Chuyên gia nhận định cổ phiếu ROS: Không đạt tiêu chí đầu vào nên không quan tâm. Tiêu chí đầu vào của tôi là nó không thể "chết”!

29/03/2022 09:16 AM | Kinh doanh

Đây là nhận định của ông Nguyễn Tuấn Anh - nhà đầu tư kỳ cựu theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật, khi được hỏi về mã cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros.

Trong chương trình Bí mật đồng tiền do VTV thực hiện đầu tháng 1/2022, khi được yêu cầu nhận định về mã chứng khoán ROS (CTCP Xây dựng FLC Faros), ông Phạm Lưu Hưng - PGĐ Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư thuộc CTCP Chứng khoán SSI chia sẻ: "SSI không cover cổ phiếu ROS nên không có một kiến thức cơ bản nào về cổ phiếu này."

Còn đứng trên cương vị là một nhà đầu tư cá nhân và theo đuổi trường phái phân tích cơ bản, ông cũng khẳng định: không mua ROS.

"Nói thật là thậm chí tôi còn chưa đọc một BCTC nào của ROS nên bây giờ ra quyết định đầu tư về trường phái cơ bản như thế thì hơi ngược. Chắc là tôi không đầu tư", ông Phạm Lưu Hưng trả lời mà không mất thời gian suy nghĩ.

Cũng trong chương trình này, ông Nguyễn Tuấn Anh - nhà đầu tư kỳ cựu theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật nhận định: "Cổ phiếu ROS không đạt được tiêu chí đầu vào nên mình cũng không quan tâm. Tiêu chí đầu vào của tôi là nó không thể "chết". "Chết" ở đây có nghĩa là phá sản hoặc cái gì đó biến động quá mạnh, tác nhân không phải thị trường".

Chuyên gia nhận định cổ phiếu ROS: Không đạt tiêu chí đầu vào nên không quan tâm. Tiêu chí đầu vào của tôi là nó không thể chết! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - nhà đầu tư kỳ cựu theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật

Nhìn lại cả năm 2021, cùng với mã cổ phiếu FLC, mã cổ phiếu ROS đã ghi nhận chuỗi tăng giá ấn tượng, tăng khoảng 275%. Đây cũng là lý do khiến 2 cổ phiếu này trở nên thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt những nhà đầu tư ngắn hạn ưa thích lướt sóng.

Thực tế, ROS từ lâu đã được xem là cổ phiếu "lạ thường" bậc nhất sàn chứng khoán. Trong 5 năm xuất hiện trên sàn, cổ phiếu này đã "khuynh đảo" thị trường khi lọt vào rổ VN-30, giúp ông Trịnh Văn Quyết lọt top người giàu nhất sàn chứng khoán.

ROS từng tăng 225% chỉ sau 1 tháng chào sàn, với tổng cộng 20 phiên tăng trần. Chưa dừng lại ở đó, cổ phiếu ROS cũng tạo ra kỷ lục trên sàn giao dịch chứng khoán, khi sở hữu đà tăng 35 phiên giao dịch liên tiếp. Tuy nhiên, những thành tựu này đã "sụp đổ" chóng vánh. Giá ROS lao dốc không phanh, tạo đáy ở mức 3.000 đồng và chờ ngày sáp nhập.

Từ mức chào sàn hơn 9.500 đồng (giá điều chỉnh), ROS tăng lên cao nhất gần 170.000 đồng ngày 2/11/2017, tức là chỉ trong hơn 14 tháng. Từ đỉnh cao này, ROS lại giảm xuống mức 4.000 đồng. Rồi đến năm 2021, giá cổ phiếu lại dần hồi phục, chứng kiến nhiều phiên trần và đạt đỉnh ở mức 15.900 đồng/cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu họ FLC - bao gồm ROS bị bán tháo hàng loạt ngay sau khi thị trường mở cửa, giá chạm sàn với khối lượng giao dịch chỉ có hơn 3,9 triệu đơn vị.

Chuyên gia nhận định cổ phiếu ROS: Không đạt tiêu chí đầu vào nên không quan tâm. Tiêu chí đầu vào của tôi là nó không thể chết! - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu ROS

Hoàng Thùy

Từ khóa:  FLC Faros , ros
Cùng chuyên mục
XEM