khó để tránh hoàn toàn thịt chế biến sẵn. Nhưng thịt chế biến sẵn không chỉ chứa nhiều muối mà còn chứa chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

"Khi tôi muốn ăn thứ gì đó giàu protein nhưng ít muối và chất bảo quản, tôi chọn đậu phụ", Tomioka chia sẻ. "Tôi cũng thích cơm nắm với nhiều loại ngũ cốc và đậu, cá ngừ và bọc chúng trong rong biển. Rong biển chứa nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie".

2. Hamburger ở cửa hàng đồ ăn nhanh

"Khi McDonald’s mở cửa hàng đầu tiên ở Osaka, Nhật Bản, đó là một sự kiện lớn. Tôi rất ít khi ăn ở đó", Tomioka tiết lộ.

Nhưng giống như hầu hết các loại thức ăn nhanh khác, hamburger khiến Tomioka cảm thấy đầy bụng và mệt mỏi, vì vậy cô đã dừng lại.

"Ngoài ra, nó chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol "xấu" LDL trong máu", nữ chuyên gia giải thích.

Chuyên gia Nhật Bản: Để sống thọ, trẻ lâu thì đừng ăn 6 thực phẩm này - Ảnh 2.

Đồ ăn nhanh có thể chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol "xấu" LDL trong máu. (Ảnh minh họa)

3. Nước ngọt có đường

Uống nước ngọt có đường thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

"Hãy chú ý đến nước ngọt có ga với chất làm ngọt nhân tạo, các chất này có thể khiến bạn khó tập trung hơn và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu", Tomioka khuyên.

Nếu bạn cần một đồ uống để giúp mình cảm thấy sảng khoái, Tomioka khuyên bạn chọn trà xanh. Đây là loại đồ uống ít calo hơn, đồng thời cũng giúp bạn cảm thấy đã khát.

4. Ngũ cốc ăn sáng có đường

Khi không có nhiều thời gian để ăn sáng, nhiều người sẽ chọn ngũ cốc. "Nhưng tôi không bao giờ ăn bất kỳ thứ gì có thêm đường hoặc các thành phần mà tôi không nhận ra", Tomioka nói.

Quá nhiều đường có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp, tăng cân, tăng viêm và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

"Lựa chọn thay thế cho bữa sáng lành mạnh của tôi là natto, một món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men, một ít cơm với nhiều loại ngũ cốc và đậu", Tomioka nói.

5. Cream cheese

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các sản phẩm phô mai đều mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tốt nhất, theo Tomioka.

"Tôi có xu hướng tránh cream cheese (kem pho mai) vì hầu hết các thương hiệu cream cheese phổ biến nhất chỉ cung cấp cho bạn khoảng 5 gram protein. Và 28,3 gram cheese có thể chứa một con số khổng lồ 27 miligam cholesterol".

Thay vì cream cheese, Tomioka thường chọn kinako, được làm từ bột đậu nành và mè.

6. Kẹo

Bạn không cần phải loại bỏ tất cả các loại kẹo khỏi chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, sô cô la đen rất giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Nhưng quá nhiều đường và đồ ngọt có thể gây hại cho tim và não của bạn.

"Để thỏa mãn cơn thèm ngọt, tôi sẽ ăn pudding hạt chia với mật ong, chuối hoặc sô cô la đen không đường. Tất nhiên, một miếng bánh nhỏ với bạn bè trong những dịp đặc biệt là hoàn toàn ổn", Tomioka nói.

(Nguồn: CNBC)

Theo Trà My

Cùng chuyên mục
XEM