Chuyên gia lo ngại động đất liên tiếp ở Kon Tum

23/04/2021 08:41 AM | Xã hội

Chưa đến 3 tuần, Kon Tum xảy ra tới 10 trận động đất. Các chuyên gia lo ngại đây có thể là động đất kích thích do thủy điện tích nước, giống như từng xảy ra với thủy điện Sông Tranh 2.

Tâm chấn trận động đất mới nhất xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum
Tâm chấn trận động đất mới nhất xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum

Trận động đất đầu tiên ghi nhận tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vào tối 4/4 với độ lớn 3,6 độ richter. Ngay sau đó, liên tiếp các trận động đất nhỏ xảy ra tại tỉnh Kon Tum. Mới nhất, ngày 21/4, hai trận động đất đã xảy ra tại huyện Kon Plông với độ lớn lần lượt là 2,6 và 2,8 độ richter.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, trong 18 ngày, Kon Tum ghi nhận tổng cộng 10 trận động đất. Đây là các trận động đất nhỏ, ít khả năng gây thiệt hại về người và của nhưng xảy ra với tần suất cao.

Ngoài Kon Plông có số trận động đất nhiều nhất, các huyện khác của tỉnh Kon Tum cũng ghi nhận hiện tượng này như Đắk Hà, Ngọc Hồi, Kon Rẫy.

TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, Trung tâm vẫn đang theo dõi chặt chẽ các trận động đất này.

PGS.TS Cao Đình Triều, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu nhận định, các trận động đất tại Kon Tum xảy ra trong vùng ảnh hưởng của một đới đứt gãy đang hoạt động có tên là Rào Quán - A Lưới. Đây là đới đứt gãy hoạt động rất mạnh, xuất phát từ Lào, chạy qua Thừa Thiên Huế, kéo dài xuống Quy Nhơn (Bình Định).

Theo TS. Lê Huy Minh, nguyên Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, không giống như Tây Bắc và một số nơi khác của nước ta, khu vực Tây Nguyên rất ít ghi nhận động đất. Vì vậy động đất liên tiếp xảy ra thời gian gần đây là vấn đề đáng quan tâm, cần được xem xét, khảo sát.

Trên đới đứt gãy này từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra khi Thủy điện sông Tranh 2 tích nước vào năm 2011 với hàng loạt các trận động đất được ghi nhận, trong đó trận động đất lớn nhất lên tới 4,7 độ richter.

Trong một thời gian dài, động đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân trong khu vực. Đến nay, các trận động đất kích thích vẫn được ghi nhận tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

Cũng trên đới đứt gãy này, từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra tại thủy điện Đăk Đrinh (Quảng Ngãi) vào năm 2014, khi người dân sống trong khu vực gần hồ chứa nhà máy thủy điện thường nghe thấy những tiếng nổ phát ra từ lòng đất vào ban đêm, gây rung chấn nhà dân ở quanh hồ.

Tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, nơi ghi nhận hàng loạt trận động đất thời gian gần đây có Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum mới đưa vào vận hành và phát điện tổ máy số 1 vào 24/3/2021, chính thức được triển khai tích nước vào ngày 26/2/2020.

PGS. Cao Đình Triều cho biết, động đất xảy ra liên tiếp sau khi hồ chứa tích nước, lại xảy ra trên đới đứt gãy từng ghi nhận động đất kích thích. Vì vậy, cần nhanh chóng tổ chức các đoàn khảo sát, đánh giá tại khu vực xảy ra động đất để có những nhận định, khuyến cáo chính xác cho người dân và chính quyền địa phương.

Nguyễn Hoài

Cùng chuyên mục
XEM