Chuyên gia nghiên cứu: Có 1 việc bố mẹ CẦN LÀM NGAY mỗi ngày để con thông minh từ nhỏ

04/01/2022 01:11 PM | Sống

Bố mẹ không cần giàu có, bố mẹ chỉ cần kiên nhẫn thì tương lai con mới tươi sáng.

Chuyên gia nghiên cứu: Có 1 việc bố mẹ CẦN LÀM NGAY mỗi ngày để con thông minh từ nhỏ

Tương lai của một đứa trẻ giàu nghèo ra sao phụ thuộc vào cách nuôi dạy của bố mẹ ngay từ khi còn được bế ẵm. Vừa qua, Viện công nghệ MIT, Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania đã kết hợp nghiên cứu về việc làm thế nào để giúp trẻ lanh lợi, thông minh ngay từ nhỏ. Kết quả nghiên cứu đưa ra: cách giao tiếp của bố mẹ ảnh hưởng khá nhiều tới tương lai sau này của một đứa trẻ.

Theo đó, trong quá trình nghiên cứu, 30 đứa trẻ từ 4-6 tuổi sống tại Boston, Mỹ đã tham gia và được quan sát tỉ mỉ khi chúng nói chuyện với bố mẹ. Các chuyên gia sẽ quét não của 30 đứa trẻ và ghi âm lại những cuộc trò chuyện.

Số lượng các cuộc nói chuyện với bố mẹ gắn kết chặt chẽ và là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động não bộ của một đứa trẻ. Vì vậy, số lượng các cuộc nói chuyện càng tăng, các khu vực liên quan tới ngôn ngữ trong não bộ của trẻ hoạt động càng tích cực. Các chuyên gia cho rằng một đứa trẻ thường xuyên giao tiếp với bố mẹ thường sẽ đạt thành tích cao trong học tập.

Chuyên gia nghiên cứu: Có 1 việc bố mẹ CẦN LÀM NGAY mỗi ngày để con thông minh từ nhỏ - Ảnh 1.

Việc trò chuyện với con cái không phải một việc khó nhằn với các bậc phụ huynh, tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào thời gian họ muốn dành cho con cái là bao nhiêu mà thôi. Bố mẹ cũng nên dành thời gian đọc sách cho con nghe để làm giàu vốn từ vựng cho con. Thông qua những cuộc trò chuyện gần gũi, con cái cũng có thể học được nhiều từ bố mẹ như các kĩ năng xã hội cũng như thúc đẩy mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

Tuy nhiên, đôi khi, những cuộc trò chuyện không diễn ra êm ả vì bố mẹ mải nhìn vào màn hình điện thoại, nói chuyện không tập trung hoặc bố mẹ không cảm thấy hứng thú khi nói chuyện với con, cảm thấy đó là khoảng thời gian thừa thãi. Những cuộc trò chuyện như thế sẽ chẳng giúp ích gì được cho sự phát triển cho trẻ nhỏ vì chính bố mẹ cũng chẳng chú tâm.

Chuyên gia nghiên cứu: Có 1 việc bố mẹ CẦN LÀM NGAY mỗi ngày để con thông minh từ nhỏ - Ảnh 2.

Do vậy, Tiến sĩ Dana Suskind - người thành lập dự án nghiên cứu "30 triệu từ vựng" - đã đề ra 3 nguyên tắc dành cho bố mẹ khi nói chuyện với trẻ nhỏ:

- Quan sát và để ý tới hoạt động của con trẻ.

- Sử dụng thêm nhiều từ miêu tả.

- Thay phiên nói chuyện với con cái.

Khi đã nắm chắc 3 nguyên tắc trên, bố mẹ sẽ dễ "nhập cuộc" với con cái, dễ giải thích, dễ đưa ra lời khuyên, dễ đồng cảm với những đứa trẻ. Một đứa trẻ lớn lên, trưởng thành cần có sự quan tâm, chăm sóc thực sự từ bố mẹ chứ không phải với những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính hiện đại.

Lân Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  giáo dục con cái
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm