Chuyên gia hướng nghiệp: Chưa cần đầu tư chứng khoán, tiền số hay buôn đất, những cách này vẫn giúp bạn GIÀU BỀN VỮNG

24/02/2022 13:59 PM | Sống

Song song với việc nâng cấp tư duy tài chính cá nhân về tiền bạc và tham gia đầu tư chứng khoán, coin các loại... chúng ta có thể tập trung vào những khía cạnh khác nữa để "giàu có" trong cuộc sống, đó là…


Năm 2021 vừa qua giống như bao người, mình cũng tập tành đầu tư chứng khoán, vàng. Tuy chưa giàu nhưng mình rất vui. Mình thấy nhiều người xung quanh lao vào việc làm giàu nhưng không vui. Thua lỗ thì tất nhiên không vui, nhưng lãi, có tiền cũng vẫn không vui.

Mỗi người quyết định tham gia đầu tư tài chính đều có lý do riêng của mình. Đa số muốn có thêm nhiều tiền, một số chạy theo hiệu ứng đám đông – cũng quay lại chuyện là muốn có thêm nhiều tiền. Nhiều tiền để làm gì? Có người dùng mua nhà mua xe, có người chăm sóc cho người thân, nhiều người nói về việc "tự do tài chính" hay nhiều thứ tự do khác khi có nhiều tiền.

Giàu có về tiền là đích đến trước mắt, dễ nhìn thấy, nhưng mình tin rằng đó không phải đích đến tối hậu của đa số chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta chắc chắn mong nhiều hơn việc có thật nhiều số 0 trong tài khoản. Chúng ta mong sức khoẻ tốt không có bệnh tật, được tự do đi du lịch trải nghiệm khắp nơi, có một gia đình hạnh phúc, người thân vui vẻ, đóng góp được cái này cái kia cho xã hội. Tiền là một trong những công cụ để đạt được mục tiêu tối hậu trên.

Tuy nhiên, tiền không phải là công cụ duy nhất và cũng không nên được xem là công cụ duy nhất. Nếu chỉ đắm đuối vào tiền, dần dần chúng ta sẽ đi xa khỏi những mục tiêu tốt đẹp ban đầu. Song song với việc nâng cấp tư duy tài chính cá nhân về tiền bạc và tham gia đầu tư chứng khoán, coin các loại... chúng ta có thể tập trung vào những khía cạnh khác nữa để "giàu có" trong cuộc sống, đó là:

1. Đầu tư vào kiến thức

Mình không phải chuyên gia đầu tư tài chính, tuy nhiên có hai câu mình thấy lặp đi lặp lại qua các tài liệu mình tìm hiểu về chủ đề này đó là:

Khoản đầu tư tốt nhất là đầu tư vào bản thân; và Chỉ nên đầu tư vào điều gì mình biết rõ.

Có bạn sẽ phản biện rằng ngoài kia đầy người đầu tư chẳng có kiến thức gì, ‘lướt sóng’ cộng thêm với may mắn mà có được tỉ này tỉ kia. Mình đồng ý rằng trên thị trường có những người như vậy, tuy nhiên bạn cần cẩn trọng suy nghĩ xem nhóm này tỉ lệ so với nhóm thất bại là bao nhiêu? Chúng ta dễ bị ‘mờ mắt’ khi chỉ nhìn thấy những ‘thành công’ được người ta khoe ra mà bỏ qua mất mặt trái.

Trong năm tới đây, bạn có thể làm thêm một số điều này để đầu tư vào kiến thức của bản thân:

- Đọc thêm về đầu tư tài chính cá nhân qua các nguồn uy tín.

- Đọc thêm các đầu sách đi cùng năm tháng. Sách thì có rất nhiều nhưng những cuốn sách đã nhiều chục, thậm chí cả trăm năm vẫn ‘hot’ thì không nhiều. Một số sách mình thích bao gồm Đắc nhân tâm , Nhà giả kim , Hoàng tử bé .

-  Học thêm một khoá học về tâm lý. Hiểu về cách tâm lý mình hoạt động thế nào, bạn sẽ tránh được những việc như "hiệu ứng đám đông", "FOMO", những điều đặc biệt quan trọng giúp bạn giữ tỉnh táo trên thị trường. Mình gợi ý một số nguồn tìm khác chương trình này là công ty Tâm lý Việt An, Facebook Miền tỉnh thức, Facebook Đường dây nóng ngày mai.

Chuyên gia hướng nghiệp: Chưa cần đầu tư chứng khoán, tiền số hay buôn đất, những cách này vẫn giúp bạn GIÀU BỀN VỮNG - Ảnh 1.

2. Đầu tư sức khoẻ

Mình thường đùa vui với những bạn ngồi cả ngày chạy deadline hay thức xuyên đêm trả task rằng tiền các bạn sẽ có rất nhiều nhưng chắc phần nhiều trong số đó sẽ mang cho bác sĩ. Không phải đánh đồng tất cả nhưng mình thấy nhiều người xung quanh mình gặp nhiều vấn đề về xương khớp, cột sống, dạ dày do việc làm việc quá nhiều (tư thế ngồi sai) hay ăn uống thất thường.

Năm nay bạn hãy đầu tư thêm để bản thân giàu có hơn ở khía cạnh sức khoẻ. Một số việc mà mình đã và đang làm muốn gợi ý tới cả nhà đó là:

Mỗi năm bỏ tiền đi khám sức khoẻ tổng quát ít nhất một lần. Đừng tiếc tiền cho khoản này mà cũng đừng nghe ba cái mẹo dân gian khi có bệnh. Nếu bạn đau xương khớp, việc cần làm là đi gặp bác sĩ chuyên khoa chứ không phải các loại lá hay mật gấu.  Vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể tập bất kỳ môn gì, miễn sao cơ thể có vận động toát mồ hôi. Chắc chắn tinh thần sẽ minh mẫn hơn, thể chất ít bệnh hơn, bạn cũng khoẻ hơn để mà kiếm thêm tiền.  Đọc/học thêm một khoá học hoặc một vài cuốn sách về dinh dưỡng, giấc ngủ để hiểu hơn cơ chế hoạt động của những việc này. Ăn ngủ là việc mỗi ngày của chúng ta. Ăn đúng ngủ đúng tự nhiên sẽ khoẻ chứ chưa cần phải thuốc này thuốc nọ.

3. Gia tăng trải nghiệm

Điều cuối cùng mình khuyến khích mỗi người nên làm là gia tăng chất lượng các trải nghiệm trong cuộc sống. Khi các trải nghiệm gia tăng, bạn sẽ bớt chú trọng vào vật chất – tiết kiệm tiền. Khi trải nghiệm gia tăng, tinh thần bạn phát triển hơn, chất lượng cuộc sống tăng lên.

Trải nghiệm thì có rất nhiều, một số trải nghiệm cá nhân mình thấy có ích trong cuộc sống của mình là:

Một năm đi du lịch ít nhất 2 lần đến một nơi mới. Đến nơi đó mình cố gắng tìm hiểu về lịch sử, đi khu bảo tàng, trò chuyện với người địa phương. Một hai tháng đi xem show, xem kịch hoặc triển lãm trong thành phố một lần.  Có những cuộc trò chuyện sâu với người thương và những người quan trọng, thay vì chỉ ngồi cạnh nhau trong quán cafe và bấm điện thoại.

Xuyên suốt bài này, bạn thấy mình dùng từ "chưa" rất nhiều thay vì từ "không". Lý do là vì mình đề cao sự cân bằng. Mình đã nói nhiều về những người chỉ chạy theo tiền mà bỏ qua các khía cạnh khác như sức khoẻ, kiến thức, trải nghiệm. Tuy nhiên ở khía cạnh ngược lại, nếu bạn chỉ chăm chăm lý tưởng hoá cuộc sống của mình mà quên mất thực tế rằng vẫn cần tiêng để sống, điều đó cũng không ổn chút nào.

Chuyên gia hướng nghiệp: Chưa cần đầu tư chứng khoán, tiền số hay buôn đất, những cách này vẫn giúp bạn GIÀU BỀN VỮNG - Ảnh 2.

4. Tư duy biết đủ

Ở trên mình có nói về ý những người đầu tư lãi ít lãi nhiều nhưng vẫn chưa vui. Rất nhiều người có rất nhiều thứ, nhưng tâm trạng lúc nào cũng bất an lo lắng. ‘Giàu’ như vậy cá nhân mình không thích.

Trong năm tới, bên cạnh việc tiếp tục đầu tư như bạn đang làm lâu nay, bạn hãy học thêm ‘tư duy biết đủ’ và ứng dụng tư duy này vào trong cuộc sống của mình. Một số cách để ứng dụng ‘tư duy biết đủ’ ngay sau khi đọc bài viết này đó là:

Mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi sáng khi mới ngủ dậy, hãy viết ra (giấy hoặc điện thoại) ba điều mình cảm thấy biết ơn mình đang có trong cuộc sống này.  Tập thói quen mua đồ mình "cần" nhiều hơn đồ mình "muốn". Đa số các món hàng trong giỏ hàng Shopee có lẽ là đồ bạn "muốn" – do quảng cáo bơm vào đầu bạn. "Cần" khác với "muốn" ở chỗ nếu không có món đồ đó thì chất lượng cuộc sống của bạn có thể giảm sút.

Chúc bạn có nhiều thành tựu về tài chính và cuộc sống cá nhân.

Chuyên gia hướng nghiệp Anh Tuấn Lê

Cùng chuyên mục
XEM