Chuyên gia kinh tế Singapore: Việt Nam là ngôi sao đang lên về đầu tư nước ngoài FDI

01/02/2018 02:47 PM | Kinh doanh

Với nhiều lợi thế, Việt Nam đang là ngôi sao đang lên trong khu vực về đầu tư FDI.

Tại sự kiện Lễ vinh danh Top 100 phong cách doanh nhân quốc tế năm 2018, Giáo sư Tan Khee Giap, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương của Singapopre -  Viện trưởng Viện Năng lực cạnh tranh Châu Á – Đại học quốc gia Singapore, đã có những nhận định về kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Singapore: Việt Nam là ngôi sao đang lên về đầu tư nước ngoài FDI - Ảnh 1.

Giáo sư Tan Khee Giap đến từ Singapore.

Ông Tan muốn nói đến kinh tế Việt Nam với 3 điểm nhấn sau.

Thứ nhất, Việt Nam là ngôi sao đang lên trong đầu tư FDI. Ông Tan đưa ra lý do vì sao FDI vào Việt Nam ngày càng nhiều rằng so với các quốc gia như Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ... thì Việt Nam có nền chính trị ổn định.

“Chi phí sản xuất tại Thái Lan đang gia tăng. Tại Indonesia, vấn đề tôn giáo đang là câu chuyện khiến nhiều người quan tâm”, ông Tan chỉ ra những điểm mà Thái Lan, Indonesia bất lợi hơn so với Việt Nam.

Chính vì lợi thế của Việt Nam so với các quốc gia xung quanh. Vậy nên, nguồn vốn FDI đang đổ vào Việt Nam rất nhiều.

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng, dòng vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng tăng vào cuối năm. Vốn FDI đăng ký năm 2017 có thể đạt 35 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Vốn FDI thực hiện ước đạt 17 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, giáo sư Tan nhắc đến những thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Ông cho rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế. Vấn đề đặt ra là làm sao SME có đủ thông tin và năng lực để kết nối với thế giới toàn cầu.

Chuyên gia đến từ Singapore cho rằng việc các doanh nghiệp SME cần được hỗ trợ về mặt thông tin để kết nối được với thế giới đang phát triển mạnh mẽ. Và cũng cần cò một tổ chức đại diện để nói lên tiếng nói và tìm kiếm các cơ hội phát triển.

Thứ ba, ông Tan đề cập đến nền kinh tế số.

Ông đưa ra con số rằng Singapore nhận khoảng 75 tỷ USD vốn FDI trong năm 2017, tiếp đó là Trung Quốc với 45 tỷ USD. Về xuất khẩu FDI, Singapore cũng đứng thứ 2, chỉ sau NhậtBản.

Việt Nam và Singapore đều có chính trị ổn định và chính phủ mạnh. Và trong nền kinh tế số, chính phủ đóng vai trò rất quan trọng, có thể hỗ trợ các công ty để họ chuyển mình và thích ứng với những thay đổi đang diễn ra trên thế giới. Vấn đề đặt ra là làm sao để các doanh nghiệp Việt có thể thích ứng với nền kinh tế số. Và theo ông đổi mới sáng tạo chính là điều cần phải nghĩ đến và cần làm đối với các doanh nghiệp Việt.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm