Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 bữa trưa giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết, căn bệnh đang gia tăng ở người trẻ
Tỷ lệ ung thư ruột kết ở những người dưới 50 tuổi đang gia tăng. Chuyên gia dinh dưỡng về ung thư Meredy Birdi (Hoa Kỳ) đã chia sẻ ba công thức nấu ăn trưa giúp ngăn ngừa căn bệnh này.
Tỷ lệ ung thư ruột kết ở người trẻ đang gia tăng, nhưng nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Các chuyên gia không biết nguyên nhân đằng sau sự gia tăng các ca bệnh. Tuy nhiên, người ta hiểu rằng các yếu tố lối sống như thừa cân, ít vận động, uống rượu và ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, Meredy Birdi, một chuyên gia dinh dưỡng về ung thư có trụ sở tại London (Hoa Kỳ), nói với tờ Business Insider.
"Khoảng 75% chế độ ăn uống của chúng ta nên đến từ thực vật. Và trong đó, có chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt", cô nói. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như quinoa và gạo lứt có nhiều chất xơ, nuôi dưỡng các vi khuẩn "tốt" trong ruột bảo vệ niêm mạc ruột kết, Birdi nói. Cô cho biết có bằng chứng tốt cho thấy ăn chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng.
Cô cũng đã chia sẻ ba công thức nấu ăn trưa giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư trực tràng.
1. Trứng rán với phô mai, lá hẹ và bánh mì nướng nguyên cám
Món ăn này dễ làm và giàu protein từ trứng và phô mai.
Để làm, trộn hai quả trứng lớn và phô mai tươi béo trong bát, nêm muối biển và hạt tiêu. Sau đó, cho hỗn hợp vào chảo chống dính ở mức lửa vừa nhỏ với một ít dầu ô liu. Đảo trong ba đến năm phút cho đến khi trứng đông lại và không còn chảy nữa.
Cô kết hợp trứng với bánh mì nướng nguyên cám để bổ sung chất xơ và rắc thêm một ít lá hẹ cắt nhỏ lên trên để tăng hương vị.
2. Đậu nướng với bánh mì nướng, rau bina và cà chua bi
Đậu là nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật tuyệt vời. Chúng đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn của những người sống ở Vùng Xanh trên thế giới, những khu vực mà dân số sống lâu hơn khoảng 10 năm so với mức trung bình của cả nước.
Đậu nướng đóng hộp với sốt cà chua trên bánh mì nướng là một món ăn phổ biến ở Anh, nhưng bạn có thể dễ dàng chế biến lại bằng bất kỳ loại đậu nào nếu không thích.
Để làm món này, hãy hâm nóng đậu trong lò vi sóng hoặc trên bếp và nướng một ít bánh mì nguyên cám cùng lúc.
Birdi trộn một nắm rau bina và một nắm cà chua bi vào đậu nướng của cô ấy để tăng hàm lượng dinh dưỡng. Khi mọi thứ đã nóng, hãy đặt lên trên bánh mì nướng và thưởng thức.
3. Súp đậu lăng và rau
Đối với một bữa trưa bổ dưỡng và thoải mái chứa nhiều chất xơ, Birdi khuyên bạn nên dùng súp đậu lăng và rau. Một cốc đậu lăng chứa khoảng 15 gam chất xơ.
"Thêm một ít hạt hoặc hạt giống lên trên như hạnh nhân lát, hạt bí ngô, hạt chia hoặc hạt lanh để tăng cường thêm chất xơ", cô nói.
Cô ấy thích công thức này nhưng khuyên nên thêm một ít cà rốt, cần tây và cà chua để tăng thêm chất dinh dưỡng.
Nguồn và ảnh: Business Insider